Căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục

Thu Phương - 12:53, 22/06/2018

TheLEADERNguồn cầu lớn trong khi quỹ đất ngày càng thu hẹp là nguyên nhân chính khiến phân khúc căn hộ để bán tại Đà Nẵng đang giữ mức giá ngang ngửa các căn hộ tại trung tâm Hà Nội và TP. HCM.

Căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục
Phối cảnh khu căn hộ Risemount Apartment

Giá cao vẫn "cháy hàng"

Trái ngược với sự chững lại về thanh khoản của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường căn hộ để bán tại Đà Nẵng đang chứng kiến sự thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục,

Mức giá trên thị trường căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng đang giao dịch trung bình từ 60 – 70 triệu đồng/m2, ngang với mức giá của các dự án chung cư cao cấp tại trung tâm Hà Nội và TP. HCM. Thậm chí, nhiều dự án cá biệt có mức giá lên đến hơn 100 triệu đồng/m2.

Những dự án mới xuất hiện gần đây như Risemount Apartment (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) đang được chào bán ở mức 60 triệu/m2, các căn đặc biệt có view đẹp có giá lên đến hơn 80 triệu/m2. 

Tương tự, căn hộ Heritage Treasure (Hilton Đà Nẵng), số 50 đường Bạch Đằng cũng có giá từ 70 - 110 triệu đồng/m2. Đây là dạng căn hộ cao cấp cho thuê (serviced apartment), sở hữu theo hợp đồng thuê có thời hạn lâu dài.

Trong khi đó, các dự án từ giai đoạn trước như Azura Đà Nẵng, Indochina Riverside tại thời điểm mở bán chỉ có mức giá trung bình từ 25 - 35 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, giá đã tăng không ngừng. 

Điển hình như Azura Đà Nẵng tại số 339 Trần Hưng Đạo là dự án căn hộ sở hữu lâu dài được mở bán từ 2015 với giá khởi điểm từ 1200 - 1500USD/m2. Song hiện tại, giá giao dịch chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp lên tới 40 - 55 triệu đồng/m2

Căn hộ A La Carte, số 200 Võ Nguyên Giáp cũng là một trường hợp tương tự. Mức giá tại thời điểm ra hàng của dự án rất thấp, chỉ khoảng 18 - 20 triệu đồng/m2. Hiện nay giá chuyển nhượng trung bình đã ở mức 45 triệu đồng/m2.

Hay như các căn hộ Indochine Riverside Tower, số 74 đường Bạch Đằng được mở bán từ năm 2006 - 2008 với mức giá 2.200 - 2.500USD/m2. Mặc dù được định giá ban đầu ở mức khá cao nhưng sau 10 năm đi hoạt động, các căn hộ này vẫn giữ giá, không biến động giảm. 

Căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư BeeHouse, thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian vừa qua có sự tăng giá mạnh so với hai thị trường khác là Hà Nội và TP. HCM. Sau mỗi đợt tăng giá, thị trường bất động sản Đà Nẵng lại hình thành mặt bằng giá mới, tạo nên các đợt sóng bất động sản.

Có thể trong từng đợt sóng có những khu vực do sốt giá quá mức, sau đó dẫn đến giảm giá. Tuy nhiên, do chu kỳ tăng giá theo đồ thị hình sin nên khi cơn sốt đi qua sẽ thiết lập mặt bằng giá tối thiểu mới chứ không quay trở lại mức đáy như ban đầu, bà Nguyệt cho hay.

Đáng nói, mặc dù các chủ đầu tư đưa ra mức giá rất cao, song các giao dịch trên thị trường vẫn rất khả quan. Hầu hết các dự án có vị trí đẹp, chất lượng tốt, đều bán hết rất nhanh sau mỗi đợt ra hàng.

Đơn cứ như việc mở bán căn hộ Risemount Aprtment trong thời gian vừa qua đã trở thành một "hiện tượng" trên thị trường bất động sản Đà Nẵng. Trong đợt giới thiệu lần đầu, 99 căn hộ đã được đặt mua hết trong một ngày rưỡi. Đợt giới thiệu lần hai còn nóng hơn khi khách hàng vét sạch gần 100 căn hộ chỉ sau 30 phút.

Báo cáo của Savills về thị trường bất động sản Đà Nẵng quý I/2018 cũng cho thấy, tổng nguồn cung căn hộ để ở của thị trường này đạt 4.340 căn từ 18 dự án. Các dự án mới cung cấp 770 căn ra thị trường.

