Bitcoin, Triều Tiên và Brexit là những mối đe dọa thị trường lớn nhất

Hoàng Linh - 17:50, 09/12/2017

TheLEADERDeutsche Bank - tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức mới đây đã đưa ra một bản tóm tắt những mối đe dọa tiềm ẩn gây gián đoạn thị trường toàn cầu trong năm tới. Và ngoài những cái tên như "Triều Tiên" hay "Brexit", Bitcoin đã bắt đầu xuất hiện trong danh sách.

Bitcoin, Triều Tiên và Brexit là những mối đe dọa thị trường lớn nhất
Chỉ trong một năm, Bitcoin tăng giá tới 20 lần. Ảnh: LinkedIn

Việc xuất hiện của Bitcoin trong danh sách này cho thấy mức độ ngày càng gia tăng sự chú ý của các ngân hàng đối với tiền kỹ thuật số. Trong khi nhiều tổ chức đầu tư xem Bitcoin là một cơ hội thì không ít người lại cho đây là một mối đe dọa thật sự.

Deutsche Bank là ngân hàng có ảnh hưởng đáng kể đối với ngành tài chính toàn cầu. Bất cứ khi nào kinh tế trưởng của tổ chức này đưa ra những ý kiến hay cảnh báo, đặc biệt là về các mối đe dọa tiềm tàng đối với thị trường thì giới đầu tư hoàn toàn phải chú ý.

Trong danh sách những mối đe dọa nền kinh tế 2018 của Deutsche Bank bao gồm lạm phát Mỹ tăng mạnh, bầu cử tổng thống Nga cũng như bùng nổ bong bóng nhà đất. 

Ngoài ra còn một danh mục đặc biệt nổi bật - Bitcoin: "Việc Bitcoin sụp đổ sẽ ảnh hưởng lớn tới các nhà đầu tư bán lẻ".

Theo ông Torsten Slok - Kinh tế trưởng Deutsche Bank, các nhà đầu tư cũng như các tổ chức đầu tư rót tiền vào các sản phẩm phái sinh của Bitcoin có thể bị đốt cháy nếu như có một sự sụp đổ lớn.

Sự hiện diện của Bitcoin bên cạnh những thị trường lớn cũng như các cuộc bầu cử mang tính chất toàn cầu cho thấy mức độ tăng đáng chú ý của đồng tiền này. 

Đầu năm 2017, không mấy người cho rằng Bitcoin sẽ trở thành mối đe dọa toàn cầu nhưng giờ đây, nó lại được xem xét một cách cẩn thận và nghiêm túc bởi các nhà làm luật cũng như làm chính sách.

Hôm thứ Năm vừa qua, Deutsche Bank đã đăng một bản trình bày về các loại tiền tệ kỹ thuật số trên trang web của mình, trong đó nêu rõ: Chúng tôi xếp hạng các khoản tiền ảo là một khoản đầu tư rủi ro bởi vì việc tăng giá gần đây là một phần dấu hiệu của đầu cơ. Sự biến động rất cao và việc không được kiểm soát sẽ tạo ra nguy cơ mất mát lớn.

Nếu Bitcoin bị sụp đổ vào năm 2018, một số tiền lớn đổ vào các hợp đồng tương lai liên quan tới Bitcoin sẽ bị thổi bay. 

Thế nhưng những tín đồ thật sự của Bitcoin sẽ không bị lung lay bởi bất kì sự điều chỉnh lớn nào, trừ khi Bitcoin bị đóng băng hay mất đi thật sự. Họ đã trải qua sự mất mát trong quá khứ và với diễn biến như hiện nay, họ sẽ có lòng tin vào các loại tiền kỹ thuật số một thời gian nữa.