T&T Group sản xuất pin lưu trữ, tăng tốc chiến lược năng lượng tái tạo
T&T Group chủ động chiến lược trung hòa vấn đề thuế quan, đón đầu vận hội năng lượng tái tạo, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc Tập đoàn.
Giải pháp nông nghiệp thông minh trên nền tảng IoT do VNPT phát triển đã được chuyển giao cho trang trại trồng dưa lưới và nuôi gà Delco ở Hiệp Hòa, Bắc Giang
VNPT trước nay được biết đến là doanh nghiệp nhà nước kinh doanh về viễn thông và bưu chính. Nhưng tại một hội nghị về công nghệ thông tin mới đây, VNPT giới thiệu về nhiều giải pháp công nghệ 4.0 do chính họ nghiên cứu và áp dụng.
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi về chủ đề này với ông Hoàng Quốc Trường, Phó Giám đốc VNPT khu vực TP.HCM.
Thưa ông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông - VNPT thường được biết đến qua các hình ảnh về viễn thông. Nhưng nay Tập đoàn lại ra mắt nhiều sản phẩm về công nghệ. Vì sao lại có sự chuyển hướng này?
Ông Hoàng Quốc Trường: VNPT là tập đoàn về viễn thông lớn lâu nay. Tuy nhiên, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đang tái cấu trúc mạnh mẽ. Mục tiêu của VNPT là trở thành nhà cung cấp giải pháp viễn thông công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, thay vì cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin như trước đây.
Làn sóng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, không trừ bất cứ một ngành nghề nào. Không ngành nào có thể đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp này nếu không muốn bị tụt hậu. Là một nhà cung cấp hạ tầng mạnh, VNPT có đủ tiềm lực để bước theo cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này.
Bước theo trước hết là để tồn tại. Nếu chúng ta chỉ đi theo các dịch vụ truyền thống thì một thời gian nữa, thị trường thay đổi, doanh nghiệp sẽ mất khả năng cạnh tranh.
Thứ hai, chúng tôi muốn hỗ trợ khách hàng của mình. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp phải lo tất cả từ hạ tầng, ứng dụng đến ý tưởng kinh doanh… sẽ mất rất nhiều nguồn lực. Vậy tại sao không để việc giải quyết vấn đề hạ tầng và dịch vụ cho chúng tôi làm? Chúng tôi có đủ nguồn lực để đáp ứng yêu cầu của tất cả doanh nghiệp.
Vậy VNPT đã chuẩn bị gì để hỗ trợ doanh nghiệp trong cuộc cách mạng mới, chẳng hạn về cơ cấu hoạt động?
Ông Hoàng Quốc Trường: VNPT đã thành lập một ban chiến lược để cố vấn cho ban tổng giám đốc và hội đồng thành viên về những bước đi cụ thể. Vì đây là vấn đề mới và đòi hỏi phải thực hiện nhanh.
Tập đoàn cũng thành lập các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và khai thác. Tập đoàn cũng xây dựng các công ty công nghiệp thành viên, như VNPT Technology. Đơn vị này đã nghiên cứu được các sản phẩm đầu cuối như phần cứng, như sản phẩm smartphone đã đưa ra thị trường trong thời gian gần đây. Đặc biệt, công ty này sẽ tập trung nghiên cứu nền tảng IoT (Internet of Things).
Ông Hoàng Quốc Trường - Phó Giám đốc VNPT TP.HCM, giới thiệu giải pháp nông nghiệp thông minh do VNPT phát triển, tại hội nghị về công nghệ thông tin gần đây
Sự chuyển đổi này bắt đầu từ khi nào thưa ông?
Ông Hoàng Quốc Trường: Từ năm 2011, chúng tôi đã chuyển hướng các mô hình theo định hướng mới. Vì vậy tới nay, chúng tôi cho rằng đang bắt kịp đà phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này.
Những thành quả cụ thể đến nay của VNPT là gì?
Ông Hoàng Quốc Trường: Điển hình là giải pháp nông nghiệp thông minh trên nền tảng IoT, được phát triển trên nền tảng Smart Connected Platform. Giải pháp tập trung vào các hệ thống cảm biến quan trắc, điều khiển hệ thống tưới tiêu tự động, quản lý hoạt động, dự báo và kết nối. Dự án đã được nghiên cứu nhiều năm và triển khai chính thức từ năm 2016. Hiện nay, công nghệ này đã được chuyển giao cho trang trại trồng dưa lưới và nuôi gà Delco ở Hiệp Hòa, Bắc Giang.
