Cần giao việc lớn cho doanh nghiệp công nghệ

Việt Hưng Thứ tư, 19/02/2025 - 14:54
Nghe audio
0:00

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tin rằng, muốn có doanh nghiệp lớn, Nhà nước cần giao việc lớn, đặt hàng, giao nhiệm vụ, bởi "có việc lớn, doanh nghiệp mới lớn".

Có việc lớn, doanh nghiệp mới lớn

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP ít nhất 8%, hướng tới trên 10%, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đất nước cần tìm các động lực tăng trưởng mới.

Trong đó, động lực tăng trưởng mới này theo ông Hùng chỉ có thể đến từ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

"Nông nghiệp đã giúp Việt Nam thoát nghèo. FDI, công nghiệp đã giúp Việt Nam thành nước thu nhập trung bình cao. Để trở thành nước thu nhập cao thì phải dựa vào khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tin rằng, để làm được điều này, Việt Nam cần sự tiên phong từ các doanh nghiệp lớn. Và muốn có doanh nghiệp lớn, Nhà nước cần giao việc lớn, đặt hàng, giao nhiệm vụ, bởi "có việc lớn, doanh nghiệp mới lớn".

"Đây là trách nhiệm của doanh nghiệp lớn đối với đất nước, cũng là nhiệm vụ mà Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị giao các doanh nghiệp công nghệ dân tộc, với mục tiêu hình thành doanh nghiệp công nghệ lớn của Việt Nam", ông nói.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quốc hội

Nghị quyết 57 đặt mục tiêu năm 2025 hình thành 5 tập đoàn công nghệ số lớn ngang tầm các nước tiên tiến.

Trước đó, tại Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hồi giữa tháng 1, nhiều doanh nghiệp trong nước đã nhận nhiệm vụ làm chủ công nghệ, như 5G, 6G, blockchain, IoT, mô hình AI tiếng Việt, trợ lý ảo AI.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ, ông rất háo hức tham gia vào các chương trình của Nghị quyết 57. "Cam kết thứ nhất của chúng tôi là trở thành tập đoàn công nghệ số tầm cỡ toàn cầu, đạt 5 tỷ USD doanh thu từ nước ngoài vào năm 2030. Cam kết thứ hai là chúng tôi đang có 1.500 sinh viên học về bán dẫn, và chúng tôi sẽ tham gia đào tạo 10.000 kỹ sư bán dẫn, 50.000 kỹ sư AI, cung cấp kỹ năng, kiến thức về AI cho nửa triệu kỹ sư công nghệ thông tin vào năm 2030", ông Bình nói.

Là đơn vị nhận nhiệm vụ xây dựng công nghệ blockchain, Tổng giám đốc One Mount Nguyễn Thị Dịu cho biết, công ty dự kiến đầu tư 200-500 triệu USD để làm chủ công nghệ và triển khai mạng blockchain, xây dựng hạ tầng chuỗi khối Make in Vietnam.

Nền tảng được thiết kế với cơ chế vận hành khai thác, tương tác và liên thông giữa các loại hình mạng chuỗi khối tại Việt Nam nhằm phục vụ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển công nghệ số trên mọi lĩnh vực.

Cởi trói cho khoa học công nghệ

Vừa qua, dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia vừa được Chính phủ trình Quốc hội.

Theo tờ trình, khoa học công nghệ và chuyển đổi số thời gian qua đã được chú trọng phát triển, song quy định hiện hành vẫn còn nhiều bất cập. Các tổ chức khoa học công nghệ công lập gặp khó khăn trong việc tự chủ về tài chính và nhân sự. Quy định về đầu tư, đấu thầu còn phức tạp, gây chậm trễ trong các dự án chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, việc phát triển hạ tầng viễn thông, đặc biệt là mạng 5G và công nghiệp bán dẫn cũng gặp nhiều thách thức. Chi phí đầu tư cao, thiếu cơ chế thu hút doanh nghiệp nước ngoài, và sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài đang là những rào cản lớn đối với sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.

Dự thảo nhằm thể chế hóa các chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 57, tháo gỡ điểm nghẽn trong hoạt động khoa học công nghệ và chuyển đổi số, đồng thời tạo ra các cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội để thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực này.

