VNG tiếp bước VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Việt Hưng - 08:55, 24/08/2023

TheLEADERKế hoạch IPO trên đất Mỹ của VNG Limited diễn ra trong bối cảnh VinFast đã có màn rung chuông thành công trên sàn Nasdaq, lọt vào top 5 những hãng sản xuất xe có vốn hóa lớn nhất trên thế giới.

Công ty Cổ phần VNG vừa thông báo VNG Limited đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

VNG Limited - cổ đông của VNG dự kiến sẽ chào bán ra công chúng (IPO) cổ phiếu phổ thông loại A tại sàn chứng khoán NASDAQ Global Select Market với mã giao dịch "VNG".

Sàn NASDAQ chia làm ba phân khúc riêng biệt, gồm Nasdaq Global Select Market, Nasdaq Global Market và Nasdaq Capital Market. Trong đó, yêu cầu để đưa cổ phiếu lên Nasdaq Global Select Market nghiêm ngặt hơn hai sàn giao dịch còn lại.

Citigroup, Morgan Stanley, UBS Securities và BofA Securities sẽ là các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt IPO này của VNG Limited. Tuy nhiên, quy mô giao dịch và khoảng giá chào bán hiện chưa được xác định.

Phía VNG lưu ý, hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 sẽ còn tiếp tục được điều chỉnh và chưa được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) công bố hiệu lực.

Kế hoạch IPO trên đất Mỹ của VNG Limited diễn ra trong bối cảnh VinFast đã có màn rung chuông thành công trên sàn Nasdaq, chính thức trở thành công ty đại chúng niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ.

Từng có thời điểm cổ phiếu VFS của VinFast tại sàn Nasdaq đạt mức 41,52 USD, đưa VinFast lọt vào top 5 những hãng sản xuất xe có vốn hóa lớn nhất trên thế giới.

Trong khi đó, tại Việt Nam, cổ phiếu VNZ của Công ty cổ phần VNG cũng đang được giao dịch ở mức cao với thị giá 1.120.000 đồng/cổ phiếu (kết thúc phiên giao dịch 23/8/2023) sau khi được niêm yết trên sàn UPCoM từ ngày 5/1/2023.

VNG tiếp bước VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ
VNG tiếp bước VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Về VNG Limited, đây là một pháp nhân được thành lập vào ngày 1/4/2022 tại Cayman Islands. VNG Limited hiện nắm giữ 49% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần VNG.

Trước đó, từng có những tin đồn cho rằng VNG đang chuẩn bị cho một đợt niêm yết thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Cuối năm ngoái, Bloomberg từng đưa tin, cho biết VNG đang làm việc với các tổ chức tư vấn để thảo luận với các SPAC. Giao dịch có thể định giá VNG ở mức 2 tỷ - 3 tỷ USD.

Trong quá khứ, VNG từng lên kế hoạch niêm yết trên Nasdaq từ năm 2017 thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với sàn Nasdaq về việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh của VNG đang có phần khởi sắc, khi kết thúc quý 2/2023, doanh thu thuần công ty đạt hơn 2.245 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Đồng thời, công ty cũng báo lãi sau thuế hơn 50 tỷ đồng và là quý đầu tiên có lãi sau 6 quý lỗ liên tiếp.

Trong đó, dẫn dắt doanh thu VNG vẫn là mảng dịch vụ trò chơi trực tuyến, đóng góp khoảng 75% tổng doanh thu toàn công ty. Dự kiến, mảng này sẽ còn thúc đẩy kết quả kinh doanh của VNG hơn nữa, khi vừa qua Thường trực Chính phủ đã có ý kiến không đưa dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo sau là doanh thu quảng cáo trực tuyến và dịch vụ nhạc chờ, bản quyền bài hát. Đáng chú ý nhất là mảng dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông và Internet tăng trưởng tới 45%, hứa hẹn trở thành mũi nhọn mới của VNG trong thời gian tới.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, phía VNG cho biết công ty sẽ hướng đến mục tiêu "Go Global" và xác định chuyển đổi số là trọng tâm phát triển nhằm phục vụ khách hàng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Cụ thể, ở mảng trò chơi trực tuyến, VNGGames tiếp tục tăng nhận diện tại các thị trường ngoài Việt Nam và tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á. Thế mạnh phát hành trò chơi trực tuyến vẫn được công ty tận dụng tối đa nhằm nhanh chóng mở rộng thị phần ở các thị trường mới đồng thời tối ưu chi phí vận hành.