Ba yếu tố chính kéo chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng

Phương Anh - 19:23, 29/11/2023

TheLEADERSo với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2023 tăng 3,45%.

Tổng cục Thống kê mới đây cho biết, một số địa phương thực hiện tăng giá dịch vụ y tế, tăng học phí và giá gạo trong nước tiếp tục tăng theo giá gạo xuất khẩu là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này tăng so với tháng trước.

Bình quân 11 tháng năm nay, CPI tăng hơn 3,2% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 4,27%.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê cho biết thêm, trong mức tăng của CPI tháng này, có tám nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, hai nhóm hàng có chỉ số giá giảm, riêng nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình không biến động.

Trong đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất với gần 3%.

Nguyên nhân chủ yếu do một số địa phương triển khai áp dụng giá dịch vụ y tế mới theo theo thông tư của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Nhóm giáo dục tăng gần 0,4%, trong đó, giá dịch vụ giáo dục tăng do một số địa phương thực hiện tăng học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Cùng với đó, một số trường đại học, cao đẳng công lập, dân lập, tư thục cũng tăng học phí năm học 2023 – 2024 để bảo đảm thu chi thường xuyên.

Một số địa phương có chỉ số giá dịch vụ giáo dục tháng 11/2023 tăng cao so với tháng trước là Long An (tăng gần 30%), Vĩnh Phúc (tăng hơn 10%).

Ba yếu tố chính kéo chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng
Tốc độ tăng/giảm CPI tháng 11/2023 so với tháng trước. Nguồn: Tổng cục Thống kê

Hai nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm là nhóm giao thông và nhóm bưu chính viễn thông.

Nhóm giao thông giảm chủ yếu do giá xăng dầu giảm và giá xe ô tô mới, xe máy và ô tô đã qua sử dụng giảm khi các hãng xe áp dụng chương trình khuyến mại để kích cầu tiêu dùng.

Về giá vàng, giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới.

Sự sụt giảm lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD đang làm tăng sức hấp dẫn đầu tư vào vàng. Bên cạnh đó, giá vàng tăng do nhu cầu dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương và ở khu vực châu Á trong dịp cuối năm.

Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 11/2023 tăng gần 2,8% so với tháng trước.

Ngoài ra, giá USD có xu hướng giảm khi chỉ số CPI tháng 10/2023 của Mỹ cũng như chỉ số giá sản xuất (PPI) ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020 do giá năng lượng suy yếu.

Đồng bạc xanh đã ghi nhận mức giảm mạnh so với các loại tiền tệ chính khác khi lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu đang suy yếu. Đồng thời việc Fed ngừng tăng lãi suất cũng khiến giá USD khó hồi phục.