Ngoài Bitcoin, còn 5 loại tiền nữa cũng 'ảo' không kém

Linh Lan - 16:11, 25/12/2017

TheLEADER5 đối thủ của Bitcoin bao gồm: Litecoin, Monero, Neo, Cardano và Ripple.

Ngoài Bitcoin, còn 5 loại tiền nữa cũng 'ảo' không kém
Ảnh: Getty Images

Tiền ảo - Bong bóng? Xu hướng nhất thời? Hay lừa đảo?

Bất chấp những hoài nghi về sự tăng trưởng 'nóng' của Bitcoin, giới đầu tư vẫn chấp nhận rủi ro và đổ tiền vào các loại tiền tệ kỹ thuật số.

Ông George Tung, đồng sáng lập của Cryptos R Us và cũng là nhà đầu tư vào các loại tiền ảo, cho biết vẫn còn rất nhiều cơ hội để kiếm lợi nhuận từ chúng.

Hitesh Malviya, chuyên gia tư vấn của ItsBlockchain.com, nói rằng Bitcoin rõ ràng đang chiếm thế thượng phong, nhưng về lâu dài, những lợi ích lớn hơn có khả năng đến từ những loại tiền khác.

"Ngành công nghiệp này khá mới và sẽ mất ít nhất vài năm để trở thành xu hướng chủ đạo", ông cho biết, "chúng ta có thể thấy mức lợi nhuận gấp 10 lần so với Bitcoin ở nhiều đồng tiền khác".

Theo đó, ngày càng có nhiều đồng tiền ảo được ra mắt và thu hút sự chú ý của giới tài chính, trong đó có 5 loại tiền dưới đây:

Litecoin (LTC)

Mức vốn hóa thị trường, tính đến ngày 19/12: 19,53 tỷ USD

Tăng trưởng trong năm 2017, tính đến ngày 19/12: + 9.080%

Người sáng lập: Charlie Lee

Ngoài Bitcoin, còn 7 loại tiền nữa cũng 'ảo' không kém
Charlie Lee. Ảnh: CoinTelegraph

Nếu Bitcoin là vàng thì Litecoin được mô tả là bạc.

Charlie Lee, cựu nhân viên Google đã tạo ra đồng tiền ảo Litecoin vào năm 2011 nhận định Litecoin được coi là một giải pháp thay thế cho Bitcoin. 

"Tầm nhìn của tôi là mọi người sẽ sử dụng Litecoin mỗi ngày để mua sắm mọi thứ. Đó sẽ là phương thức thanh toán được lựa chọn", ông Lee từng tuyên bố.

Litecoin được thiết kế với giới hạn lớn hơn (84 triệu), so với 21 triệu của Bitcoin. Khoảng 54 triệu đồng tiền hiện đang được lưu thông, so với lượng 16,7 triệu của Bitcoin.

Monero (XMR)

Vốn hóa thị trường: 5,9 tỷ USD

Tăng trưởng năm 2017: +3,033%

Người sáng lập: Vô danh

Ngoài Bitcoin, còn 7 loại tiền nữa cũng 'ảo' không kém 1
Ảnh: CoinTelegraph

Sự hấp dẫn của Monero chính là tính bảo mật. Với Monero, thông tin chi tiết của mọi giao dịch, bao gồm cả người gửi, người nhận và khối lượng, mặc dù đều được ghi vào sổ cái công cộng, nhưng không có cách nào để bất kỳ ai khác có thể biết được những thông tin của giao dịch.

Điều này nghe có vẻ hấp dẫn đối với tội phạm mạng?

Chính xác. Các tin tặc đứng đằng sau cuộc tấn công mạng ransomware trên toàn cầu - WannaCry - đã yêu cầu thanh toán tiền chuộc bằng Monero.

