Xây 4.000 căn hộ khách sạn ở Ninh Thuận và chiến lược 'diều ngược gió' của Apec Group

Trần Anh - 14:24, 02/07/2019

TheLEADERThay vì lao vào cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các thành phố lớn, Apec Group lựa chọn con đường ngược chiều với các nhà đầu tư khác là là tập trung phát triển bất động sản ở các tỉnh lẻ.

Xây 4.000 căn hộ khách sạn ở Ninh Thuận và chiến lược 'diều ngược gió' của Apec Group
Phối cảnh dự án Apec Mandala tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên.

Trong khi phần lớn các nhà phát triển bất động sản vẫn đang chần chừ chờ pháp lý cho mô hình căn hộ khách sạn rõ ràng hơn thì một tên tuổi mới là Apec Group liên tiếp công bố một loạt dự án mới.

Tiếp theo dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né với tổng cộng 3.000 căn hộ khách sạn do Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam làm chủ đầu tư, Apec Group đã hé lộ thông tin về dự án căn hộ khách sạn lớn nhất từ trước đến nay tại Ninh Thuận.

Theo đó, Apec Group đang phát triển dự án Apec Dubai Tower ở gần bãi biển Ninh Chữ với ba toà tháp 45 tầng được thiết kế với 4.000 căn hộ và 300 nhà phố thương mại.

Trước đó, Apec Group cũng đã công bố dự án Apec Mandala ở Phú Yên với tổng số gần 1.000 căn hộ khách sạn. Ngoài ra, tập đoàn này cũng bắt đầu hé lộ về một dự án mới tại Quy Nhơn và dự tính sẽ tiếp tục đầu tư hàng loạt dự án tại Huế, Sầm Sơn, Quảng Trị.

Chỉ tính riêng ba dự án đã công bố tại Ninh Thuận, Bình Thuận và Phú Yên đã cung cấp cho thị trường tổng cộng 8.000 căn hộ khách sạn, gần tương đương với tổng nguồn cung căn hộ khách sạn trên toàn thành phố Đà Nẵng ở thời điểm hiện tại.

Apec Group đang mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực căn hộ khách sạn trong bối cảnh phân khúc thị trường này đang có dấu hiệu giảm nhiệt sau một thời gian phát triển nóng. Theo đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tiêu thụ căn hộ khách sạn, hay còn gọi là condotel, trong thời gian gần đây đã chậm lại đáng kể do tính pháp lý của mô hình kinh doanh này chưa được xác định, khiến cho nhà đầu tư chần chừ chưa muốn xuống tiền.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, trong năm nay bộ sẽ ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, liên quan đến condotel. Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất gắn với quyền sở hữu đất, sở hữu căn hộ. Đồng thời, Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành căn hộ du lịch.

Trong khi một số doanh nghiệp tạm dừng đầu tư để chờ khuôn khổ pháp lý cho condotel được định hình rõ ràng hơn thì Apec Group lại tiếp tục thẳng tiến như minh chứng cho chiến lược “diều ngược gió” được Chủ tịch HĐQT Apec Group Nguyễn Đỗ Lăng đề cập trong báo cáo thường niên của tập đoàn này: “Với những gì người khác cho là không thể chúng tôi biến thành có thể, những gì người khác sợ hãi, ngại ngùng thì chúng tôi quyết tâm vượt qua."

Hiện thực hoá chiến lược này, Apec Group đã âm thầm thâu tóm hàng loạt dự án ở các tình, thành phố ngoài Hà Nội và TP. HCM như APEC Túc Duyên - Thái Nguyên, APEC Đa Hội, Khu công nghiệp Điềm Thụy, Khu đô thị Royal Park Huế, Royal Park Bắc Ninh, Aqua Bắc Giang…

Từ chỗ công ty chuyên về tài chính, Apec Group đã chuyển hướng sang phát triển bất động sản đô thị và tới nay là căn hộ khách sạn.

Cụ thể, sau khi được thành lập tháng 7/2006, APEC Group ban đầu tập trung vào hoạt động trong lĩnh vực tài chính với công ty chứng khoán APEC Securities. Tới năm 2010, trọng tâm của APEC Group chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản khi cho niêm yết APEC Investment (API), lên sàn chứng khoán Hà Nội.

Sau khi niêm yết, API có vốn điều lệ 220 tỷ đồng. Chiến lược ban đầu của công ty tập trung thâu tóm các quỹ đất đẹp ở các đô thị vệ tinh quanh các thành phố lớn như Bắc Ninh, Huế, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương, Ninh Thuận…, đồng thời phát triển một số khu công nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

Từ đó đến nay, API dần trở thành công ty chủ lực của APEC Group khi liên tiếp triển khai nhiều dự án bất động sản lớn.

