Xúc động tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ Gạc Ma

22:00, 14/03/2022

TheLEADERNgày 14/3, các cựu chiến binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ cùng về biển Thiên Cầm – Hà Tĩnh để tưởng niệm 64 người con anh dũng ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc tại Gạc Ma.

Là người đọc diễn văn khai mạc lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ Gạc Ma, giọng cựu binh Lê Hữu Thảo, Trưởng ban liên lạc tàu HQ 604, nghẹn lại. Trước mắt ông như tái hiện cuộc chiến 34 năm trước ở đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), nơi 64 đồng đội của ông đã ngã xuống khi quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

“64 người con ưu tú đã hy sinh trở thành một vòng tròn bất tử, là cột mốc bất tử trên thềm lục địa. Chúng tôi và chúng ta sẽ không bao giờ lãng quên sự hy sinh cao cả của bao thế hệ cha anh đã ngã xuống để bảo vệ, gìn giữ quê hương Việt Nam”, ông Thảo nghẹn ngào.

Xúc động tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ Gạc Ma

Phía dưới, những người mẹ, người chị của các liệt sỹ không cầm được nước mắt. Mẹ Nguyễn Thị Hằng rơm rớm nước mắt chia sẻ nỗi đau khi con trai – liệt sỹ Hoàng Ánh Đông hy sinh tại Gạc Ma sau một năm nhập ngũ.

Xúc động tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ Gạc Ma 1

Lặn lội từ Quảng Bình ra Thiên Cầm dự lễ tưởng niệm, cựu binh Nguyễn Văn Thống trầm tư khi gặp lại những đồng đội cũ. Ông là một trong chín người bị Trung Quốc bắt và trao trả sau hơn 3 năm 5 tháng. Vết sẹo chiến tranh vẫn còn đó, ông mất đi một phần bàn tay và bàn chân, phần mặt trái bị biến dạng.

Xúc động tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ Gạc Ma 2

Trước đó, tối ngày 13/3, thân nhân các gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh đã cùng người dân địa phương, đại diện nhiều cơ quan trên địa bàn Hà Tĩnh đã tổ chức lễ thả đèn hoa đăng ở biển Cửa Nhượng với 64 ngọn nến tượng trưng cho 64 linh hồn liệt sĩ.

Xúc động tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ Gạc Ma 3

Từ nhiều năm nay, các hoạt động tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ Gạc Ma được tổ chức thường niên nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh, mất mát của các liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ và các cựu chiến binh.

Xúc động tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ Gạc Ma 4

Có mặt tại buổi lễ, ông Trần Hồng Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng không nén nổi xúc động. Ông nói không bao giờ quên chiến công của các liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc và buổi lễ thể hiện tấm long “uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân những liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời, là hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Xúc động tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ Gạc Ma 5

Tại lễ tưởng niệm, Quỹ Hãy thương yêu nhau - Tân Hoàng Minh đã tặng quà tri ân tới thân nhân các liệt sĩ, cựu chiến binh. Trước đó một ngày, quỹ ủng hộ 416 triệu đồng cho Quỹ Tấm Lòng Vàng nhằm tu bổ Khu Tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, trong lễ tưởng niệm do Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Xúc động tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ Gạc Ma 6