VPBank phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Trần Anh - 13:00, 12/07/2019

TheLEADERĐây là đợt phát hành đầu tiên trong kế hoạch phát hành trái phiếu nhiều cho nhà đầu tư nước ngoài với tổng trị giá 1 tỷ USD thông qua chương trình Euro Medium Term Note của VPBank.

Ngân hàng  Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu quốc tế đợt 1 trị giá 300 triệu USD. Mục đích phát hành để tăng quy mô vốn hoạt động của VPBank.

Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, bắt đầu phát hành từ ngày 17/7/2019 với lãi suất 6,25%/năm, kỳ tính lãi 6 tháng/lần. Trái phiếu dạng không chuyển đổi, không có đảm bảo và không kèm theo chứng quyền, chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX-ST).

Các đơn vị tư vấn, thu xếp phát hành trái phiếu là ngân hàng Standard Chartered, BNP Paribas và J.P. Morgan.

Đây là đợt phát hành đầu tiên trong kế hoạch phát hành trái phiếu nhiều đợt ra nước ngoài với tổng trị giá 1 tỷ USD thông qua chương trình Euro Medium Term Note của VPBank. 

Theo kế hoạch, VPbank sẽ phát hành các trái phiếu kỳ hạn 3 năm hoặc 5 năm. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2019 và năm 2020.

Bên cạnh đó, VPBank cũng dự kiến phát hành trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green Bond) theo hình thức phát hành riêng lẻ cho 1 số nhà đầu tư với khối lượng 120 triệu USD. Mục đích nhằm tài trợ cho danh mục xanh/khoản vay đáp ứng tiêu chí xanh.

Đây cũng là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có bảo đảm và không kèm theo chứng quyền, có kì hạn 3 năm với lãi suất thỏa thuận. Thời gian phát hành trái phiếu Green Bond dự kiến trong năm 2019 và năm 2020.

Từ đầu năm đến nay, VPBank cũng đã nhiều lần thực hiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành đạt 5.900 tỷ đồng với lãi suất từ 6,4 – 6,9%/năm.

Trước đó, năm 2012, VietinBank từng phát hành trái phiếu ra thị trường nước ngoài với quy mô 250 triệu USD, kỳ hạn 5 năm, niêm yết trên Sở giao dịch Singapore, lãi suất 8%/năm.

Một số ngân hàng khác trên thị trường hiện cũng có ý định phát hành trái phiếu quốc tế. TPBank mới đây đã thông qua phương án phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế vốn cấp II trong năm 2019.