Chính phủ kỳ vọng với các chính sách đặc thù, khoa học công nghệ và chuyển đổi số sẽ trở thành động lực chính để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8% trở lên vào năm 2025 và tăng trưởng hai con số trong các năm tiếp theo.

Ở lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Chính phủ mong muốn các tổ chức nghiên cứu sẽ được giao quyền tự chủ về tổ chức, nhân sự, tài chính và chuyên môn. Viên chức và viên chức quản lý tại các tổ chức khoa học công nghệ công lập được phép thành lập, quản lý và điều hành doanh nghiệp để thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Nhà nước áp dụng cơ chế khoán chi đối với các nhiệm vụ khoa học công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước, bao gồm cả khoán chi đến sản phẩm cuối cùng. Các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ được hưởng các ưu đãi thuế để khuyến khích đầu tư; ưu tiên phát triển các công nghệ chiến lược, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn.

Để chuyển đổi số quốc gia, Chính phủ đề xuất xây dựng các nền tảng số quốc gia để đảm bảo sự thống nhất và liên thông giữa các ngành, lĩnh vực; ưu tiên phát triển hạ tầng 5G, cáp viễn thông kết nối quốc tế và thí điểm dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ vệ tinh quỹ đạo tầm thấp. Ngân sách trung ương sẽ hỗ trợ xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn quy mô nhỏ, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài và đảm bảo an ninh công nghệ.

Chính phủ cũng đề xuất cơ chế miễn trừ hoặc giảm nhẹ trách nhiệm cho cán bộ, công chức tham gia xây dựng và triển khai các chính sách này nhằm khuyến khích sự đổi mới và sáng tạo. Kinh phí thực hiện sẽ được lấy từ ngân sách nhà nước và các nguồn đóng góp, đầu tư từ xã hội.

Tinh thần 'Đảng viên tiên phong' của Nghị quyết 57

Tinh thần 'Đảng viên tiên phong' của Nghị quyết 57

Tiêu điểm -  9 tháng
Nghị quyết 57 đề cao chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu của Đảng trong việc không ngừng đổi mới, giữ vững vai trò lãnh đạo đất nước trong thời đại mới.
Tinh thần 'Đảng viên tiên phong' của Nghị quyết 57

Tinh thần 'Đảng viên tiên phong' của Nghị quyết 57

Tiêu điểm -  9 tháng
Nghị quyết 57 đề cao chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu của Đảng trong việc không ngừng đổi mới, giữ vững vai trò lãnh đạo đất nước trong thời đại mới.
Lãnh đạo Pharma Group: Nghị quyết 57 là một chiến lược ấn tượng

Lãnh đạo Pharma Group: Nghị quyết 57 là một chiến lược ấn tượng

Tiêu điểm -  9 tháng

Lãnh đạo Pharma Group, ông Burak Pekmezci tin rằng, những chuyển đổi mạnh mẽ trong ngành dược phẩm sẽ giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu trong Nghị quyết 57.

Tinh thần 'Đảng viên tiên phong' của Nghị quyết 57

Tinh thần 'Đảng viên tiên phong' của Nghị quyết 57

Tiêu điểm -  9 tháng

Nghị quyết 57 đề cao chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu của Đảng trong việc không ngừng đổi mới, giữ vững vai trò lãnh đạo đất nước trong thời đại mới.

Chủ tịch Viettel: Nghị quyết 57 tháo gỡ điểm nghẽn của điểm nghẽn

Chủ tịch Viettel: Nghị quyết 57 tháo gỡ điểm nghẽn của điểm nghẽn

Leader talk -  9 tháng

Chủ tịch Viettel đánh giá cao cơ chế thí điểm công nghệ mới, cơ chế đặc biệt trong nghiên cứu, mua các bí mật công nghệ của nước ngoài có trong Nghị quyết 57.

Giảm tiền sử dụng đất bổ sung xuống 3,6%/năm: Đã đủ gỡ khó cho doanh nghiệp?

Giảm tiền sử dụng đất bổ sung xuống 3,6%/năm: Đã đủ gỡ khó cho doanh nghiệp?

