Ảnh hưởng mạnh từ Covid-19, FLC vẫn ghi nhận lợi nhuận dương trong quý III

Lam Giang - 17:06, 31/10/2021

TheLEADERTập đoàn FLC (HOSE:FLC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021, với doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 1.455 tỷ đồng. Dù chịu ảnh hưởng lớn từ các đợt giãn cách kéo dài gần như hết quý, FLC vẫn có lợi nhuận dương dù lãi giảm mạnh so với cùng kỳ.

Giải trình về kết quả này, ban lãnh đạo FLC cho biết diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong quý III/2021 và thời gian giãn cách xã hội kéo dài đã hạn chế nhiều hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, đặc biệt trong hai lĩnh vực là du lịch nghỉ dưỡng và hàng không.

Ảnh hưởng mạnh từ Covid-19, FLC vẫn ghi nhận lợi nhuận dương trong quý III
Dự án FLC Premier Parc đang được FLC triển khai tại Tây Hà Nội.

Điều này khiến doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ hợp nhất quý III chỉ ghi nhận 1.455 tỷ, giảm 57,66% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, doanh thu hoạt động tài chính của FLC giảm 79,4%, và kinh doanh từ các công ty liên kết cũng ghi nhận lỗ hơn 194 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhờ ứng phó linh hoạt thông qua điều chỉnh các phương án kinh doanh, đồng thời kiểm soát tốt về chi phí giá thành, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, FLC vẫn ghi nhận lợi nhuận dương trong quý này, dù chỉ đạt 14 tỷ lợi nhuận trước thuế - giảm khá sâu so với cùng kỳ 2020.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, tình hình kinh doanh của FLC có sự phục hồi tương đối khả quan, khi các chỉ số như lợi nhuận thuần, lợi nhuận trước và sau thuế doanh nghiệp đều tăng trưởng dương, so với mức lỗ ngàn tỷ 9 tháng đầu năm 2020. Tính đến cuối quý III, FLC ghi nhận doanh thu 9 tháng đầu năm là gần 5.700 tỷ đồng (trong đó doanh thu bán hàng hoá và kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng gần 88%), với lợi nhuận trước thuế hơn 110 tỷ và sau thuế là gần 70 tỷ đồng.

Tổng tài sản của FLC tại thời điểm cuối tháng 9 ghi nhận hơn 33.105 tỷ đồng, giảm hơn 10% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho giảm hơn 11%, về mức 2.381 tỷ đồng. Mặt khác, nợ phải trả chung bao gồm cả dài hạn và ngắn hạn của FLC giảm khoảng 5%, trong đó riêng nợ ngắn hạn giảm mạnh 13%.

Thời gian tới, với những kết quả khả quan trong việc triển khai hộ chiếu vaccine cũng như độ bao phủ vaccine dần được nâng cao, FLC kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ tăng trưởng tích cực khi du lịch mở cửa và sản lượng hành khách quay lại các cảng hàng không gia tăng mạnh mẽ trở lại.

Trong Quý 4, FLC có kế hoạch giới thiệu, cũng như đưa vào khai trương, vận hành nhiều dự án quan trọng, như ra mắt quần thể nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái FLC Gia Lai tại Gia Lai trong ngày 16/10; khai trương khách sạn FLC City Hotel Beach Quy Nhon tại Bình Định ngày 24/10 (đây cũng là khách sạn 5 sao thứ ba được doanh nghiệp đưa vào vận hành tại Quy Nhơn).

Dự kiến trong tháng 11, FLC tiếp tục khánh thành Tổ hợp Trung tâm hội nghị Vĩnh Phúc với sức chứa 2.000 chỗ tại Vĩnh Phúc – một trong những hạng mục trọng điểm nằm trong giai đoạn 2 của FLC Vĩnh Phúc.

FLC cũng đang xúc tiến kế hoạch phát hành 496 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn lên trên 12 ngàn tỷ trong 2021, với tỷ lệ 10:7, tức mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu cũ được quyền mua thêm 7 cổ phiếu mới. Kế hoạch sử dụng số vốn thu về, FLC dự kiến sẽ chi khoảng 4.500 tỷ đồng nhằm đầu tư vào 8 dự án bất động sản. Còn lại khoảng 497 tỷ đồng còn lại sẽ được sử dụng để bổ sung vốn lưu động.

Trên thị trường, cổ phiếu FLC đóng cửa phiên 29/10 tại mức tham chiếu 12.100 đồng/cổ phiếu.