Bất động sản phía Nam rục rịch ra hàng

Hứa Phương - 11:50, 07/03/2024

TheLEADERThị trường có nhiều tín hiệu ‘ấm’ trở lại, các doanh nghiệp bất động sản phía Nam liên tục công bố dự án mới cũng như triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án hiện hữu.

Bất động sản phía Nam rục rịch ra hàng
Khách hàng thăm quan, tìm hiểu dự án nhà ở dành cho người trẻ của Phú Đông Group. Ảnh Phú Đông Group

Nguồn cung mới

Thị trường bất động sản phía Nam ghi nhận nguồn cung tăng trở lại sau thời gian rơi vào tình trạng khan hiếm. 

Ba tháng sau khi khởi công móng, Phú Đông Group vừa giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ Phú Đông SkyOne, toạ lạc tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Dự án có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng, cung cấp 780 căn hộ có diện tích từ 42 - 72m2.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, một dự án để đủ điều kiện bán hàng phải đáp ứng đủ bốn điều kiện: có giấy phép xây dựng, có ngân hàng bảo lãnh, hoàn tất xong phần móng và hoàn thành nghĩa vụ đất đai. Phú Đông SkyOne hiện đã đáp ứng được ba điều kiện, chỉ một bước quan trọng nữa là tính tiền sử dụng đất của dự án và vấn đề này đang được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thực hiện. 

Cũng tại Bình Dương, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt đã khởi công dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1 quy mô gần 2.700 căn hộ và nhà phố thương mại trên diện tích khoảng 1,8 ha tại thành phố Thủ Dầu Một. Đây là dự án có số lượng căn hộ lớn thứ hai của Phát Đạt sau Astral City tại TP. Thuận An.

Tập đoàn CapitaLand cũng vừa khởi công phân khu The Orchard thuộc dự án Sycamore Bình Dương.

Sycamore Bình Dương có quy mô 18,9 ha, toạ lạc tại TP. Thủ Dầu Một với tổng vốn đầu tư 18.330 tỷ đồng. Dự án gồm bảy phân khu, cung cấp ra thị trường khoảng 3.700 căn nhà phố, biệt thự và căn hộ. Trong đó, phân khu The Orchard có 368 sản phẩm.

Trong khi đó, đại diện Kim Oanh Group cho biết, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng Một Thế Giới cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM.

Dự án Một Thế Giới có quy mô gần 50 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng, dự kiến được quy hoạch thành khu đô thị kết hợp nhà ở và các công trình thương mại, giáo dục, giải trí.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Kim Oanh Group cho biết, dự án Một Thế Giới được chia thành sáu dự án thành phần, sẽ được triển khai đầu tư và giới thiệu ra thị trường ngay trong năm 2024.

Không chỉ Bình Dương, nguồn cung của TP HCM được dự báo sẽ tăng khi các chủ đầu tư lên kế hoạch khởi công dự án mới. Đơn cử, Masterise Homes sẽ khởi công phân khu cao tầng trong đô thị The Global City, toạ lạc tại thành phố Thủ Đức và bắt đầu bán hàng từ quý IV/2024.

Tập đoàn Gamuda Land đã động thổ dự án khu căn hộ Eaton Park tại mặt tiền đường Mai Chí Thọ, thành phố Thủ Đức trong tháng 12/2023. Dự án có quy mô 3,5 ha và khoảng 2.000 căn hộ, dự kiến mở bán từ quý II/2024 với mức giá 110-140 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, Tập đoàn Kepple Land đang thi công một dự án nhà thấp tầng trên đường Võ Chí Công và dự kiến bán hàng vào cuối năm 2024.

Báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam cho biết, thị trường TP. HCM sẽ đón nguồn cung mới 10.000 căn hộ và 1.000 căn thấp tầng mới trong năm 2024.

Trong khi đó, Savills Việt Nam lại có phần tích cực hơn khi dự báo 16.000 căn hộ và 2.000 căn nhà thấp tầng sẽ được đưa ra thị trường TP. HCM trong năm nay. 

Còn đối với các địa phương lân cận TP. HCM là Bình Dương và Đồng Nai dự kiến cung cấp hơn 9.000 căn hộ, 6.000 căn nhà thấp tầng.

Dù số liệu có phần chệnh lệch nhưng các đơn vị nghiên cứu thị trường cùng chung nhận định nguồn cung bất động sản phía Nam năm 2024 sẽ cải thiện hơn năm 2023 nhưng sẽ không tăng đột biến. Nguyên nhân là do những vướng mắc về pháp lý vẫn chưa được giải quyết triệt để và thị trường còn nhiều khó khăn.

Hướng đến nhà ở vừa túi tiền

Các dự án đang và sắp được triển khai ở TP HCM chủ yếu thuộc phân khúc trung và cao cấp. Thị trường TP. HCM không còn căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng/căn, 90% các giao dịch trong năm 2023 thuộc phân khúc từ 2 - 5 tỷ đồng/căn.

Cụ thể, Savills Việt Nam dự báo trong giai đoạn từ 2024-2026, lượng căn hộ giá 2 - 5 tỷ đồng ở TP.HCM ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5 - 10 tỷ đồng/căn. Chính vì vậy, người mua nhà tại TP.HCM buộc phải chuyển sang mua các sản phẩm ở những khu vực lân cận với mức giá phải chăng hơn.

Nắm bắt được xu hướng đó nên nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chọn chiến lược phát triển phân khúc vừa túi tiền của người mua nhà. Thực tế, thời gian qua các dự án được công bố ra thị trường ở như Bình Dương, Đồng Nai và Long An phần lớn hướng đến phân khúc vừa túi tiền khi giá rơi vào từ 1 - 5 tỷ đồng, tuỳ diện tích căn và vị trí.

Ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Phát Đạt cho biết, chiến lược kinh doanh năm 2024 cũng như những năm tới sẽ tập trung phát triển các dự án phù hợp với nhu cầu ở thực của khách hàng để đạt được mức độ hấp thụ tốt nhất.

Phát Đạt hiện có ít nhất sáu dự án đủ điều kiện ra mắt thị trường trong năm nay với tổng doanh thu dự kiến hơn 40.000 tỷ đồng, trong đó trọng tâm là căn hộ, đất nền và một số ít bất động sản du lịch.

Còn theo ông Phúc, Phú Đông SkyOne nằm trong chuỗi dự án nhà ở cho người trẻ mà doanh nghiệp đã thực hiện nhiều năm qua. Giá bán dự kiến mỗi căn hộ chỉ từ 1,4 - 2,2 tỷ đồng/căn, tương đương khoảng 30 triệu/m2. 

Trong đó, 75% là căn hộ có mức giá từ 1,4 tỷ - 1,8 tỷ đồng/căn. Với đơn giá và tổng giá này Phú Đông Group hướng đến phân khúc khách hàng là người trẻ, có nhu cầu ở thật.

Cuối năm 2023, Bcons Group cũng đưa ra thị trường tháp mới thuộc khu phức hợp Bcons City tại Bình Dương với giá bán 34 triệu/m2, kèm theo đó là nhiều chính sách ưu đãi.

Cụ thể, người mua nhà sẽ được Bcons Group cam kết thuê lại với giá thuê 10 triệu đồng cho mỗi căn hộ 2 phòng ngủ trong hai năm đầu, cùng với quà tặng và được miễn một năm phí quản lý. Ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Bcons Group cho biết, chiến lược xuyên suốt của công ty là hướng đến phân khúc căn hộ có nhu cầu ở thật.

Tập đoàn bất động sản An Gia cho biết, bên cạnh kế hoạch đưa dự án The Gió Riverside ra thị trường trong năm 2024, công ty còn đặt mục tiêu tiếp tục mở rộng quỹ đất sạch, ưu tiên các dự án đã có chấp thuận chủ trương đầu tư, phù hợp phát triển dự án vừa túi tiền và thời gian triển khai nhanh.

Trong năm năm tới, An Gia hướng đến việc xây dựng những khu phức hợp quy mô lớn tại TP.HCM và các địa phương lận cận.

“Thời gian qua, An Gia luôn tập trung vào dòng sản phẩm tầm trung và khá. Đây là phân khúc có tỷ lệ người mua nhiều nhất trên thị trường. Dù kinh tế đi lên hay xuống thì nhu cầu an cư luôn rất cao, đặc biệt trong thời kỳ dân số vàng với lượng khách hàng tiềm năng rất lớn và kéo dài 20 - 30 năm nữa”, đại diện An Gia phân tích thêm.