Bộ Trưởng thương mại Indonesia: "Chúng ta đầu tư vào Việt Nam không chỉ bởi 93,3 triệu người tại đây"

Hồng Hạnh - 07:25, 16/08/2017

TheLEADERBộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto "Enggar" Lukita đã kêu gọi các doanh nghiệp hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư thay vì cạnh tranh với nước này.

Bộ Trưởng thương mại Indonesia: "Chúng ta đầu tư vào Việt Nam không chỉ bởi 93,3 triệu người tại đây"
Ông Enggartiasto "Enggar" Lukita, Bộ trưởng Thương mại Indonesia

Tại cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam - Indonesia cuối tuần qua, ông Enggartiasto "Enggar" Lukita cho rằng việc hợp tác sẽ bao gồm cả việc đầu tư vào Việt Nam nhằm thúc đẩy xuất khẩu nhiều hơn sang các nước có FTA với nước này.

"Chúng ta cần đầu tư vào Việt Nam không chỉ bởi 93,3 triệu người tại đây (nước có dân số lớn thứ 3 tại ASEAN), mà còn bởi các FTA song phương mà các nước kí kết với Việt Nam",

Một số doanh nghiệp Indonesia hiện hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xi măng và than của Việt Nam, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm đến ngành than của nước bạn.

Theo Tổng cục Hải quan, thương mại song phương của Việt Nam với thị trường Indonesia năm 2016 đạt 5,61 tỷ USD, chiếm tỷ 13,5% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - ASEAN. Cán cân thương mại với Indonesia thâm hụt 373 triệu USD.

Việt Nam và Indonesia đang nỗ lực đề ra các biện pháp nhằm đưa kim ngạch song phương đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2018.