Leader talk

VNPT đang chuyển hướng sang công nghệ 4.0 thế nào?

Dương Nguyễn Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:22

Giải pháp nông nghiệp thông minh trên nền tảng IoT do VNPT phát triển đã được chuyển giao cho trang trại trồng dưa lưới và nuôi gà Delco ở Hiệp Hòa, Bắc Giang

Công nhân đang làm việc tại nhà máy VNPT Technology. Ảnh: VNPT

VNPT trước nay được biết đến là doanh nghiệp nhà nước kinh doanh về viễn thông và bưu chính. Nhưng tại một hội nghị về công nghệ thông tin mới đây, VNPT giới thiệu về nhiều giải pháp công nghệ 4.0 do chính họ nghiên cứu và áp dụng.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi về chủ đề này với ông Hoàng Quốc Trường, Phó Giám đốc VNPT khu vực TP.HCM.

Thưa ông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông - VNPT thường được biết đến qua các hình ảnh về viễn thông. Nhưng nay Tập đoàn lại ra mắt nhiều sản phẩm về công nghệ. Vì sao lại có sự chuyển hướng này?

Ông Hoàng Quốc Trường: VNPT là tập đoàn về viễn thông lớn lâu nay. Tuy nhiên, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đang tái cấu trúc mạnh mẽ. Mục tiêu của VNPT là trở thành nhà cung cấp giải pháp viễn thông công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, thay vì cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin như trước đây.

Làn sóng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, không trừ bất cứ một ngành nghề nào. Không ngành nào có thể đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp này nếu không muốn bị tụt hậu. Là một nhà cung cấp hạ tầng mạnh, VNPT có đủ tiềm lực để bước theo cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này.

Bước theo trước hết là để tồn tại. Nếu chúng ta chỉ đi theo các dịch vụ truyền thống thì một thời gian nữa, thị trường thay đổi, doanh nghiệp sẽ mất khả năng cạnh tranh.

Ông Hoàng Quốc Trường, Phó Giám đốc VNPT khu vực TP.HCM.

Thứ hai, chúng tôi muốn hỗ trợ khách hàng của mình. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp phải lo tất cả từ hạ tầng, ứng dụng đến ý tưởng kinh doanh… sẽ mất rất nhiều nguồn lực. Vậy tại sao không để việc giải quyết vấn đề hạ tầng và dịch vụ cho chúng tôi làm? Chúng tôi có đủ nguồn lực để đáp ứng yêu cầu của tất cả doanh nghiệp.

Vậy VNPT đã chuẩn bị gì để hỗ trợ doanh nghiệp trong cuộc cách mạng mới, chẳng hạn về cơ cấu hoạt động?

Ông Hoàng Quốc Trường: VNPT đã thành lập một ban chiến lược để cố vấn cho ban tổng giám đốc và hội đồng thành viên về những bước đi cụ thể. Vì đây là vấn đề mới và đòi hỏi phải thực hiện nhanh.

Tập đoàn cũng thành lập các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và khai thác. Tập đoàn cũng xây dựng các công ty công nghiệp thành viên, như VNPT Technology. Đơn vị này đã nghiên cứu được các sản phẩm đầu cuối như phần cứng, như sản phẩm smartphone đã đưa ra thị trường trong thời gian gần đây. Đặc biệt, công ty này sẽ tập trung nghiên cứu nền tảng IoT (Internet of Things).

Ông Hoàng Quốc Trường - Phó Giám đốc VNPT TP.HCM, giới thiệu giải pháp nông nghiệp thông minh do VNPT phát triển, tại hội nghị về công nghệ thông tin gần đây

Sự chuyển đổi này bắt đầu từ khi nào thưa ông?

Ông Hoàng Quốc Trường: Từ năm 2011, chúng tôi đã chuyển hướng các mô hình theo định hướng mới. Vì vậy tới nay, chúng tôi cho rằng đang bắt kịp đà phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này.

Những thành quả cụ thể đến nay của VNPT là gì?

Ông Hoàng Quốc Trường: Điển hình là giải pháp nông nghiệp thông minh trên nền tảng IoT, được phát triển trên nền tảng Smart Connected Platform. Giải pháp tập trung vào các hệ thống cảm biến quan trắc, điều khiển hệ thống tưới tiêu tự động, quản lý hoạt động, dự báo và kết nối. Dự án đã được nghiên cứu nhiều năm và triển khai chính thức từ năm 2016. Hiện nay, công nghệ này đã được chuyển giao cho trang trại trồng dưa lưới và nuôi gà Delco ở Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Ngoài ra, VNPT còn phát triển các Lab (phòng nghiên cứu và thử nghiệm) về đô thị thông minh (SmartCity). Khái niệm SmartCity với chúng tôi không quá xa vời, đó là việc sử dụng các giải pháp công nghệ thông tin để tăng hiệu quả về điều hành và hỗ trợ dự báo chiến lược cho thành phố. Hiện nay chúng tôi đã kí với khoảng trên 50 tỉnh thành về các đề án phát triển thành phố thông minh. Đặc biệt tại TP.HCM, VNPT là nhà tư vấn về khung công nghệ. Đề án này đang đợi UBND TP.HCM phê duyệt triển khai.

Chúng tôi còn có nhiều Lab về giáo dục và y tế để hỗ trợ quản lý. Chẳng hạn như hệ thống giúp tích hợp thông tin tiền sử bệnh hoặc chẩn đoán từ xa.

VNPT cũng đang phát triển các Lab về an ninh. Thông qua hệ thống camera khắp nơi, hệ thống hỗ trợ phân tích hình ảnh và đưa ra các dự báo cần thiết để cảnh báo.

