11 dự án thua lỗ nghìn tỷ được bàn giao về 'siêu ủy ban'

Hạ Vũ - 17:06, 09/07/2019

TheLEADERBộ Công Thương sáng nay đã ký bàn giao việc xử lý 11/12 dự án thua lỗ ngành Công Thương (trừ Nhà máy Bột giấy Phương Nam đang hoàn thiện thủ tục) về Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (siêu ủy ban).

11 dự án thua lỗ nghìn tỷ được bàn giao về 'siêu ủy ban'
Nhà máy đạm Ninh Bình. Ảnh: TTXVN

Việc bàn giao dựa trên cơ sở quyết định của Thủ tướng về kiện toàn Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án kém hiệu quả ngành Công Thương. Theo đó, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn sẽ là Phó trưởng ban chỉ đạo và tổ giúp việc Ban chỉ đạo đặt tại Uỷ ban vốn, thay vì Bộ Công Thương như trước. 

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước cho biết, sẽ gắn trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch, Tổng giám đốc của các Tập đoàn, Tổng công ty là đơn vị chủ quản của Dự án yếu kém. Nếu Dự án không có tiến triển, người đứng đầu chắc chắn phải chịu trách nhiệm.

12 dự án bị Chính phủ đưa vào danh sách các dự án thua lỗ nghìn tỷ từ cuối năm 2016, trong số này có 5 dự án thuộc quản lý của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), 4 dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem)...

Sau hơn 2 năm, Bộ Công Thương cho biết đã "xử lý được một số bước nhất định" nhưng vẫn còn những khó khăn như tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà thầu; thiếu pháp lý trong xử lý, quyết toán hợp đồng EPC, đấu giá dự án... 

Đồng thời, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cam kết phối hợp hiệu quả cùng Uỷ ban Vốn trong xử lý các dự án này.

Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương), cho biết, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ, đến năm 2018 đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi (Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1- Hải Phòng và Nhà máy thép Việt - Trung); 4 dự án còn lại vẫn tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất. 

Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại (Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi) và 1 dự án (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước) đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động trở lại nhà máy....

Trước đó, Bộ Công Thương đã đưa ra lộ trình trình Quốc hội là đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc xử lý tồn tại ở các dự án.