ADB dự báo kinh tế Việt Nam 2019 tăng trưởng 6,8%

Phương Anh - 11:38, 03/04/2019

TheLEADERNgân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự kiến lạm phát ở mức bình quân 3,5% trong năm 2019 và tăng nhẹ lên 3,8% trong năm 2020.

ADB dự báo kinh tế Việt Nam 2019 tăng trưởng 6,8%
Tăng trưởng của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục được thể hiện một cách toàn diện ở các lĩnh vực. Ảnh: Reuters

Trong ấn phẩm kinh tế thường niên “Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2019”, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,8% trong năm 2019 và 6,7% trong năm 2020 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu dự kiến chậm lại.

Theo đó, tăng trưởng của Việt Nam sẽ tiếp tục được thể hiện một cách toàn diện ở các lĩnh vực.

Điều này dựa trên cơ sở tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ, sự tiếp tục mở rộng của các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ, nông nghiệp và khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thông qua rất nhiều hiệp định thương mại tự do, bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được phê chuẩn gần đây.

“Việc phê chuẩn CPTPP năm 2018 và dự kiến hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu sắp diễn ra là các nhân tố kích thích đầu tư trong thời gian tới khi các doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh mà Việt Nam mang lại”, ADB khẳng định.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, nhận định: “Nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức cao trong năm 2018 do xuất khẩu và nhu cầu nội địa gia tăng mạnh mẽ. Tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng được giữ vững trong thời gian tới, với sự hỗ trợ của ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, và cầu nội địa được duy trì”.

“Động lực tăng trưởng dự kiến sẽ được tiếp tục nhờ những cải cách đang diễn ra để cải thiện môi trường kinh doanh và khuyến khích đầu tư tư nhân”, ông nhấn mạnh.

Lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục ở mức bình quân 3,5% trong năm 2019, song sẽ tăng lên 3,8% trong năm 2020.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố sẽ không tăng lãi suất chính sách trong năm 2019 sẽ giúp giảm áp lực đối với đồng Việt Nam và tình hình lạm phát, tương tự như tác động của giá dầu thế giới giảm. Tuy nhiên, việc tăng giá dịch vụ giáo dục, y tế và giá điện có thể làm tăng áp lực lạm phát, giống như việc tăng lương tối thiểu.

Tuy nhiên, nguy cơ rủi ro vẫn còn. Những nền kinh tế lớn của thế giới – vốn là các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam – đang suy giảm. Việt Nam là một trong những quốc gia phụ thuộc vào thương mại nhiều nhất trong khu vực, với tổng kim ngạch thương mại đạt gấp đôi quy mô GDP.

Ở trong nước, chậm trễ trong tiến trình cải cách các doanh nghiệp Nhà nước có thể là lực cản đối với tiềm năng tăng trưởng.

Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hội nhập các doanh nghiệp tư nhân vào các chuỗi giá trị toàn cầu, vốn là một trong những thách thức chính sách quan trọng đối với tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), cũng như nâng cao năng lực các doanh nghiệp này, gồm cả kỹ năng của người lao động, là những biện pháp quan trọng giúp các DNVVN áp dụng tốt hơn các công nghệ mới và đạt được giá trị gia tăng cao trong các chuỗi giá trị toàn cầu.