Với lĩnh vực giao thông, VNPT đang xây dựng các giải pháp trọn gói dành cho xe buýt để đảm bảo an toàn chuyến đi. Ngoài ra, chúng tôi cũng quan tâm đến dự án taxi thủy mà TP.HCM đang triển khai.

Thưa ông, hiện nay có nhiều doanh nghiệp nước ngoài cung cấp các thiết bị công nghệ thông minh tại Việt Nam với giá thấp. Ông có nghĩ VNPT nên liên kết với họ để đi nhanh và tiết kiệm chi phí?

Ông Hoàng Quốc Trường: Thật ra chúng tôi bắt buộc phải lựa chọn việc tự phát triển.

Triển khai các sản phẩm có sẵn rất dễ vì VNPT có sẵn tiềm lực. Đổi lại chúng ta có thể giảm quyền làm chủ công nghệ đó. Nhưng nếu chúng ta khăng khăng chỉ sử dụng thiết bị tự sản xuất, thì cũng vô tình kéo mình đi lùi. Trong cuộc cách mạng lần thứ tư này, ai nhanh thì người đó thắng. Vì vậy, bản chất vấn đề ở đây là chúng tôi phải cân đối phát triển từ cả hai phía.

Xin cám ơn ông! 

Tổng Bí thư Tô Lâm giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới

Leader talk -  16 giờ

Kỷ nguyên mới của dân tộc đang mở ra chân trời phát triển mới, đòi hỏi báo chí phải không ngừng tự đổi mới để phát triển tương xứng với tầm vóc thời đại, với sự phát triển của đất nước.

Quan hệ báo chí và doanh nghiệp: Có tiền được làm phiền thiên hạ?

Quan hệ báo chí và doanh nghiệp: Có tiền được làm phiền thiên hạ?

Leader talk -  20 giờ

Mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp vốn rất nhạy cảm và phức tạp, liệu có cơ hội để trở thành những người bạn, đối tác bền vững?

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên

Leader talk -  1 ngày

Tròn một thế kỷ qua, báo chí cách mạng nước ta đã có bước trưởng thành nhanh chóng, mạnh mẽ, vững chắc trở thành một bộ phận quan trọng, xung kích trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

CEO SSI Digital: Cá lớn khó 'nuốt' cá bé ở thị trường tài sản số

CEO SSI Digital: Cá lớn khó 'nuốt' cá bé ở thị trường tài sản số

Leader talk -  1 ngày

So với chứng khoán, tài sản số dường như có nhiều "luật chơi" khác biệt, từ điều kiện vốn thành lập sàn giao dịch, tư duy quản lý cho tới vận hành.

Báo chí cách mạng Việt Nam: 'Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin'

Báo chí cách mạng Việt Nam: 'Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin'

Leader talk -  1 ngày

Trong cuộc trao đổi với Văn Hóa nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.

CEO Group tiến về Cam Ranh, hé lộ điểm đầu tư chiến lược mới

CEO Group tiến về Cam Ranh, hé lộ điểm đầu tư chiến lược mới

Bất động sản -  15 giờ

Ngày 21/6/2025, Tập đoàn CEO khởi công tổ hợp nghỉ dưỡng Novotel Cam Ranh Resort, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam.

Doanh nghiệp trong 'hệ sinh thái' FLC đồng loạt triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Doanh nghiệp trong 'hệ sinh thái' FLC đồng loạt triệu tập đại hội cổ đông bất thường

Doanh nghiệp -  15 giờ

Bốn doanh nghiệp họ FLC bất ngờ cùng triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường, đánh dấu bước chuyển mới sau thời gian dài khủng hoảng và gián đoạn hoạt động.

Tổng Bí thư Tô Lâm giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới

Leader talk -  16 giờ

Kỷ nguyên mới của dân tộc đang mở ra chân trời phát triển mới, đòi hỏi báo chí phải không ngừng tự đổi mới để phát triển tương xứng với tầm vóc thời đại, với sự phát triển của đất nước.

“Mở khoá” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ, Vinamilk tạo tiếng vang trên sân chơi toàn cầu

“Mở khoá” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ, Vinamilk tạo tiếng vang trên sân chơi toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Phần trình bày của Vinamilk được đánh giá là bước tiến lớn của ngành sữa khi mở khóa giá trị dinh dưỡng từ thiên nhiên bằng khoa học, nâng chuẩn dinh dưỡng cho ngành sữa.

Báo chí cách mạng Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Báo chí cách mạng Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Tiêu điểm -  16 giờ

Tổng Bí thư Tô Lâm trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho báo chí cách mạng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 100 năm, 21/6/1925 - 21/6/2025.

Dầu khí Nam Sông Hậu gánh nợ nghìn tỷ trước thềm hủy niêm yết

Dầu khí Nam Sông Hậu gánh nợ nghìn tỷ trước thềm hủy niêm yết

Doanh nghiệp -  19 giờ

Dầu khí Nam Sông Hậu đang “oằn mình” dưới gánh nặng nợ hơn 6.900 tỷ đồng. Trong đó, BIDV hiện là chủ nợ lớn nhất với tổng dư nợ lên đến 4.300 tỷ đồng.

Áp lực đằng sau đà bơm tiền của ngân hàng vào nền kinh tế

Áp lực đằng sau đà bơm tiền của ngân hàng vào nền kinh tế

Tài chính -  19 giờ

Tín dụng từ đầu năm đến nay tăng cao so với cùng kỳ, với định hướng kéo GDP đạt mục tiêu tăng trưởng. Mặc dù vậy, việc phụ thuộc quá lớn vào dòng vốn ngân hàng cũng mang lại nhiều rủi ro.

Đọc nhiều