Ai là người sở hữu tài sản lớn nhất từ tiền ảo?

Đức Anh - 18:19, 21/02/2018

TheLEADERNăm 2017 chứng kiến sự bùng nổ của các đồng tiền ảo, từ việc giá thậm chí nhảy vọt tới hàng trăm lần tới việc ra tay mạnh mẽ chưa từng có từ chính phủ các nước. Thế nhưng điều không ít người quan tâm là việc ai thực sự mới là những người được lợi nhiều nhất từ cuộc bùng nổ ấy.

Trong thế giới tiền ảo, may mắn có thể được tạo ra chỉ trong một đêm và những người chiến thắng trong thế giới ấy khác hẳn với những người sợ hãi trước đây. 

Sự khởi đầu không mấy rõ ràng, không bị kiểm soát bởi chính phủ đã thu hút không ít người tiên phong, từ những kẻ lừa đảo đến những người thợ mỏ và ngay cả những nhà tài trợ đến từ thung lũng Silicon và thậm chí cả những người nông dân.

Một điều đáng chú là nếu như độ tuổi trung bình của 400 người Mỹ giàu nhất đạt 67 thì con số này từ danh sách những người sở hữu tiền ảo giàu nhất chỉ là 42.

Trong năm 2017, giá Bitcoin, Ethereum và Ripple, 3 đồng tiền ảo phổ biến nhất đã tăng trung bình 144 lần và điều này giúp gia tăng tài sản của những người chủ sở hữu. 

1. Chris Larsen - người đồng sáng lập ra Ripple

Tài sản tiền ảo ròng: 7,5 tỷ USD - 8 tỷ USD

Ai là người sở hữu tài sản lớn nhất từ tiền ảo?
Ảnh: Forbes

Người có khối tài sản lớn nhất trong thế giới tiền ảo chính là Chris Larsen, người đồng sáng lập ra công ty Ripple với mã tiền ảo là XRP.

Ripple được thành lập với mục tiêu tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các ngân hàng sử dụng công nghệ blockchain trong thanh toán quốc tế. Hiện công ty này đang kiểm soát khoảng 61 tỷ đồng Ripple trong tổng số 100 tỷ đồng đang được cung cấp.

Tài sản tiền ảo ròng của Chris Larsen được tính toán dựa trên số lượng đồng Ripple mà ông đang sở hữu cá nhân cùng với 17% giá trị cổ phần của ông tại công ty Ripple.

2. Joseph Lubin - người đồng sáng lập Ethereum và ConsemSys

Tài sản tiền ảo ròng: 1 tỷ USD - 5 tỷ USD

Ai là người sở hữu tài sản lớn nhất từ tiền ảo? 1
Ảnh: Forbes

Joseph Lubin là người sáng lập ra ConsemSys với khoảng 600 nhân viên hiện nay, hoạt động như một nơi sản xuất liên doanh cho hệ sinh thái Ethereum. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực robot, máy móc và kỹ thuật phần mềm.

Sau đó, Lubin đã chuyển sang tài chính, xây dựng hệ thống giao dịch, chạy một quỹ phòng hộ và làm việc cho bộ phận quản lý tài sản cá nhân của Goldman Sachs.

Sau khi đọc sách trắng của ông Satoshi Nakamoto về Bitcoin, Lubin cảm thấy công nghệ blockchain và khả năng tạo ra một cơ sở hạ tầng chia sẻ của công nghệ này có thể được sử dụng như một nguyên tắc tổ chức cơ bản cho thế giới này.

Sau khi nghe về sách trắng của Ethereum vào năm 2013, Lubin quyết định và cam kết hỗ trợ cho dự án này.

Nhiều người trong ngành công nghiệp công nghệ tiền ảo tin rằng Lubin hiện là cá nhân sở hữu lớn nhất của Ether với giá trị thậm chí lên tới 10 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Lubin hiện vẫn đang bác bỏ tin đồn này.

3. Changpeng "CZ" Zhao - Giám đốc điều hành của sàn giao dịch Binance

Tài sản tiền ảo ròng: 1,1 tỷ USD - 2 tỷ USD

Vào thời điểm 7 tháng trước, cái tên Binance không hề tồn tại nhưng cho đến hiện nay, khả năng thực hiện 1,4 triệu giao dịch mỗi giây của sàn này đã thu hút 6 triệu người dùng, trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Changpeng Zhao, hay còn được biết đến là CZ là người sáng lập ra sàn giao dịch này. Theo ông, hiện không có bất cứ sàn giao dịch phân quyền nào có thể giải quyết được khối lượng lớn và bảo đảm an toàn như Binance hiện nay.

Ai là người sở hữu tài sản lớn nhất từ tiền ảo? 2
Ảnh: Forbes

Kể từ đợt gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO) lần đầu tiên vào tháng 7 vừa qua, mã BNB của Binance đã tăng vọt từ mức 10 cent lên 13 USD, nâng vốn hóa thị trường lên 1,3 tỷ USD.

Sàn giao dịch Binance hiện hỗ trợ khoảng 120 đồng và làm việc với 240 đối tác. Theo ông Zhao, sàn này chỉ hoan nghênh và chấp nhận những dự án có uy tín, cơ sở người dùng mạnh và tính thanh khoản cao. Với mức chấp nhận là 3%, cơ hội dự án được nhận tại đây thậm chí còn thấp hơn khả năng vào được Harvard.

4. Tyler và Cameron Winklevoss - đồng sáng lập của Winklevoss Capital

Tài sản tiền ảo ròng: 900 triệu USD - 1,1 tỷ USD mỗi người

Hai anh em song sinh nhà Winklevoss cho đến bây giờ vẫn là một trong những câu chuyện kinh doanh tuyệt vời được nhắc lại tại nước Mỹ.

Ai là người sở hữu tài sản lớn nhất từ tiền ảo? 3
Ảnh: Forbes

Trong rất nhiều năm vừa qua, họ hay được nhắc đến như là những gì mà Mark Zuckerberg đã để lại phía sau trong quá trình xây dựng Facebook. Vụ việc được nhiều người biết đến là khi cặp song sinh này buộc tội Zuckerberg đánh cắp ý tưởng về mạng xã hội, kiện Facebook và đòi khoản tiền 65 triệu USD trị giá tiền mặt và cổ phần của Facebook.

Sau đó, Tyler và Cameron Winklevoss đã rút lui khỏi những lộn xộn đó và đầu tư lớn vào Bitcoin năm 2012.

Hai anh em Winklevoss đã giữ Bitcoin kiên quyết dù nhiều thăng trầm dữ dội đã xảy ra, ngay cả khi đồng tiền ảo này giảm tới 80% giai đoạn 2013 - 2015.

Không chỉ vậy, cặp song sinh này còn xây dựng một sàn giao dịch tiền ảo tại New York có tên Gemini và hiện sàn này, cùng với Coinbase trở thành một trong số ít nơi người Mỹ có thể sễ dàng bán tiền ảo để lấy Đô la. Mỗi ngày, tổng giá trị giao dịch tại Gemini đạt khoảng 300 triệu USD.