Nhờ sự hỗ trợ của các quỹ ngoại, API thâu tóm được nhiều quỹ đất và đủ khả năng để triển khai hàng loạt các dự án bất động sản cùng lúc. Năm 2015, API tăng vốn điều lệ lên 364 tỷ đồng.

Hiện các quỹ đầu tư lớn nhất vào API gồm Lucerne Enterpriese (20,98%), Asean Deep Value Fund (17,67%), OPTIS Global Opportunities Fund (1,13%). Một quỹ đầu tư khá nổi tiếng khác trên thị trường chứng khoán Việt Nam là Pyn Elite cũng nắm giữ 3,38% cổ phần tại API.

Sau quá trình triển khai hàng loạt bất động sản, giai đoạn 2017, doanh thu của API bắt đầu tăng vọt nhờ hoạt động mở bán các dự án sắp hoàn thành. Nếu năm 2015, doanh thu chỉ vẻn vẹn 2,2 tỷ đồng thì năm 2017 là 277 tỷ đồng. Sang năm 2018, doanh thu tăng gấp hơn ba lần, đạt 828 tỷ đồng, trong đó bất động sản chiếm khoảng 70%.

Ban lãnh đạo công ty cho biết doanh thu tăng đột biến do ghi nhận tiền bán hàng từ dự án Royal Bắc Ninh và bán đất nền tại dự án Royal Park Huế. Tổng tài sản của công ty theo đó cũng tăng mạnh, từ 568 tỷ đồng năm 2015 lên 1.719 tỷ đồng vào cuối năm 2018.

IDJ - công ty một thời nổi tiếng với việc mua lại trung tâm thương mại Grand Plaza và một số sàn văn phòng cho thuê của toà nhà Charmvit Tower từ nhà đầu tư Hàn Quốc - đóng vai trò khá mật thiết trong sự phát triển của API.

Năm 2013, API đã mua lại hơn 20% cổ phần của IDJ, biến IDJ thành công ty liên kết. Hiện tại, IDJ cũng là đơn vị phối hợp phát triển nhiều bất động sản cho APEC như dự án Royal Park Bắc Ninh, Royal Park Huế hay dự án Apec Aqua Bắc Giang. Mặc dù vậy, tới năm 2018, IDJ không còn là công ty liên kết của API.

Sau khi thay đổi trọng tâm từ hoạt động tài chính sang đầu tư phát triển bất động sản đô thị, Apec Group tiếp tục định hướng API sang một mảng kinh doanh đang nóng trên thị trường là phát triển loại hình căn hộ khách sạn.

Ban lãnh đạo API cho biết, tham vọng của công ty là trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam với mục tiêu doanh thu 100 triệu USD vào năm 2020.

Tham vọng này được cụ thể hóa bằng việc bắt tay cùng Wyndham Hotel Group phát triển chuỗi dự án condotel 5 sao quốc tế, định vị mình thành nhà phát triển chuỗi condotel 5 sao hàng đầu Việt Nam.

Nếu như phần lớn các doanh nghiệp tập trung đầu tư condotel ở các thị trường du lịch trọng điểm như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long… thì Apec Group lại hướng đến những thị trường ven biển chưa được khai thác nhiều như Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định.

Thậm chí, Apec Group còn táo bạo đầu tư condotel ở những thị trường mà cho đến nay hầu như ít có nhà đầu tư ngó đến như Lạng Sơn, Huế, Hải Dương và Thái Nguyên.

Điểm đặc biệt của các dự án condotel do Apec Group phát triển là mức giá. Nếu như phần lớn các dự án condotel trên thị trường được chào bán với giá khoảng 50 – 70 triệu đồng/m2, thì các dự án của Apec Group chỉ từ 23 – 28 triệu đồng/m2, với tổng giá trị mỗi căn khởi điểm từ 700 - 800 triệu đồng.

Apec Group cũng đưa ra hai phương án đầu tư cho khách hàng là mua với cam kết lợi nhuận hoặc khách hàng được tự do kinh doanh. 

Nhưng do đi với tốc độ nhanh nên một số dự án do Apec Group phát triển cũng gặp vấn đề. Mới đây, dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né đã bị Sở Xây dựng Bình Thuận yêu cầu ngừng mọi giao dịch vì chưa đủ thủ tục pháp lý để triển khai bán hàng.