250 tỷ USD được ký kết giữa Mỹ và Trung Quốc trong chuyến thăm của Trump

Linh Lan - 07:21, 11/11/2017

TheLEADERBộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố danh sách 37 hợp đồng lớn được ký kết giữa các công ty của Mỹ và Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến công du của Tổng thống Donald Trump tới châu Á.

250 tỷ USD được ký kết giữa Mỹ và Trung Quốc trong chuyến thăm của Trump
Ảnh: CNBC

Giá trị của những thỏa thuận này vượt quá 250 tỷ USD, con số mục tiêu của phía Mỹ trong chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Trump lần này. Các tập đoàn lớn như Catepillar, Boeing và Goldman Sachs là một số cái tên đáng chú ý trong danh sách các công ty ký kết được giao dịch với Trung Quốc.

Bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ, ông Wilbur Ross cho biết những thỏa thuận này là ví dụ điển hình của việc tổng thống Trump đang giúp xây dựng và củng cố mối quan hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia.

"Các doanh nghiệp Mỹ là những người sáng tạo nhất trên thế giới, và khi có cơ hội, họ sẽ có thể cạnh tranh với bất cứ ai", ông Ross cho biết.

"Tôi tin rằng những thỏa thuận này có thể tạo ra một nền tảng vững chắc cho một mối quan hệ mạnh mẽ hơn, tự do hơn, công bằng hơn và có tính tương hỗ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc", ông nói thêm.

Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, ông Lloyd Blankfein, Giám đốc điều hành của Qualcomm, ông Steve Mollenkopf, Giám đốc điều hành Cheniere Energy Jack Fusco, Giám đốc sản phẩm Air Products, ông Seifollah Ghasemi, và các trưởng bộ phận từ tập đoàn Boeing và General Electric là một số cái tên trong số hơn 20 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự các hội nghị xúc tiến đầu tư tại Trung Quốc.

Thương mại là một trong những ưu tiên hàng đầu của tổng thống Trump trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. Ông đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của mình, trong đó chủ yếu bàn về mức thâm hụt thương mại trị giá hàng tỷ đô la của Mỹ với Trung Quốc.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm thứ Năm (9/11), ông Trump đã đổ lỗi vấn đề thâm hụt thương mại cho "các chính quyền trước".

Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã tăng 12,2% trong tháng 10 so với năm ngoái, lên 26,6 tỷ USD. Trong 10 tháng đầu năm 2017, tổng thặng dư tăng lên 223 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số 3 của Mỹ, chỉ sau Canada và Mexico.