Bộ trưởng Tài chính nói gì về kiến nghị thanh tra 60 dự án bất động sản?

Minh Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERTại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 17/5, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời về thông tin tạm đỉnh chỉ và thanh tra 60 dự án bất động sản gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Tài chính nói gì về kiến nghị thanh tra 60 dự án bất động sản?
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời về thông tin tạm đình chỉ và thanh tra 60 dự án

Theo đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát Nghị định 46, Nghị định 59, Nghị định 189 về chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần. Bộ Tài chính đã đánh giá tổng hợp và báo cáo với Thủ tướng và kiến nghị:

Thứ nhất, thực hiện kế hoạch thanh tra 2017, thì Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra với các dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích, đầu tư, có dấu hiệu sai phạm pháp luật đất đai và xác định giá trị quyền sử dụng đất, quyền thuê đất chưa sát với giá thị trường, làm thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước. 

Do vậy, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách 62 dự án này để thực hiện các dự án đầu tư, để thực hiện thanh tra theo chỉ đạo của Chính phủ. 

Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng, nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất, không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền.

Về vấn đề này, Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo giao Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan soạn thảo văn bản của Thủ tướng về việc tạm dừng việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng theo quy định; Chính phủ cũng giao Bộ Y tế chuyển danh sách các cơ sở nhà đất chuyển mục đích thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra 2017 của Thanh tra Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và mong muốn doanh nghiệp chủ động tận dụng cơ hội để đổi mới, nâng cao cạnh tranh và phát triển ổn định, bền vững. 

Đồng thời bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về thuế và hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phát triển kinh tế của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đầy thách thức như hiện nay.