Israel thẳng tay cấm giao dịch Bitcoin

Phương Anh - 12:10, 26/12/2017

TheLEADERCơ quan điều tiết thị trường tại Israel mới đây đã đề xuất lệnh cấm đối với các công ty trao đổi Bitcoin cũng như các đồng tiền kỹ thuật số khác trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tel Aviv.

Ông Shmuel Hauser - Chủ tịch Cơ quan Chứng khoán Israel (ISA) cho biết, trong tuần tới, dự thảo này cũng sẽ được áp dụng đối với ISA. 

Tuy nhiên, nếu được phê duyệt, đề xuất này sẽ phải qua một phiên điều trần công khai và sau đó, các quy chế trao đổi chứng khoán sẽ cần phải được sửa đổi.

Ông Hauser cho biết thêm rằng, một công ty kinh doanh tiền kỹ thuật số sẽ không được cho phép và nếu công ty này đã niêm yết, giao dịch sẽ bị đình chỉ.

Hiện chưa xác định rõ bất kỳ công ty nào có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này nhưng hiện đang có ít nhất hai công ty Blockchain Mining and Fantasy Network niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tel Aviv với các mô tả kinh doanh liên quan tới tiền kỹ thuật số và các công nghệ đằng sau nó.

Cổ phiếu của Blockchain Mining đã tăng vọt khoảng 5.000% trong vài tháng qua kể từ khi công ty này công bố chuyển từ việc khai thác vàng và sắt sang khai thác tiền ảo.

Trong khi đó, Fantasy Networks - tiền thân là một công ty về mảng trò chơi cho biết họ đang nghiên cứu khả năng hoạt động trong lĩnh vực blockchain. Giá cổ phiếu của công ty này đã tăng gấp 4 lần trước khi sụt giảm 50% trong hai tuần qua.

Hồi đầu tháng, Hauser cho biết các công ty kinh doanh dựa trên Bitcoin sẽ không được đưa vào các chỉ số chứng khoán.

Trước những thông tin đó, Fantasy Networks thừa nhận những sự hạn chế này có thể gây ra tổn hại về đầu tư của Công ty và thậm chí còn có khả năng loại bỏ công ty này ra khỏi thị trường chứng khoán.

Giá Bitcoin đã giảm hơn 30% xuống dưới 12.000 USD vào cuối tuần trước khi các nhà đầu tư bán tháo sau khi đồng tiền này sụt giảm giá trị. Hiện Bitcoin đang được giao dịch ở ngưỡng 14.000 USD.

Theo Hauser, Bitcoin hiện đang hoạt động như một bong bóng và cơ quan quản lý tại Israel không muốn các nhà đầu tư phải chịu sự biến động cũng như không chắc chắn đó.