Ngoài ra, VNPT còn phát triển các Lab (phòng nghiên cứu và thử nghiệm) về đô thị thông minh (SmartCity). Khái niệm SmartCity với chúng tôi không quá xa vời, đó là việc sử dụng các giải pháp công nghệ thông tin để tăng hiệu quả về điều hành và hỗ trợ dự báo chiến lược cho thành phố. Hiện nay chúng tôi đã kí với khoảng trên 50 tỉnh thành về các đề án phát triển thành phố thông minh. Đặc biệt tại TP.HCM, VNPT là nhà tư vấn về khung công nghệ. Đề án này đang đợi UBND TP.HCM phê duyệt triển khai.
Chúng tôi còn có nhiều Lab về giáo dục và y tế để hỗ trợ quản lý. Chẳng hạn như hệ thống giúp tích hợp thông tin tiền sử bệnh hoặc chẩn đoán từ xa.
VNPT cũng đang phát triển các Lab về an ninh. Thông qua hệ thống camera khắp nơi, hệ thống hỗ trợ phân tích hình ảnh và đưa ra các dự báo cần thiết để cảnh báo.
Với lĩnh vực giao thông, VNPT đang xây dựng các giải pháp trọn gói dành cho xe buýt để đảm bảo an toàn chuyến đi. Ngoài ra, chúng tôi cũng quan tâm đến dự án taxi thủy mà TP.HCM đang triển khai.
Thưa ông, hiện nay có nhiều doanh nghiệp nước ngoài cung cấp các thiết bị công nghệ thông minh tại Việt Nam với giá thấp. Ông có nghĩ VNPT nên liên kết với họ để đi nhanh và tiết kiệm chi phí?
Ông Hoàng Quốc Trường: Thật ra chúng tôi bắt buộc phải lựa chọn việc tự phát triển.
Triển khai các sản phẩm có sẵn rất dễ vì VNPT có sẵn tiềm lực. Đổi lại chúng ta có thể giảm quyền làm chủ công nghệ đó. Nhưng nếu chúng ta khăng khăng chỉ sử dụng thiết bị tự sản xuất, thì cũng vô tình kéo mình đi lùi. Trong cuộc cách mạng lần thứ tư này, ai nhanh thì người đó thắng. Vì vậy, bản chất vấn đề ở đây là chúng tôi phải cân đối phát triển từ cả hai phía.
Xin cám ơn ông!
T&T Group chủ động chiến lược trung hòa vấn đề thuế quan, đón đầu vận hội năng lượng tái tạo, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc Tập đoàn.
Trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".
Sự thiếu tự chủ trong nhận thức cá nhân kết hợp với tâm lý đám đông khiến người tiêu dùng dễ bị dẫn dắt trong thời đại bùng nổ truyền thông và mạng xã hội.
Trong bối cảnh thế giới liên tục biến động, vấn đề không còn nằm ở việc lãnh đạo có mặt hay không mà là hiện diện một cách đúng đắn và kịp thời hay chưa.
Nhà nước cần đầu tư xứng đáng, thực chất cho hoạt động xây dựng chính sách, pháp luật để hoàn thiện thể chế, mở đường cho phát triển trong kỷ nguyên vươn mình.
Giá nguyên liệu tăng cao và bất ngờ khiến Bình Điền buộc phải đặt ra mục tiêu giảm so với năm trước nhưng vẫn sàng bứt phá nếu thị trường thuận lợi.
Bên cạnh vẽ lên bức tranh tăng trưởng khá tham vọng, ngành ngân hàng còn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nợ xấu gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.
Nghị định 94 ra đời bước đầu tạo hành lang pháp lý cho vay ngang hàng, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới đầy hứa hẹn cho lĩnh vực tài chính số.
Tổng công suất của dự án hơn 852.000 tấn/năm, so với giấy đăng ký đầu tư lần đầu, dự án có thêm hai giai đoạn và vốn đầu tư tăng gấp ba lên hơn 6.000 tỷ đồng.
Người dân và du khách vỡ òa hạnh phúc khi hai chuyến tàu từ miền Bắc thân thương và miền Nam ruột thịt gặp nhau tại khúc ruột miền Trung trong ngày vui lớn của toàn dân tộc.
Các thiên đường du lịch trên khắp dải đất hình chữ S đều rợp cờ đỏ sao vàng, rộng ràng không khí lễ hội sôi động, đưa du khách hòa mình vào ngày hội lớn của dân tộc.
Hai đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội và ga Sài Gòn sẽ gặp nhau tại ga Đà Nẵng vào trưa 30/4 trong thời khắc kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.