BIM Land huy động 200 triệu USD vốn quốc tế

Hoài An - 15:08, 15/05/2021

TheLEADERĐây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của BIM Land sau khi đã vay gần 140 triệu USD từ IFC và Credit Suisse trong năm 2019.

Công ty Bất động sản BIM (BIM Land), thành viên của BIM Group, mới đây đã huy động thêm 200 triệu USD thông qua phát hành trái phiếu có thời hạn 5 năm trên thị trường Singapore.

Các trái phiếu có lãi suất 7.375% sau khi các tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá tín nhiệm trái phiếu của BIM Land ở mức B và Moody’s đánh giá ở mức B2.

Đây là đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của BIM Land và là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận doanh nghiệp chưa đại chúng phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế. Trước BIM Land, Việt Nam đã có một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế như Vingroup, NovaLand hay VPBank vào năm 2019.

Năm 2019, BIM Land cũng huy động được gần 140 triệu USD từ IFC và Credit Suisse. Trong nước, công ty này cũng đẩy mạnh huy động vốn trái phiếu. Gần đây nhất vào tháng 3, BIM Land đã huy động thành công 1.000 tỷ đồng, đảm bảo bằng quyền sử dụng với 6 thửa đất tại phường Hùng Thắng, Hạ Long.

BIM Land là nhà phát triển bất động sản tại một số khu vực tăng trưởng nhanh, dẫn đầu về du lịch tại Việt Nam, sở hữu các sản phẩm đầu tư về du lịch, ví dụ như căn hộ và biệt thự cho thuê, bên cạnh các sản phẩm nhà ở tại Hạ Long, Phú Quốc, Hà Nội.

Theo Fitch, xếp hạng tín nhiệm của BIM Land có tính tới doanh số bán bất động sản nhà ở ít hơn các doanh nghiệp cùng ngành khác. Do vậy, các rủi ro của BIM Land được giảm thiểu nhờ bảng cân đối kế toán khá lành mạnh.

Fitch nhận định BIM Land sẽ đạt mức doanh thu khoảng 7,5 nghìn tỷ đồng trong năm nay nhờ nhu cầu cải thiện và dự án chủ đạo. Hiện nay danh mục đầu tư của BIM Land tập trung vào Hạ Long và Phú Quốc. Doanh nghiệp này mới đây đã phát triển thêm dự án tại Vĩnh Phúc và dự kiến sẽ có doanh thu từ năm sau.