Tiêu điểm -  6 giờ

Việc giảm tiền sử dụng đất bổ sung xuống còn 3,6%/năm thay vì mức 5,4%/năm đã giúp giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp, tuy nhiên, con số này vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục.

Xuất khẩu thủy sản dự báo giảm mạnh quý cuối năm

Xuất khẩu thủy sản dự báo giảm mạnh quý cuối năm

Tiêu điểm -  1 ngày

Xuất khẩu thủy sản được dự báo chỉ đạt tổng kim ngạch khoảng gần 2,2 tỷ USD trong quý IV/2024, giảm hơn 22% so với cùng kỳ do tác động của thuế quan.

Thích ứng với già hóa dân số: Cần chuẩn bị ngay từ người trẻ

Thích ứng với già hóa dân số: Cần chuẩn bị ngay từ người trẻ

Tiêu điểm -  1 ngày

Việc thích ứng với già hóa dân số phụ thuộc rất lớn vào sự chuẩn bị sớm về sức khỏe, tài chính và kỹ năng khi người dân còn trẻ và trung niên.

Thủ tướng: ‘3 cùng’ với cộng đồng doanh nghiệp

Thủ tướng: ‘3 cùng’ với cộng đồng doanh nghiệp

Tiêu điểm -  1 ngày

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2025, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần: cùng lắng nghe, thấu hiểu; cùng niềm tin, khát vọng và cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng

TP.HCM bật đèn xanh cho làm nhà thương mại trên đất nông nghiệp

TP.HCM bật đèn xanh cho làm nhà thương mại trên đất nông nghiệp

Tiêu điểm -  1 ngày

UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho 54 tổ chức kinh doanh bất động sản triển khai thí điểm dự án nhà ở thương mại trên các khu đất nông nghiệp.

Khi thương hiệu phải học cách sống thật trong thế giới giả lập

Khi thương hiệu phải học cách sống thật trong thế giới giả lập

Diễn đàn quản trị -  52 phút

Thương hiệu đáng tin không đến từ công nghệ, mà từ cách doanh nghiệp sống thật và nuôi dưỡng niềm tin bằng con người.

Quỹ tài sản hàng đầu thế giới mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam ngay khi nâng hạng

Quỹ tài sản hàng đầu thế giới mở tài khoản chứng khoán tại Việt Nam ngay khi nâng hạng

Tài chính -  1 giờ

Lãnh đạo Vanguard - quỹ quản lý tài sản quy mô gần 13.000 tỷ USD đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và cơ quan quản lý Việt Nam trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán.

PGBank kéo dài thời gian chào bán cổ phiếu

PGBank kéo dài thời gian chào bán cổ phiếu

Tài chính -  1 giờ

Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) vừa thông qua việc điều chỉnh thời gian chào bán 450 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Đề xuất 5 lĩnh vực tăng cường hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Đề xuất 5 lĩnh vực tăng cường hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Leader talk -  1 giờ

Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại công bằng, cùng có lợi với Hoa Kỳ.

Sắp diễn ra Diễn đàn phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam

Sắp diễn ra Diễn đàn phát triển bền vững ngành xây dựng Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Diễn đàn quy tụ hơn 400 đại biểu trong và ngoài nước, hướng tới mục tiêu Net Zero 2050, thúc đẩy hợp tác, đổi mới và đầu tư xanh cho ngành xây dựng Việt Nam.

Lãnh đạo Quảng Ngãi thắt chặt quan hệ với hội đồng hương tại TP.HCM

Lãnh đạo Quảng Ngãi thắt chặt quan hệ với hội đồng hương tại TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Hội đồng hương Quảng Ngãi và Câu lạc bộ Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.HCM vừa tổ chức buổi làm việc, gặp gỡ thân mật với đoàn lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi do ông U Huấn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy dẫn đầu.

Vietcap rút lui khỏi cuộc đua lập sàn tài sàn số: Cuộc chơi chỉ dành cho 'tay to'?

Vietcap rút lui khỏi cuộc đua lập sàn tài sàn số: Cuộc chơi chỉ dành cho 'tay to'?

Doanh nghiệp -  4 giờ

Việc Chứng khoán Vietcap rút lui khỏi cuộc đua lập sàn giao dịch tài sản số cho thấy sân chơi mới này đòi hỏi những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh mẽ.