Nhịp cầu kinh doanh

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà thăm Tập đoàn T&T Group

Lam Giang Thứ năm, 20/06/2019 - 12:26

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam chiều qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà, Marcel Amon Tanoh cùng đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc với Tập đoàn T&T Group.

Buổi làm việc tập trung vào các vấn đề chính liên quan đến các dự án thương mại và đầu tư mà T&T Group đang triển khai tại Bờ Biển Ngà.

Theo đó, đối với dự án thương mại và đầu tư nhà máy chế biến điều tại Bờ Biển Ngà, sau khi triển khai hợp đồng thu mua điều thô đã được ký kết vào tháng 03/2019 với số lượng 200.000 tấn cho năm 2019, T&T Group dự kiến tiếp tục triển khai giai đoạn I đầu tư 01 nhà máy chế biến điều với công suất 50 - 70 nghìn tấn điều thô/năm tại Bờ Biển Ngà. 

Giai đoạn 2, T&T Group sẽ đầu tư các nhà máy vệ tinh tại Bờ Biển Ngà với dự tính tổng công suất khoảng 300.000 - 400.000/tấn năm.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà thăm Tập đoàn T&T Group
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh.

Đối với dự án thương mại và chế biến bông, Tập đoàn T&T Group đề xuất Chính phủ và Hiệp hội Bông Điều Bờ Biển Ngà hỗ trợ thu mua tối thiểu 100.000 tấn bông/năm và tăng dần đều trong các năm tiếp theo. Đồng thời, T&T Group sẽ nghiên cứu đầu tư nhà máy chế biến bông sợi vải tại Bờ Biển Ngà.

Cũng tại buổi gặp mặt, T&T Group đề xuất đẩy mạnh xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Bờ Biển Ngà, bởi Việt Nam là một trong ba nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới, trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu gạo của Bờ Biển Ngà là rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà thăm Tập đoàn T&T Group 1
Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh, tiềm năng trao đổi thương mại giữa Bờ Biển Ngà và Việt Nam là vô cùng lớn, nhưng rào cản lớn nhất chính là việc thanh toán giữa hai nước. Gỡ được rào cản này, giao thương giữa hai nước chắc chắn sẽ phát triển, đúng như kỳ vọng của 2 Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marcel Amon Tanoh đánh giá cao các hoạt động thương mại, đầu tư trực tiếp của T&T Group tại Bờ Biển Ngà cùng với vai trò đầu mối kết nối thúc đẩy giao thương giữa hai nước. 

Ông Marcel Amon Tanoh cam kết sẽ hỗ trợ Tập đoàn giải quyết các vướng mắc, khó khăn khi kinh doanh thương mại, đầu tư tại Bờ Biển Ngà. Đồng thời, Ông sẽ đề nghị Chính phủ Bờ Biển Ngà có những chính sách đảm bảo điều kiện thu hút và bảo hộ các nhà đầu tư lớn.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà thăm Tập đoàn T&T Group 2
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển trao quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bờ Biển Ngà Marcel Amon Tanoh.

Hiện nay, điều là một trong những cây trồng có giá trị thương mại cao nhất tại Bờ Biển Ngà. Sản lượng điều của Bờ Biển Ngà tăng từ 19.000 tấn vào năm 1990 lên đến hơn 711.000 tấn năm 2017 và sản lượng điều của mùa vụ năm 2018 lên đến 750.000 tấn. Ngành điều ở Bờ Biển Ngà phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu điều thô và hầu như chỉ xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ và Việt Nam. 

Thị phần của Việt Nam trong ngành xuất khẩu điều thô trồng tại Bờ Biển Ngà trong 5 năm vừa qua đã tăng theo cấp số nhân, từ 221.423 tấn năm 2013 lên đến 448.217 tấn năm 2017. Do đó, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Bờ Biển Ngà.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một nước xuất khẩu các sản phẩm ngành dệt may lớn nhất thế giới, đóng góp lớn vào GDP trong nước. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu bông trong nước rất hiếm, chỉ đáp ứng 2% nhu cầu. 

Sản lượng nhập khẩu bông trung bình là 1.5 triệu tấn/năm, trong đó 95% sản lượng bông nguyên liệu nhập khẩu thông qua các công ty thương mại lớn của Mỹ, châu Âu, Singapore và Ấn Độ. Vì vậy, việc chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định cùng với việc nhập khẩu bông trực tiếp có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển bền vững và ổn định của ngành dệt may Việt Nam.

