Bamboo Capital tăng vốn thần tốc

Giang Sơn - 14:27, 17/04/2022

TheLEADERLãnh đạo công ty muốn tận dụng triệt để thị trường chứng khoán trong nước để tăng vốn chủ sở hữu nhằm giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính trong lúc nhanh chóng mở rộng những lĩnh vực kinh doanh chủ đạo như năng lượng tái tạo, bất động sản và đầu tư tài chính.

Bamboo Capital tăng vốn thần tốc
Bamboo Capital cần huy động nguồn vốn lớn cho các dự án năng lượng tái tạo

Hệ sinh thái Bamboo Capital đang vạch ra những kế hoạch huy động vốn đầy tham vọng nhằm tài trợ cho chiến lược mở rộng kinh doanh theo mô hình tập đoàn đa ngành với tốc độ thần tốc.

Không chỉ công ty mẹ mà các công ty con thuộc hệ sinh thái Bamboo Capital đều có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua việc chào bán cổ phiếu.

Trong đó, tiềm lực tài chính của Công ty CP Bamboo Capital tiếp tục được gia tăng mạnh mẽ khi hội đồng quản trị trình đại hội cổ đông sắp tới kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu, và nếu thành công, sẽ đưa công ty vào nhóm có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng.

Theo đó, trong tài liệu gửi đến các cổ đông, Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital Nguyễn Hồ Nam đã đưa ra phương án phát hành hơn 518 triệu cổ phiếu thông qua chào bán cho cổ đông hiện hữu và đấu giá công khai.

Đây sẽ là đợt huy động vốn lớn nhất của Bamboo Capital sau khi công ty liên tiếp tăng vốn điều lệ trong hơn một năm qua, từ 1.360 tỷ đồng lên 4.463 tỷ đồng, thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Ngoài ra, Bamboo Capital đã có kế hoạch phát hành riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu cho đối tác, qua đó tăng vốn điều lệ thêm 600 tỷ đồng.

Trong đợt huy động vốn mới, công ty dự kiến thu về 2.680 tỷ đồng qua việc chào bán 268 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ cứ sở hữu hai cổ phiếu sẽ được quyền mua thêm một cổ phiếu với giá 10.000 đồng.

Bamboo Capital sẽ đấu giá ra công chúng 250 triệu cổ phần với giá tối thiểu bằng 70% giá giao dịch bình quân 60 ngày liên tiếp. Cổ phiếu của Bamboo Capital đang được giao dịch ở mức giá trên 23.000 đồng, nên số tiền dự kiến thu về từ đấu giá sẽ lớn hơn nhiều so với nguồn chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Ông Nam cho biết sẽ dùng 5.000 tỷ đồng từ đợt chào bán này để đầu tư vào Công ty CP BCG Financial nhằm mở rộng hoạt động tài chính, đầu tư cổ phiếu niêm yết hoặc chưa niêm yết.

Trong khi năng lượng tái tạo, xây dựng và cơ sở hạ tầng cũng như bất động sản là ba lĩnh vực “chủ công” của Bamboo Capital trong những năm tới, lãnh đạo công ty đang xây dựng tài chính – bảo hiểm trở thành một trụ cột kinh doanh mới.

Bamboo Capital bước chân vào lĩnh vực tài chính – bảo hiểm cuối năm ngoái khi tham gia góp vốn thành lập Công ty CP BCG Financial với tỷ lệ vốn góp 80% và thâu tóm Công ty CP Bảo hiểm AAA với tỷ lệ sở hữu 81%. Ngoài ra, công ty còn là đối tác, cổ đông chiến lược của các ngân hàng như Eximbank, Tiên Phong, Nam Á và Công ty CP Chứng khoán Thủ đô.

Hội đồng quản trị Bamboo Capital cho biết nguồn lực bổ sung sẽ giúp BCG Financial tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và fintech, từ đó tạo nền tảng tài chính vững chắc cho toàn bộ hệ sinh thái.

Đây cũng là bước đi nhằm dần tái cấu trúc vốn đầu tư để hướng đến sự phát triển ổn định hơn. Các dự án trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng và bất động sản thường thâm dụng vốn và trước đây, Bamboo Capital thường sử dụng vốn vay để tài trợ cho các dự án thì việc tăng vốn chủ sở hữu sẽ góp phần giảm tỷ lệ nợ vay.

