5 lý do khiến condotel đang làm mất lòng nhà đầu tư

Thu Phương - 16:11, 12/07/2018

TheLEADERGiá bán các sản phẩm căn hộ khách sạn (condotel) được đẩy lên quá cao là một trong những nguyên nhân chính khiến phân khúc này mất dần sự hấp dẫn đối với khách hàng.

Giao dịch giảm nhiệt trên toàn thị trường

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang cho thấy sự giảm sút mạnh mẽ về giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2018. Xu hướng chững lại này xảy ra đồng loạt tại hầu hết các địa phương trọng điểm phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng ven biển.

Theo báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý II và 6 tháng đầu năm 2018 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại Hạ Long (Quảng Ninh), trong quý I không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào bán ra thị trường. 

Các sản phẩm được chào bán năm 2017 hiện đã đi vào giai đoạn cuối, tuy nhiên, lượng hàng còn lại chủ yếu là các căn hộ diện tích lớn nên giao dịch rất chậm. 

Một số dự án như Easting Phát Linh của chủ đầu tư Công ty CP Tân Hoa Lư hay dự án Doubletree by Hilton HaLong Bay Hotel của Công ty CP Khách sạn Trí Đức hiện đang trong quá trình làm móng và dự kiến sẽ được mở bán trong quý III/2018.

Dẫn đầu mảng nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh hiện tại vẫn đang là dự án Sun Premier Village của Sun Group đang chuẩn bị hoàn thành phần shophouse và biệt thự biển với mức giá từ 14 – 60 tỷ/căn biệt thự biển có cam kết lợi nhuận. 

Đối với thị trường Đà Nẵng, theo ghi nhận của Hội Môi giới, lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng tại thành phố này trong quý II/2018 chủ yếu tập trung ở phân khúc condotel. 

Mặc dù không có nguồn cung condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng nào được chào bán mới ra thị trường trong quý vừa qua nhưng lượng giao dịch rất chậm, chỉ có khoảng 300 căn condotel được giao dịch trong thời gian này.

Trên thị trường biệt thự nghỉ dưỡng không xuất hiện thêm giao dịch nào của quý II/ 2018.

5 lý do khiến condotel đang làm mất lòng nhà đầu tư
Giao dịch condotel tại Đà Nẵng gần như tê liệt trong quý vừa qua

Tương tự tại Nha Trang, theo thống kê sơ bộ, sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc, kể cả condotel đều chững hoặc giảm giá.

Phân khúc condotel cao cấp với nội thất 4 – 5 sao nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án cũ, mở bán các đợt hàng mới như Swissthouches La Luna Resort Nha Trang (1.000 căn phía bến du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang), The Scenia Bay (350 căn đường biển Phạm Văn Đồng), The Arena (2.000 căn Bãi Dài Cam Ranh), AB Nha Trang Central Square (150 căn). Xuất hiện một dự án mới là Ocean Gate Nha Trang với 200 căn.

Theo số liệu từ Hội Môi giới, ngoài dự án The Arena có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất, đạt 40%, các dự án nghỉ dưỡng khác tại Nha Trang đều có tỷ lệ hấp thụ rất thấp trong quý II/ 2018, chỉ đạt bình quân khoảng 20 – 25% lượng giao dịch thành công.

Phân khúc condotel trung cấp với nội thất cơ bản có tỷ lệ hấp thụ cao hơn với khoảng 30%. Các dự án có giao dịch mạnh chủ yếu đã hoàn thiện 50% - 100% như dự án Viễn Triều - Mường Thanh, Nha Trang City Central, Napoleon Castle Nha Trang (500 căn).

Tổng lượng sản phẩm condotel giao dịch trong quý II/2018 tại Nha Trang đạt khoảng 1.500 căn hộ.

Giới đầu cơ lướt sóng đã rút khỏi thị trường?

Lý giải nguyên nhân khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2018 giảm sút về giao dịch, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, có 5 nguyên nhận chính.

Thứ nhất, các quy định về pháp lý cho loại hình bất động sản căn hộ du lịch - condotel của nhà nước vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc, chưa được điều chỉnh theo kiến nghị của Đà Nẵng để cấp sổ đỏ cho các căn hộ này. Điều này khiến khách hàng lo ngại về rủi ro pháp lý khi quyết định đầu tư căn hộ.

Thứ hai, giá bán các sản phẩm condotel trên thị trường hiện nay đang được đẩy lên quá cao, có những căn lên đến 70 - 80 triệu/m2 không phù hợp với các nhà đầu tư và không còn hấp dẫn các nhà đầu cơ mua đi bán lại kiếm lợi như giai đoạn trước. Chính vì vậy, các nhà đầu tư đang dần rút khỏi thị trường khiến thị trường mất đi sự sôi động.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay chỉ còn các nhà đầu tư lâu dài, quan tâm đến khả năng sinh lời của dự án từ việc cho thuê lại.

Thứ ba, cũng vì nhu cầu đầu tư lâu dài, khách hàng trên thị trường hiện nay chỉ lựa chọn các dự án có chủ đầu tư uy tín, chất lượng và khả năng điều hành, khai thác, kinh doanh dự án sau đầu tư hiệu quả. Như vậy, mới đảm bảo an toàn nguồn vốn và khả năng sinh lợi cao, bền vững cho họ.

Thứ tư, sự chững lại của thị trưởng tháng 6, cuối quý II/ 2018 một phần là do trùng với thời điểm của thi cử, nghỉ hè, du lịch, các gia đình thường lo cho con cái, gia đình nên sức mua giảm. Thông thường, các năm đều xuất hiện tình trạng tương tự vào thời điểm này

Riêng tại thị trường Nha Trang, theo ông Đính, hầu hết các sàn giao dịch bất động sản đều giảm lượng giao dịch. Nhà đầu tư, khách hàng không dám đưa ra quyết định đầu tư, cần cân nhắc bài toán dòng tiền là do chính sách thay đổi, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt cho vay các dự án bất động sản, trong khi gói cho vay ưu đãi mới vẫn chưa đến tay người mua nhà. 

Bên cạnh đó, việc khu vực dự kiến xây dựng đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong vừa qua đã bị hạn chế giao dịch để chờ thông qua luật đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư. Tại Nha Trang, từ đầu năm đến nay cũng không có dự án mới nào được mở bán khiến thị trường giảm bớt sự sôi động.

Trước thực trạng chững lại của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đính cho rằng, việc thay đổi của thị hiếu của các nhà đầu tư trên thị trường hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi đối với các dự án nghỉ dưỡng. Qua đó, thị trường sẽ tạo sự thanh lọc mạnh mẽ, các chủ đầu tư dự án yếu kém sẽ phải chuyển giao dự án lại cho các chủ đầu tư có năng lực thực sự. 

Đồng thời, thị trường sẽ tạo tính cạnh tranh mạnh hơn giữa các chủ đầu tư có năng lực để thu hút khách hàng. Đây là điều rất tốt nhằm giúp thị trường có thể phát triển một cách bền vững, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định.