Hợp đồng tương lai mang Bitcoin đến phố Wall

Đỗ Dung - 11:26, 12/12/2017

TheLEADERBitcoin đang đổ bộ lên phố Wall với một tiếng vang lớn.

Hợp đồng tương lai mang Bitcoin đến phố Wall
Sàn giao dịch CBOE. Ảnh: Medill Reports Chicago

Các hợp đồng tương lai dựa trên đồng tiền ảo nổi tiếng nhất thế giới đã tăng tới 25% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (Chicago Board Options Exchange - CBOE).

Những người tham gia cho viết khối lượng giao dịch ban đầu vượt xa sự mong đợi và lượng truy cập trên trang web của CBOE nhiều tới nỗi đã gây ra tình trạng chậm trễ và ngắt giao dịch. Tuy nhiên, theo CBOE, việc ngắt giao dịch là từ một lý do khác.

Sự cố ngừng giao dịch đầu tiên diễn ra sau khoảng 2 tiếng rưỡi kể từ khi bắt đầu phiên giao dịch và khoảng 1 giờ rưỡi đồng hồ sau đó, sự cố tiếp tục xảy ra.

CBOE đã cho dừng giao dịch nhằm hạn chế sự biến động, ngăn chặn việc trao đổi diễn ra trong khoảng thời gian 2 phút nếu như giá tăng hoặc giảm 10% và ngắt 5 phút đối với những giao dịch dao động mức 20%. Trong trường hợp sự biến động mở rộng lên 30%, thời gian ngắt ít nhất sẽ là 5 phút.

Việc ra mắt các giao dịch kỳ hạn trên một sàn giao dịch chính thống lớn tạo ra một bước ngoặt cho Bitcoin trong việc thử nghiệm các cơ sở hạ tầng giao dịch, giúp các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các tổ chức đầu tư chính thống có thể tham gia vào việc trao đổi Bitcoin.

Điều này cũng giúp cho việc định hướng giá Bitcoin trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo cập nhật từ Coinmarketcao, hiện giá Bitcoin đang ở mức 16.700 USD, gần chạm mức kỉ lục mới nhất, tăng hơn 20% chỉ trong 24 giờ. Theo Naeem Aslam - chuyên gia phân tích thị trường của TF Global Markets tại London, nhu cầu, khối lượng giao dịch cũng như sự tin tưởng tăng lên giúp đẩy giá Bitcoin.

Bitcoin đã gia tăng đáng kể trong năm nay và được thúc đẩy chủ yếu từ nhu cầu của các nhà đầu tư cá nhân, ngay khi những trở ngại kỹ thuật xảy ra. Các giao dịch phái sinh và các hợp đồng tương lai được cho là đỉnh cao sau một năm tự do của Bitcoin.

Trước đó, đồng tiền này chủ yếu thu hút sự chú ý thông qua việc tăng giá nhanh cũng như việc nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ hay các ngân hàng. Các hoạt động mua bán Bitcoin chủ yếu được thực hiện bởi các nhà đầu tư cá nhân trên các thị trường không được kiểm soát với độ rủi to lớn. Không ít người dùng đã bị đánh cắp tiền ảo bởi tin tặc.

Các hợp đồng giao dịch này sẽ mở đường cho Bitcoin tiến thẳng tới các nhà quản lý, các ngân hàng và các tổ chức đầu tư.

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Chicago Mercantile Exchange - CME) dự kiến cũng sẽ có những giao dịch kỳ hạn tương tự vào tuần tới. Một khi các thị trường được thiết lập tốt hơn, các nhà kinh doanh chuyên nghiệp sẽ cạnh tranh giữa CBOE và CME, giúp nâng cao giá cả.

Thế nhưng không ít người vẫn chưa muốn đầu tư vào loại hợp đồng này bởi họ gặp một số khó khăn trong việc tiếp cận thị trường và ngay từ đầu chưa có nhiều sự ủng hộ với tiền ảo. Việc tham gia có thể cũng sẽ bị giới hạn bởi yêu cầu vốn cao cũng như sự quản lý chặt chẽ về rủi ro.