Do tốc độ phát triển nhanh, nợ phải trả đến cuối năm 2021 của Bamboo Capital lên đến 29.340 tỷ đồng, tăng tới 38,57% so với năm trước. Các khoản nợ chủ yếu phục vụ việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, đặc biệt là dự án điện gió.

Mặc dù nợ phải trả ở mức cao nhưng do liên tục tăng vốn nên tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đã giảm từ 7 lần vào đầu năm 2021 xuống còn 3,47 lần vào cuối năm.

Lãnh đạo Bamboo Capital cho biết, sau khi đầu tư vào BCG Financial, số tiền còn lại thu được từ được phát hành cổ phiếu mới dự kiến sẽ dùng để đầu tư vào các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo thông qua góp vốn, cho vay hoặc hợp tác đầu tư.

Không những thế, Bamboo Capital còn có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng cũng như tăng mạnh vốn điều lệ của các công ty con vừa nhằm mở rộng hoạt động, vừa giảm tỷ lệ sử dụng vốn vay.

Bamboo Capital dự kiến sẽ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) và tăng vốn điều lệ của hai công ty thành viên chủ lực ở mảng năng lượng tái tạo và bất động sản là Công ty CP BCG Land và Công ty CP BCG Energy. Trong đó, BCG Land dự kiến sẽ niêm yết trong quý III năm nay.

Ở mảng xây dựng và cơ sở hạ tầng, Công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi) cũng dự kiến tăng gấp đôi vốn điều lệ lên 5.164 tỷ đồng thông qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1.

Bamboo Capital đều có kế hoạch đầu tư lớn cho ba mảng kinh doanh trụ cột này nên cần huy động nguồn vốn rất lớn.

Công ty CP BCG Energy đã sở hữu các dự án điện mặt trời và điện áp mái với công suất 600MW và năm nay dự kiến đưa thêm các dự án điện gió vào vận hành với công suất 300MW. Nhưng tham vọng của BCG Energy không dừng lại ở trong nước mà sẽ vươn ra Đông Nam Á, sau đó là châu Á với mục mục tiêu sở hữu 2GW tổng công suất phát điện vào năm 2025.

Công ty bắt đầu nghiên cứu mảng điện khí LNG và công nghệ dự trữ điện để tăng hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo. Vì thế, công ty sẽ tích cực huy động vốn quốc tế thông qua tín dụng xanh và các nhà đầu tư lớn, tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng và IPO để huy động vốn đầu tư trong nước.

Ở mảng bất động sản, BCG Land đang sở hữu 15 dự án với tổng diện tích đất 8.000ha. Năm 2022 được đánh giá là năm bùng nổ bất động sản nhưng cạnh tranh cũng quyết liệt nên để tận dụng hiệu quả cơ hội phát triển, hội đồng quản trị Bamboo Capital đặt ra bốn mục tiêu chính.

Thứ nhất, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang xây dựng như King Crown Infinity, Hội An D’or, Malibu, King Crown Village, Casa Premium Quy Nhơn, Casa Marina Mũi Né. Thứ hai, tiếp tục hoàn thiện pháp lý với dự án Mỹ Khê Marina Bay ở Quảng Ngãi và Phoenix Mountain ở Thủ Đức. Thứ ba, kiến tạo quỹ đất tương lai và mở rộng đầu tư vào khu công nghiệp. Cuối cùng là niêm yết BCG Land để tăng cường khả năng huy động vốn cho phát triển dự án.

Trong khi đó, Tracodi đặt mục tiêu trở thành tổng thầu hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, mở rộng đầu tư vào các dự án xây dựng khu công nghiệp, hạ tầng và giao thông.

Tăng vốn điều lệ sẽ tạo sức ép đối với ban điều hành về doanh thu và lợi nhuận, nhất là trong bối cảnh doanh thu năm ngoái chỉ đạt một nửa kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, hội đồng quản trị Bamboo Capital tự tin vào bước tăng trưởng đột phá nhờ hạch toán các dự án bất động sản, với doanh thu dự kiến tăng từ 2.589 tỷ đồng năm ngoái lên 7.250 tỷ đồng năm nay, và lợi nhuận tăng tương ứng từ 1.000 tỷ đồng lên 2.200 tỷ đồng.

Đặc biệt, công ty kỳ vọng điểm rơi doanh thu và lợi nhuận sẽ vào năm 2025 và 2026, trong đó doanh thu năm 2025 dự kiến sẽ đạt 28.000 tỷ đồng và lợi nhuận 6.968 tỷ đồng.