Khởi công dự án Vinhomes Green City tại Long An

Khởi công dự án Vinhomes Green City tại Long An

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Vinhomes Green City là khu đô thị phức hợp đầu tiên trong hệ sinh thái Vingroup tại Long An, mở ra cơ hội đầu tư tiềm năng, góp phần phát triển cho cả khu vực.

Cách mạng hạ tầng y tế, giáo dục định hình bức tranh đô thị tương lai của Phủ Lý, Hà Nam

Cách mạng hạ tầng y tế, giáo dục định hình bức tranh đô thị tương lai của Phủ Lý, Hà Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  16 giờ

Sau hai bệnh viện lớn là Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, hàng loạt trường đại học danh tiếng đã lên kế hoạch đầu tư cơ sở 2 tại Phủ Lý, Hà Nam.

Xanh SM và VinClub triển khai tính năng liên kết tài khoản tự động

Xanh SM và VinClub triển khai tính năng liên kết tài khoản tự động

Nhịp cầu kinh doanh -  20 giờ

Xanh SM và VinClub chính thức triển khai chương trình liên kết tài khoản tự động - “Chạm là liên kết, xanh hơn, lời hơn”, mở ra trải nghiệm tích điểm và nâng hạng thành viên thuận tiện cho hàng chục triệu khách hàng.

VinFast hợp tác JIGA mở rộng xưởng dịch vụ tại Philippines

VinFast hợp tác JIGA mở rộng xưởng dịch vụ tại Philippines

Nhịp cầu kinh doanh -  21 giờ

VinFast và MGA.414 Corporation (đơn vị vận hành chuỗi dịch vụ ô tô JIGA) vừa ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về việc mở rộng mạng lưới xưởng dịch vụ cho xe điện VinFast tại thị trường Philippines, hướng tới mục tiêu thiết lập hơn 100 xưởng tại quốc gia này trong năm nay.

Bảo hiểm nhân thọ như nắng sau mưa

Bảo hiểm nhân thọ như nắng sau mưa

Nhịp cầu kinh doanh -  1 ngày

Trong bối cảnh nền kinh tế trải qua nhiều biến động, ngành bảo hiểm nhân thọ đang dần phục hồi và khẳng định vai trò bảo vệ tài chính cho người dân.

Thế Giới Di Động nhận tín dụng thương mại liên kết bền vững

Thế Giới Di Động nhận tín dụng thương mại liên kết bền vững

Tiêu điểm -  7 phút

Con số tín dụng trong thương vụ này không được tiết lộ, nhưng sẽ giúp Thế Giới Di Động hỗ trợ vốn lưu động.

Khởi công dự án Vinhomes Green City tại Long An

Khởi công dự án Vinhomes Green City tại Long An

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Vinhomes Green City là khu đô thị phức hợp đầu tiên trong hệ sinh thái Vingroup tại Long An, mở ra cơ hội đầu tư tiềm năng, góp phần phát triển cho cả khu vực.

Quan hệ Việt Nam – Singapore đang phát triển nhanh và sâu rộng

Quan hệ Việt Nam – Singapore đang phát triển nhanh và sâu rộng

Tiêu điểm -  11 giờ

Việt Nam và Singapore tăng cường hợp tác toàn diện, mở rộng đầu tư, kinh tế số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đầu tư và thương mại Việt Nam – Singapore: Đột phá trong quan hệ mới

Đầu tư và thương mại Việt Nam – Singapore: Đột phá trong quan hệ mới

Hồ sơ quản trị -  11 giờ

Quan hệ Việt Nam – Singapore bước sang trang mới, giúp đầu tư và thương mại giữa hai nước đang có những tín hiệu rất tích cực.

Giá 'bỏng tay', giới nhà giàu vẫn đổ xô mua biệt thự Hà Nội

Giá 'bỏng tay', giới nhà giàu vẫn đổ xô mua biệt thự Hà Nội

Bất động sản -  14 giờ

Bất chấp giá bất động sản Hà Nội đang tăng quá cao, có dấu hiệu tăng nóng, giới nhà giàu vẫn "xuống tiền" đầu tư.

Hạ tầng Gelex vay 40 triệu USD của HSBC

Hạ tầng Gelex vay 40 triệu USD của HSBC

Doanh nghiệp -  14 giờ

Khoản vay sẽ giúp CTCP Hạ tầng Gelex tiếp cận nguồn vốn dài hạn bằng ngoại tệ, thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Tỷ giá vượt 26.000 đồng, NHNN có 'ra tay' nâng lãi suất điều hành?

Tỷ giá vượt 26.000 đồng, NHNN có 'ra tay' nâng lãi suất điều hành?

Tài chính -  14 giờ

Chuyên gia của Standard Chartered cho rằng NHNN có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II/2025 để ứng phó lạm phát gia tăng.