Phát triển bền vững

Quy hoạch điện VIII giảm công suất điện mặt trời

Phạm Sơn Thứ hai, 28/02/2022 - 12:06

Đây là yêu cầu của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ trong cuộc họp hoàn thiện Quy hoạch điện VIII.

Theo Phó thủ tướng, công suất điện mặt trời trong giai đoạn 2031 – 2045 tại dự thảo quy hoạch còn quá cao khi chiếm đến khoảng 25% cơ cấu công suất điện, từ đó yêu cầu Bộ Công thương rà soát giảm bớt công suất điện mặt trời, thay bằng việc tăng công suất điện gió ngoài khơi để đảm bảo hiệu quả, phù hợp với thực tiễn.

Bên cạnh đó, tại buổi họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng đồng ý với kiến nghị về việc chuyển đổi nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2 sang sử dụng nhiên liệu LNG nhập khẩu, đồng thời đề nghị phương án chuyển đổi sang LNG hoặc năng lượng tái tạo cho các dự án nhiệt điện than Nam Định 1, Quảng Trị 1, Vĩnh Tân 3, Sông Hậu 2.

Đây là những phương án giúp tăng khả năng thực hiện cam kết cắt giảm khí thải nhà kính của Việt Nam tại COP26. Theo Phó thủ tướng, Bộ Công thương cần tính toàn khả thi trong vấn đề đàm phán, chấm dứt cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài.

GS.TS Hoàng Xuân Cơ: Có thể phát triển thêm điện than ở mức phù hợp

Một giải pháp khác là phát triển điện hạt nhân để thay thế cho nhiệt điện và điện gió. Phó thủ tướng đề nghị tiếp tục nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của loại năng lượng này tới môi trường so với nhiệt điện và điện khí.

Đối với đề xuất tăng công suất các nguồn điện tích năng, hydrogen, điện sinh khối… Phó thủ tướng đề nghị xem xét, tính toán giá thành sản xuất điện liệu có đảm bảo được tính cạnh tranh và hiệu quả.

Theo dự thảo quy hoạch được báo cáo ngày 21/2 của Bộ Công thương, khoảng 146 nghìn MW tổng công suất nguồn điện được đề xuất đến năm 2030 và 352 nghìn MW đến năm 2045.

Một điểm đáng chú ý là so với bản dự thảo cuối năm 2021, dự thảo mới nhất của Bộ Công thương đã cắt giảm được khoảng 5 triệu tấn khí thải carbon vào năm 2030 và 38 triệu tấn khí thải carbon vào năm 2045.

Đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công thương trong việc xây dựng quy hoạch điện VIII, Phó thủ tướng gợi ý, Bộ Công thương có thể báo cáo thêm những phương án mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện cam kết giảm phát thải.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ khẩn trương hoàn thiện dự thảo, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2 để báo cáo Thường trực Chính phủ.

Chiếc bẫy muỗi 'xanh' và tham vọng 'go global' của nhà sáng chế không bằng cấp

Chiếc bẫy muỗi 'xanh' và tham vọng 'go global' của nhà sáng chế không bằng cấp

Phát triển bền vững -  1 ngày

Một thiết bị diệt muỗi không dùng điện, không hóa chất, ra đời từ quan sát thực tế của một nhà sáng chế chưa học hết cấp 2, đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng khoa học ứng dụng lẫn các tổ chức y tế.

Thị trường lưu trữ năng lượng: Từ 'bãi thử' khu công nghiệp đến dòng vốn xúc tác

Thị trường lưu trữ năng lượng: Từ 'bãi thử' khu công nghiệp đến dòng vốn xúc tác

Phát triển bền vững -  2 ngày

Thị trường pin lưu trữ năng lượng được kỳ vọng sẽ có bước nhảy vọt khi Việt Nam đang hướng tới mục tiêu công suất lưu trữ đạt tới 16.300MW vào năm 2030.

