Cách kiếm tiền từ Bitcoin mà không cần mua hay đào

Thành Long - 09:47, 18/12/2017

TheLEADERKhai thác Bitcoin rất cần điện. Đó chính là cách gián tiếp để kiếm lợi nhuận từ Bitcoin.

Mức tiêu thụ điện trên thế giới đang gia tăng bởi các 'mỏ' khai thác Bitcoin dường như luôn trong trạng thái hoạt động hết công suất, theo báo cáo của Digiconomist về lượng tiêu thụ năng lượng liên quan đến Bitcoin.

Theo trang Digiconomist, lượng điện cần dùng để đào tiền ảo mỗi năm lên đến 30,59 terawatt-giờ.

Cách kiếm tiền từ bitcoin mà không cần mua hay đào
Một nhà kho đào Bitcoin tại Trung Quốc

Đồng Bitcoin tăng giá phi mã kéo theo lượng điện tiêu thụ tăng khủng khiếp. Theo đó, mạng lưới Bitcoin đang ngốn khoảng 32 TWh/năm, mỗi giao dịch Bitcoin ngốn 250 kWh, đủ cho hộ gia đình dùng trong nhiều ngày.

Con số khủng khiếp này có thể so sánh được với lượng điện tiêu thụ của toàn bộ quốc gia Ma-rốc, hơn 19 quốc gia châu Âu, và khoảng 0,7% tổng nhu cầu điện của nước Mỹ (tức là khoảng 2,8 triệu hộ gia đình tại nước này).

Cách kiếm tiền từ bitcoin mà không cần mua hay đào 1
Bản đồ cho thấy các quốc gia tiêu thụ điện ít hơn việc đào Bitcoin (màu cam)

Theo chiến lược gia vĩ mô Larry McDonald, các nhà đầu tư có thể tận dụng việc tăng tiêu thụ điện bằng các mỏ khai thác Bitcoin thông qua việc đầu tư vào một vài công ty trong ngành năng lượng.

Bitcoin là một loại tài sản không ổn định và các nhà đầu tư đang tìm kiếm các phương thức có phần bảo thủ và lâu dài hơn để tham gia xu hướng Bitcoin hơn là mua toàn bộ hệ thống để khai thác tiền ảo. 

Thực trạng này làm dấy lên lo ngại về sự ổn định của mạng lưới điện. Các chuyên gia dự đoán tới năm 2020, mạng lưới Bitcoin sẽ ngốn lượng điện tương đương với cả thế giới đang sử dụng hiện nay.