Tỷ lệ hấp thụ đạt tới 97%, với lượng căn bán được trong nửa cuối năm 2017 cao hơn 11 lần so với năm trước. Các dự án thu hút người mua nhờ tiềm năng cho thuê thường nằm tại các vị trí đẹp, dọc bờ biển. Tuy nhiên, trong năm 2018, Đà Nẵng cũng chỉ có hơn 610 căn hộ sẽ gia nhập thị trường.

Theo bà Nguyệt, khách hàng mua bất động sản tại Đà Nẵng không chỉ là người dân địa phương có nhu cầu thực mà còn có rất nhiều các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và TP. HCM và các khách hàng là người nước ngoài. 

Thời gian trước, khi thị trường bất động sản Đà Nẵng khan hiếm nguồn cung, nhiều sàn giao dịch tại Hà Nội và TP. HCM đến mở văn phòng tại đây đã phải đóng cửa vì không có nguồn hàng.

Vì sao nóng?

Lý giải sức hút của thị trường bất động sản Đà Nẵng, bà Nguyệt cho rằng, do đặc thù riêng của thành phố biển, tại Đà Nẵng, các căn hộ để ở không chỉ có giá trị như một bất động sản thông thường mà còn được tích hợp cả giá trị của một bất động sản nghỉ dưỡng với khả năng cho thuê lại.

Do được kết hợp cả hai giá trị nên các căn hộ để ở thường có mức giá rất cao. Trong khi đó, có thể thấy rõ phân khúc bất động sản này sở hữu những nét "ưu việt" hơn hẳn so với các căn hộ khách sạn (condotel) thông thường.

Theo bà Nguyệt, phần lớn các dự án căn hộ trên thị trường bất động sản Đà Nẵng là các condotel và người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lâu dài (sổ đỏ). Trong khi đó, số lượng dự án căn hộ để bán có sổ đỏ lại không nhiều và đáp ứng được tâm lý của nhà đầu tư bởi tính ổn định về pháp lý do được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lâu dài, vừa có giá trị kinh doanh cao.

Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh chung của TP. Đà Nẵng rất cao, quy hoạch hạ tầng giao thông bài bản, thiên nhiên ưu đãi là các yếu tố giúp Đà Nẵng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các khách hàng đến từ Hàn Quốc quan tâm và đến đầu tư. 

Mặc dù giá bán căn hộ tại Đà Nẵng hiện đang cao ngang ngửa Hà Nội và TP. HCM nhưng giới đầu tư cho rằng so với các thành phố cùng điều kiện tự nhiên, tiềm năng phát triển khác của khu vực thì vẫn thấp nên đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. 

"Nếu các nhà đầu tư trong nước còn ngần ngại về mức giá quá cao thì với nhà đầu tư nước ngoài, đây rõ ràng không phải vấn đề quá lớn", bà Nguyệt cho hay.

Mặt khác, theo đại diện của BeeHouse, quỹ đất xây dựng căn hộ để ở của Đà Nẵng hiện không còn nhiều, nguồn cung hiện đang rất khan hiếm. Do đó, các dự án mới ra hàng đều được người mua để ở và nhà đầu tư đặc biệt quan tâm và đón nhận.

Đồng quan điểm, báo cáo thị trường bất động sản quý I/2018 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, do quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng hạn chế nên nguồn cung căn hộ để ở quá ít và không có dự án mới nào chào bán trong quý. 

Trong khi đó, dân số tăng nhanh, khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất tại Đà Nẵng tăng trưởng mạnh. Bên cạnh đó là các nhà đầu tư truyền thống đến từ Hà Nội, TP. HCM cũng tăng thêm cả về số lượng cũng như quy mô đầu tư. 

Đặc biệt, thời gian vừa qua còn có thêm một số lượng lớn các nhà đầu tư mới quan tâm đến thị trường bất động sản Đà Nẵng. Số này đến từ các vùng cao nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Buôn Mê Thuột, các nhà đầu tư nước ngoài, tạo ra nguồn cầu lớn. Trong khi đó, quỹ đất đẹp để phát triển dự án mới tại Đà Nẵng đang có dấu hiệu khan hiếm. 

Đây chính là nguyên nhân khiến giá bất động sản tại Đà Nẵng tăng mạnh trong quý I/2018 và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.