Monero gần đây cho biết 45 nhạc sĩ, bao gồm Lana Del Ray, Sia và Dolly Parton, đã chấp nhận Monero. Có khoảng 15,5 triệu XMR đang được lưu thông, và không giống như Bitcoin và Litecoin, Monero không có nguồn cung tiền cố định.

NEO

Vốn hóa thị trường: 5,01 tỷ USD

Tăng trưởng năm 2017: + 69.219%

Người sáng lập: Da Hongfei, Giám đốc điều hành của Onchain

Ngoài Bitcoin, còn 7 loại tiền nữa cũng 'ảo' không kém 2
Ông Da Hongfei. Ảnh: Bitcoin Isle

Ông George Tung, đồng sáng lập của Cryptos R Us dự đoán, Neo, hay còn được gọi là "Ethereum của Trung Quốc", sẽ bùng nổ nếu Trung Quốc cởi mở hơn với ICO và Bitcoin.

Ethereum là loại tiền ảo lớn thứ 2 sau Bitcoin về vốn hóa thị trường, ở mức 61 tỷ USD. Vì vậy, Neo rõ ràng là có nhiều tiềm năng để phát triển.

Người sáng lập Da Hongfei gần đây đã lên tiếng xoa dịu những lo lắng về sự tăng trưởng nóng của tiền ảo. Có khoảng 65 triệu đồng tiền NEO đang được lưu thông, trong tổng số 100 triệu đồng NEO.

Cardano (Ada)

Vốn hóa thị trường: 13,49 tỷ USD

Tăng trưởng năm 2017 (kể từ khi bắt đầu giao dịch vào tháng 10): + 2,059%

Người sáng lập: Nhà phát triển Blockchain - Input Output Hong Kong (IOHK)

Ngoài Bitcoin, còn 7 loại tiền nữa cũng 'ảo' không kém 3
Đội ngũ phát triển dự án Cardano

Cardano blockchain, mặc dù vừa mới cho ra mắt đồng tiền ảo đầu tiên cách đây vài tháng - Ada, nhưng đã tăng trưởng với lợi nhuận khổng lồ. 

Ngay tháng 11, Ada đã gia nhập vào nhóm 10 đồng tiền ảo hàng đầu thế giới về vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, mới đây nó đã tụt xuống vị trí thứ 13.

Dự án bắt đầu vào năm 2015 và được coi là mạng lưới blockchain đầu tiên được ủng hộ bởi một "triết lý khoa học" và được xây dựng bởi các nhà nghiên cứu và kỹ sư hàng đầu thông qua các nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng các mạng lưới khác.

Khoảng 26 tỷ trong số 45 tỷ đồng xu hiện đang được lưu hành.

Ripple (XRP)

Vốn hóa thị trường: 29,66 tỷ USD

Tăng trưởng năm 2017: + 12,606%

Người sáng lập: Nhà phát triển web Ryan Fugger, doanh nhân Chris Larsen và lập trình viên Jed McCaleb

XRP được một số chuyên gia trong ngành công nghiệp xem như là người kế thừa của Bitcoin.

Ngoài Bitcoin, còn 5 loại tiền nữa cũng 'ảo' không kém 4
Ảnh: Getty Images

Thời báo New York từng mô tả Ripple là "một sự kết hợp giữa Western Union và sàn trao đổi ngoại hối, với chi phí thấp" bởi vì nó không chỉ là một loại tiền tệ mà còn là một hệ thống mà bất kỳ loại tiền tệ nào, kể cả Bitcoin, có thể được giao dịch.

"Ripple kết nối các ngân hàng, các nhà cung cấp phương thức thanh toán, trao đổi tài sản kỹ thuật số và các doanh nghiệp thông qua RippleNet để cung cấp dịch vụ gửi tiền trên toàn cầu", các nhà sáng lập giải thích.

Ripple đã cấp phép công nghệ blockchain cho hơn 100 ngân hàng. Khối lượng giao dịch của XRP hiện tại khoảng 38,7 tỷ trong số giới hạn 100 tỷ đồng XRP.