35% doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam dừng hoạt động vì Covid-19

17:52, 10/09/2021

TheLEADERTheo khảo sát được thực hiện bởi Phòng Thương mại và công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV), có 78% doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam đang phải chịu thiệt hại nặng nề (mức sụt giảm hoạt động trên 40%), trong đó 35% doanh nghiệp phải tạm dừng hoàn toàn hoạt động.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính riêng 8 tháng đầu năm 2021, có khoảng hơn 85 nghìn doanh nghiệp đã phải tạm ngừng hoạt động. Con số này đặc biệt tăng nhanh vào tháng 7, tháng 8 khi nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, gây cản trở lớn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Khảo sát được tiến hành từ giữa tháng 8 của CCIFV cho thấy, 78% doanh nghiệp Pháp chịu thiệt hại nặng nề, có mức hoạt động sụt giảm ít nhất 40% trong 2 tháng qua. Trong đó, có đến 35% doanh nghiệp phải dừng hoàn toàn hoạt động.

35% doanh nghiệp Pháp dừng hoạt động vì Covid-19
Tình hình sụt giảm hoạt động của doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam. Ảnh: CCIFV

Cộng đồng doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam cho biết, những khó khăn chính mà doanh nghiệp gặp phải bao gồm việc thực hiện các biện pháp thắt chặt ngăn ngừa dịch khiến hoạt động đi lại, gặp gỡ khách hàng, lưu chuyển chuyên gia gặp nhiều trở ngại; đơn hàng giảm, khách hàng mất khả năng chi trả; chi phí tăng, nguồn cung giảm, ảnh hưởng đến xuất khẩu; hạn chế trong di chuyển, tuyển dụng và chi phí thực hiện 3 tại chỗ phát sinh cao.

Những khó khăn trên tạo ra áp lực về tài chính đè nặng lên doanh nghiệp, trong khi những biện pháp phục hồi sản xuất kinh doanh như triển khai tiêm chủng vaccine, kết thúc giãn cách xã hội... khó có thể được dự đoán. Đây chính là lý do nhiều doanh nghiệp lựa chọn ngừng hoạt động để tránh áp lực chi phí.

Trước diễn biến khó lường của Covid-19, 62% doanh nghiệp Pháp cho biết sẽ ngừng hoạt động nếu tình trạng chưa được cải thiện trong vòng 12 tháng tới. Bên cạnh đó, có đến 7% doanh nghiệp Pháp khẳng định không thể trụ quá 1 tháng trong tình trạng hiện tại.

Đối với cộng đồng người Pháp, 39% cho biết dịch bệnh khiến hoạt động chuyên môn phải tạm dừng, 20% gặp rắc rối với thủ tục thị thực, giấy phép làm việc. CCIFV ước tính, gần 75% doanh nhân Pháp sẽ rời khỏi Việt Nam nếu tình hình tiếp tục khó khăn.

35% doanh nghiệp Pháp dừng hoạt động vì Covid-19 1
Đề xuất hỗ trợ của doanh nghiệp Pháp. Ảnh: CCIFV.

Để hạn chế các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới cộng đồng doanh nghiệp Pháp cũng như nền kinh tế Việt Nam, CCIFV cho biết đặc biệt đề cao 3 hướng giải pháp: hỗ trợ tài chính tạm thời (6 – 12 tháng); gấp rút hoàn thiện chiến dịch tiêm chủng toàn dân và tối ưu thủ tục hành chính, tạo điều kiện nhập cảnh cho chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài.