BIDV được ADB cung cấp 300 triệu USD để cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ

Minh An - 10:57, 13/12/2018

TheLEADERĐây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại Châu Á từ trước đến nay.

Thông báo của BIDV cho biết đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD với ADB để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam.

Theo đó, ADB sẽ trực tiếp cho BIDV vay 200 triệu USD và đầu mối thu xếp cùng 12 ngân hàng cho BIDV vay 100 triệu USD. Đây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại Châu Á từ trước đến nay.

Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho biết: Điều này khẳng định sự đánh giá tích cực từ các định chế tài chính phát triển quốc tế đối với sự ổn định và phát triển kinh tế Việt Nam và sự tin tưởng đối với hoạt động tài chính ngân hàng Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng.

Ông Michael Barrow, Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB cho biết ADB đánh giá cao nỗ lực của BIDV trong việc xác định cho vay DNNVV là một ưu tiên chiến lược then chốt hoàn toàn phù hợp với các nỗ lực của ADB và Chính phủ trong việc cải thiện tiếp cận nguồn tài chính của DNNVV, qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia.

Với khoản cho vay này, ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay thương mại dài hạn cho BIDV. Tài chính số sẽ được thúc đẩy thông qua việc áp dụng các sản phẩm số hóa mới nhằm tiếp cận các nhóm đối tượng chưa được phục vụ về mặt tài chính ở các khu vực nông thôn, gồm cả các DNNVV do phụ nữ sở hữu.

BIDV được ADB cung cấp 300 triệu USD để cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ
Lễ ký kết hợp đồng tín dụng của BIDV và ADB

Các DNNVV chiếm tỷ trọng lớn trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp khoảng một nửa tổng số việc làm và 40% GDP. Mặc dù có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế, DNNVV vẫn đối mặt với vô số trở ngại kìm hãm tiềm năng phát triển kinh tế, bao gồm việc thiếu tiếp cận nguồn vốn cần thiết để mở rộng hoạt động.

BIDV hiện giữ vị thế dẫn đầu về quy mô tín dụng SME trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Trong những năm qua, ngân hàng đã đẩy mạnh phát triển hoạt động đối với phân khúc khách hàng SME và đạt được những kết quả khả quan.

Đến 30/06/2018, quy mô khách hàng SME của BIDV đạt hơn 250.000 khách hàng (chiếm gần 40% tổng số khách hàng DNNVV ở Việt Nam); quy mô tín dụng SME của BIDV đạt trên 240.000 tỷ đồng.

BIDV hiện có tổng tài sản trên 1,26 triệu tỷ đồng, cao hơn cả Vietinbank và Vietcombank. Nhưng vốn hóa của BIDV chỉ bằng 60% so với Vietcombank và cao hơn Vietinbank.

Theo báo cáo 9 tháng đầu năm nay, tổng lợi nhuận trước thuế của BIDV đạt trên 7.200 tỷ đồng. Mục tiêu của ngân hàng trong năm nay là đạt 9.200 tỷ đồng lãi trước thuế.

Trong nhóm các NHTM cổ phần Nhà nước, BIDV chịu áp lực lớn trong việc phải tăng vốn để đáp ứng chuẩn Basel II. Áp lực này phần nào được giải tỏa khi cuối tháng 10 vừa qua, BIDV công bố kế hoạch đàm phán phát hành riêng lẻ tỷ lệ 15% cho nhà đầu tư chiến lược là KEB Hana Bank.

Cụ thể, BIDV sẽ phát hành riêng lẻ hơn 600 triệu cổ phiếu mới cho KEB Hana Bank để nâng vốn điều lệ từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng. Sau khi phát hành, tỷ lệ sở hữu của NHNN tại BID sẽ giảm xuống còn từ 95,2% xuống còn 81%.

Giá trị thương vụ ước tính sẽ rơi vào khoảng 800 triệu USD và nhiều khả năng sẽ được gấp rút hoàn tất trong những ngày cuối năm 2018 và đầu năm 2019.