Nâng cấp năng lực phòng chống thiên tai: Đã đến lúc cần sức mạnh từ AI

Nâng cấp năng lực phòng chống thiên tai: Đã đến lúc cần sức mạnh từ AI

Phát triển bền vững -  4 ngày

Việt Nam đang đối mặt với tần suất ngập lụt tăng mạnh tại nhiều vùng. Sự kết hợp giữa bão nhiệt đới dày đặc, mưa cực đoan tạo nên một mức độ rủi ro hoàn toàn mới.

Ứng phó với già hóa dân số: Cần mở quy định, hút tư nhân vào lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi

Ứng phó với già hóa dân số: Cần mở quy định, hút tư nhân vào lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi

Phát triển bền vững -  5 ngày

Việc chăm sóc người cao tuổi khi số lượng ngày càng nhiều lên nhanh hơn sẽ không thể chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước mà cần sự tham gia mạnh mẽ của khối tư nhân.

Làn sóng lấn biển mở khoá không gian phát triển mới

Làn sóng lấn biển mở khoá không gian phát triển mới

Phát triển bền vững -  5 ngày

Xu hướng lấn biển đang hình thành ngày càng rõ nét trong chiến lược phát triển của Việt Nam khi hàng loạt dự án tỷ USD đồng loạt khởi công, mở ra không gian tăng trưởng mới trong bối cảnh đất liền dần chật hẹp.

VietJet Air duy trì vị thế 'ông vua bầu trời' tại Việt Nam

VietJet Air duy trì vị thế 'ông vua bầu trời' tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  13 phút

Chứng khoán SHS đánh giá VietJet đạt được thành công nhờ mô hình hàng không chi phí thấp nhưng vẫn duy trì chất lượng dịch vụ cao.

Triết lý cho hành trình tăng trưởng mới của tân Tổng giám đốc KienlongBank

Triết lý cho hành trình tăng trưởng mới của tân Tổng giám đốc KienlongBank

Hồ sơ quản trị -  15 phút

Triết lý tư duy mới được tân tổng giám đốc chia sẻ dần trỏ thành tiêu chí quan trọng trong đánh giá sự phát triển lâu dài của mỗi nhân sự.

Ngành thuế đổi mô hình quản lý, giảm chi phí tuân thủ

Ngành thuế đổi mô hình quản lý, giảm chi phí tuân thủ

Tiêu điểm -  17 phút

Ngành thuế xác định tái thiết kế quy trình quản lý thuế gắn với ứng dụng công nghệ để quản trị rủi ro và giảm chi phí tuân thủ cho người đóng thuế.

CEO FAIRVIET Hồ Nhung: 'Làm tốt những điều căn bản đã là khác biệt bền vững cho doanh nghiệp SME'

CEO FAIRVIET Hồ Nhung: 'Làm tốt những điều căn bản đã là khác biệt bền vững cho doanh nghiệp SME'

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Từ vùng cao Hà Giang đến vai trò đồng hành cùng các doanh nghiệp SME, chị Hồ Nhung - CEO FAIRVIET mang khát vọng kiến tạo giá trị thực tiễn, giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả, phát triển bền vững và sẵn sàng cho M&A hay chuyển giao thế hệ.

[Hỏi đáp] Chi phí phần mềm hóa đơn điện tử, chữ ký số có được khấu trừ thuế không?

[Hỏi đáp] Chi phí phần mềm hóa đơn điện tử, chữ ký số có được khấu trừ thuế không?

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Theo Thông tư 40, hộ kinh doanh không được trừ chi phí phần mềm hóa đơn, chữ ký số khi tính thuế. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đang đề xuất cách tính thuế trên lợi nhuận để gỡ khó.

[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh kê khai thuế: Khi nào bắt buộc xuất 100% hóa đơn điện tử?

[Hỏi đáp] Hộ kinh doanh kê khai thuế: Khi nào bắt buộc xuất 100% hóa đơn điện tử?

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Kể từ 1/1/2026, hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Ngăn chặn 'trục lợi chính sách' trong phát triển năng lượng quốc gia

Ngăn chặn 'trục lợi chính sách' trong phát triển năng lượng quốc gia

Tiêu điểm -  2 giờ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh không được để xảy ra trục lợi chính sách trong xây dựng cơ chế phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.

Đọc nhiều