Bitcoin, Bong bóng và Công nghệ là những từ khóa được tìm nhiều nhất năm 2017

Nguyễn Lê - 12:06, 21/12/2017

TheLEADERĐây là 3 trong số những từ khóa liên quan đến lĩnh vực tài chính được tìm kiếm nhiều nhất qua Google trong năm 2017.

Bitcoin, Bong bóng và Công nghệ là những từ khóa được tìm nhiều nhất năm 2017
Giá Bitcoin đã tăng vọt khoảng 1.600% trong năm nay. Ảnh: cryptojournal.ru

2017 là năm của Bitcoin, của các cổ phiếu công nghệ và của quá trình củng cố sức mạnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đó là một số chủ đề phổ biến nhất của những người quan tâm đến các vấn đề tài chính và kinh doanh thông qua công cụ tìm kiếm của Google trong năm 2017.

Mặc dù nhiều người quan tâm đến vấn đề ly khai của xứ Catalonia, nhưng cuộc khủng hoảng tại Tây Ban Nha đã không thu hút được lượng tìm kiếm nhiều so với vấn đề Brexit năm ngoái.

Google Trend mới đây đã công bố bảng xếp hạng các từ khóa và thuật ngữ liên quan quan tới bối cảnh kinh tế hoặc thị trường tài chính. Mức độ quan tâm tìm kiếm được đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 100, với 100 là mức phổ biến nhất.

Thị trường chứng khoán

Thế giới năm 2017 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về mức độ quan tâm đến cổ phiếu và thị trường chứng khoán nói chung. 

Các tìm kiếm cho "stocks" hay "equities" ("cổ phiếu") - cùng với các từ khác như "expensive" ("đắt"), "cheap" ("rẻ") và "should I buy?" ("tôi có nên mua không?") - đã tăng trong năm nay so với các tìm kiếm khác như trái phiếu hay hàng hoá. 

Bitcoin, Bong bóng và Công nghệ

Mọi người cũng tìm kiếm nhiều hơn về bong bóng và biến động chứng khoán, phản ánh mối quan ngại về sự bền vững của sự tăng trưởng nóng.

Bùng nổ Bitcoin

Chủ đề nóng nhất trên thị trường tài chính trong năm 2017 không gì khác ngoài Bitcoin. Giá của loại tiền ảo này đã tăng vọt khoảng 1.600% trong năm nay. 

Bitcoin, Bong bóng và Công nghệ 1

Nhiều người sử dụng công cụ tìm kiếm của Google để cố gắng tìm ra thời điểm thích hợp để mua Bitcoin. Trong khi đó, những người khác tỏ ra thận trọng khi 25 từ khóa hàng đầu liên qua đến loại tiền kỹ thuật số này đi kèm với từ "bong bóng".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sân khấu toàn cầu

Những thay đổi trong đường lối lãnh đạo của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, luôn có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường toàn cầu, và điều này được thể hiện qua số lượng từ khóa "Đại hội Đảng Trung Quốc" được tìm kiếm.

Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức 5 năm một lần, và nhiều người trên khắp thế giới đã 'tò mò' muốn biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có chính sách lãnh đạo như thế nào. Mức độ quan tâm cho vấn đề này cũng đứng đầu vào các kỳ đại hội năm 2012 và năm 2007.

Bitcoin, Bong bóng và Công nghệ 2

Trưng cầu dân ý 

Brexit đã trở thành chủ đề nóng trong cả năm qua, mặc dù ít hơn so với số lượng tìm kiếm năm ngoái. Một cuộc trưng cầu độc lập khác, cuộc khủng hoảng ở Catalonia vào hồi tháng 10, đã dẫn đến một sự tăng vọt trong các tìm kiếm trên Google về khu vực đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha - nhưng nó chỉ chiếm một phần nhỏ so với mức độ quan tâm đến Brexit trong thời gian cao điểm năm ngoái.

Bitcoin, Bong bóng và Công nghệ 3

Cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Chúng ta không thể nói về thị trường chứng khoán năm 2017 mà không đề cập đến cơn sốt công nghệ, cụ thể là nhóm cổ phiếu FAANGs bao gồm Facebook Inc., Amazon.com Inc., Apple Inc., Netflix Inc. và công ty mẹ của Google, Alphabet Inc.

Các cổ phiếu này đã tăng trung bình khoảng 50% trong năm nay - tăng hơn gấp đôi mức tăng của chỉ số S&P 500 vốn đã phá vỡ kỷ lục - làm gia tăng mối quan tâm của các nhà đầu tư. Các tìm kiếm trên mạng cho "FAANG" và "cổ phiếu công nghệ" tăng mạnh trong đợt bán tháo của ngành này vào tháng 6 và cuối tháng 11.

Bitcoin, Bong bóng và Công nghệ 4

Điều gì đang diễn ra ở Ấn Độ?

Sau quyết định thu hồi hết lượng tiền giấy trên toàn quốc vào cuối năm 2016, nền kinh tế  Ấn Độ đã phải vật lộn trong năm nay. Tuy nhiên, quốc gia này đã gây bất ngờ khi được Moody's xếp hạng mức tín nhiệm cao nhất kể từ năm 1988. 

Bitcoin, Bong bóng và Công nghệ 5

Do đó, những người dùng công cụ tìm kiếm Google muốn biết nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng như thế nào so với phần còn lại của thế giới, và về mối quan hệ với các cường quốc khác và quan điểm của Ấn Độ về các mối quan tâm toàn cầu.