Bộ đôi Apec và IDJ huy động hàng trăm tỷ đồng dù kinh doanh thua lỗ

Trần Anh - 16:02, 11/11/2019

TheLEADERDù kết quả kinh doanh thua lỗ, Apec Investment và IDJ Investment vẫn huy động được hàng trăm tỷ đồng vốn góp của khác hàng vào các dự án condotel trong thời gian gần đây.

Công ty Đầu tư châu Á Thái Bình Dương (Apec Investment) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3 với doanh thu đạt 40,7 tỷ đồng, giảm 84% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận của công ty cũng không mấy khả quan khi ghi nhận lỗ 11 tỷ đồng trong quý vừa qua.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, Apec Investment ghi nhận doanh thu 155 tỷ đồng, giảm 70%. Đồng thời, Công ty báo lỗ 4,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái, công ty lãi 63,5 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân thua lỗ, bản giải trình của Công ty cho biết nguồn doanh thu chủ yếu của công ty trước đây đến chủ yếu từ việc cho thuê đất hạ tầng khu công nghiệp Đa Hội. Sau khi cho thuê hết phần đất giai đoạn 1 và đã ghi nhận lợi nhuận thì hiện nay Apec Investment đang tập trung xây dựng giai đoạn 2 của dự án này. Trong khi đó, các dự án mới triển khai của Apec Investment đang trong giai đoạn xây dựng, chưa bàn giao cho khách nên chưa ghi nhận vào kết quả kinh doanh.

Dù hoạt động kinh doanh sa sút và thua lỗ, từ đầu năm đến nay, Apec Investment vẫn liên tục huy động được thêm hàng trăm tỷ đồng tiền vốn góp của khách hàng mua căn hộ và nhà đầu tư tham gia vào các dự án condotel.

Đến cuối tháng 9, công ty ghi nhận trả trước từ khách hàng mua bất động sản lên đến 719 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với mức 207 tỷ đồng hồi đầu năm.

Bên cạnh tiền thu về từ khách hàng mua bất động sản, Apec Investment còn huy động được hàng trăm tỷ đồng tiền vốn góp của các cá nhân vào dự án bất động sản đang triển khai. Trong đó Mandala Phú Yên – dự án trọng điểm của công ty với quy mô 1.000 căn condotel thu về nhiều tiền nhất. Dự án này ghi nhận khoản tiền góp vốn của các cá nhân vào dự án 229 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với hồi đầu năm.

Với việc huy động vốn thành công từ khách hàng và nhà đầu tư góp vốn, Apec Investment ghi nhận lượng tiền mặt khá dồi dào. Tính đến cuối tháng 9/2019, công ty ghi nhận 236 tỷ đồng tiền và các khoản tương đường tiền, tăng mạnh so với mức 63 tỷ đồng đầu năm.

Hiện tại, ngoài dự án tại Phú Yên và Huế, Apec Investment còn đang thực hiện nhiều dự án condotel khác tại Bắc Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên và Ninh Thuận, Bình Thuận.

Tại Ninh Thuận, Apec Investment đang phát triển dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né có quy mô 4,5ha, cung cấp ra thị trường gần 3.000 căn condotel. Chủ đầu tư dự án này là Công ty IDJ Investment, “người anh em” của Apec Investment khi tham gia nhiều dự án cùng nhau trong vai trò chủ đầu tư – nhà phát triển.

Tương tự Apec Investment, IDJ Investment cũng đang ôm nhiều dự án lớn có tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng với tình hình tài chính không mấy khả quan. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu của công ty đạt 223,7 tỷ đồng và lợi nhuận chỉ vỏn vẹn 5,1 tỷ đồng. Hiện tại, công ty vẫn đang lỗ lũy kế.

IDJ Investment hiện là chủ đầu tư án Apec Mandala Wyndham Mũi Né (Bình Thuận), Apec Diamond Park Lạng Sơn (1 tòa nhà thương mại, 240 căn biệt thự/shophouse), Apec Mandala Officetel Hải Dương (175 căn hộ).

Trong đó, Apec Mandala Wyndham Mũi Né là dự án trọng điểm, dự án có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, cung cấp ra thị trường gần 3.000 căn condotel. Hồi đầu năm nay, khi tiến hành huy động vốn, chủ đầu tư dự kiến quý 3/2019 triển khai và hoàn thành vào năm 2021.

Đến cuối tháng 6, Apec Mandala Wyndham Mũi Né đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận "tuýt còi" do giao dịch khi chưa đủ điều kiện. Cơ quan quản lý cũng yêu cầu chủ đầu tư ngừng các hoạt động chuyển nhượng, đặt cọc, giữ chỗ trước khi hoàn thành các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng.

Bất chấp tình hình tài chính không ổn định và dự án gặp vấn đề về pháp lý, Công ty vẫn cho thấy mình rất mát tay trong việc huy động vốn. Từ đầu năm đến nay, IDJ Investment đã huy động được tổng cộng 427 tỷ đồng tiền góp vốn thực hiện dự án Mandala Wyndham Mũi Né. Con số này tăng mạnh so với mức 252 tỷ đồng vốn góp của các cá nhân vào dự án trong quý 2.

Ngoài ra, trong quý vừa qua, Công ty còn ghi nhận huy động được 81,2 tỷ đồng góp vốn vào dự án Diamond Park Lạng Sơn và gần 30 tỷ đồng vào dự án Hải Tân, Hải Dương.

Bên cạnh huy động vốn từ các nhà đầu tư, từ đầu năm đến nay, IDJ Investment lên kế hoạch phát hành 5 đợt trái phiếu, quy mô mỗi đợt 10 tỷ đồng, thời gian đáo hạn 3 năm với lãi suất dự kiến 13% mỗi năm. Các đợt phát hành nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động tại các dự án phát triển bất động sản để đáp ứng chi phí chuẩn bị, marketing và các chi phí phục vụ dự án. Ngoài ra, còn dùng để đầu tư vào dự án trọng điểm và cung cấp nguồn vốn để đấu giá, phát triển các quỹ đất mới và M&A.

Huy động nhiều tiền để triển khai nhiều dự án, cả nợ ngắn hạn và dài hạn của Apec Investment và IDJ Investment đều tăng mạnh. Mặc dù vậy, bộ đôi này vẫn tiếp tục triển khai thêm các dự án mới. Cuối năm ngoái, hai bên lập liên doanh là Công ty Đầu tư Quốc tế Dubai có vốn điều lệ 357 tỷ đồng, để thực hiện dự án Apec Dubai Towers Ninh Thuận. Dự án này rộng 2,2 ha và có tổng đầu tư 3.000 tỷ đồng.