3 lý do bong bóng Bitcoin sẽ sớm nổ

Linh Lan - 13:45, 26/12/2017

TheLEADERGiá Bitcoin hiện nay đã tăng gần gấp 20 lần so với một năm trước, và cơn sốt đối với loại tiền ảo này dường như chưa bao giờ nguội bớt. Tuy nhiên, có 3 lý do có thể khiến thứ bong bóng này sớm xẹp lại.

3 lý do bong bóng Bitcoin sẽ sớm nổ
Ảnh: Getty Images

Giá Bitcoin đạt đỉnh hơn 19.000 USD vào sáng thứ Hai (18/12) khi hợp đồng tương lai của Bitcoin bắt đầu được giao dịch trên sàn Chicago Mercantile Exchange (CME) - thị trường giao dịch tương lai lớn nhất thế giới, cung cấp cho các nhà đầu tư thêm nhiều cách thức để tham gia vào xu hướng tiền ảo.

Giá Bitcoin hiện nay đã tăng gần gấp 20 lần so với một năm trước, và cơn sốt đối với loại tiền ảo này dường như chưa bao giờ nguội bớt.

Nhà phân tích Ronnie Moas của Standcox Research dự đoán giá Bitcoin có thể sớm lên tới 300.000 - 400.000 USD dựa trên nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế. Trước đó, Chamath Palihapitiya, người sáng lập công ty liên doanh vốn xã hội và đồng sở hữu Golden State Warriors, tuyên bố Bitcoin sẽ đạt 1 triệu USD trong 20 năm tới.

Tuy nhiên, 51 trong số 53 nhà kinh tế được tạp chí Phố Wall khảo sát vào hồi giữa tháng 12 cho biết họ nghĩ rằng Bitcoin là bong bóng. Theo đó, dưới đây là ba điều có thể khiến bong bóng này bị vỡ.

1. Giao dịch tương lai

Công cụ tài chính giúp giá Bitcoin tăng cao trong những ngày gần đây lại là một con dao hai lưỡi.

Đối với những người mới bắt đầu, hợp đồng tương lai cho phép các nhà đầu tư thực hiện những thứ mà họ chưa thể làm được trước đây. Những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro giờ có thể đặt cược vào việc giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm.

Hơn nữa, công cụ tài chính phái sinh này cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào sự biến động của các tài sản cơ bản (trong trường hợp này là Bitcoin) mà không thực sự sở hữu tài sản đó.

Tại sao điều này lại giúp bong bóng Bitcoin xẹp đi? Bởi các nhà đầu tư hiện giờ vẫn có thể đầu tư mà không cần mua Bitcoin trên thị trường mở. Theo lý thuyết, nhu cầu giảm đi đối với tiền ảo trong thời điểm hiện tại có thể làm giảm giá ngay cả khi mối quan tâm về Bitcoin tiếp tục gia tăng.

2. Chính phủ đang cân nhắc

Phần lớn sự ưa thích đối với Bitcoin đến từ việc nó không được kiểm soát. Điều này mang lại cho tiền ảo những lợi thế mà tiền tệ truyền thống không có - nhưng cũng tạo ra một gót chân Asin.

Tuy nhiên, các chính phủ sẽ cố gắng điều chỉnh và kiểm soát nó.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ, ông Jay Clayton, đã đưa ra một cảnh báo rằng "sự bảo vệ đối với nhà đầu tư ở thị trường tiền ảo ít hơn đáng kể so với các thị trường chứng khoán truyền thống của chúng ta, tạo ra cơ hội lớn hơn cho hành vi gian lận và thao túng thị trường".

Tại châu Á, các chính phủ cũng đang lên kế hoạch ban hành những điều khoản hoặc thậm chí cấm giao dịch đối với các loại tiền tệ kỹ thuật số.

3. Rào cản kỹ thuật

Thế giới tiền ảo không chỉ có Bitcoin mà còn nhiều cái tên khác.

Một tay chơi mới trong thế giới này, Litecoin, đã chứng kiến mức giá tăng gấp ba lần lên trên 300 USD chỉ trong sáu ngày. Trong khi đó, giá của Ethereum đã tăng hơn gấp đôi trong một tháng, đạt hơn 700 USD cho mỗi đồng.

Tuy nhiên, nếu thực sự muốn sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số trong giao dịch thực, công nghệ thanh toán cần phải được cải thiện.

Các nền tảng xử lý giao dịch chưa phát triển đến mức có thể được phổ biến rộng rãi. Nền tảng giao dịch Bitcoin chỉ có thể thực hiện cùng lúc một số giao dịch trong một giây, trong khi nền tảng xử lý thanh toán truyền thống, như Visa, có thể xử lý hàng nghìn giao dịch trong một giây.