Cảnh báo đầu tư đất nền quanh sân bay Long Thành

Minh Anh Thứ sáu, 15/09/2017 - 07:30

Việc các dự án xung quanh sân bay Long Thành hiện chưa có quy hoạch và định hướng cụ thể đang đặt ra những rủi ro rất lớn đối với các nhà đầu tư và đầu cơ bất động sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng với những cơn sốt đất ảo khi chưa có quy hoạch. Ảnh: ĐTCK

Sốt ảo do cò thổi giá

Tại buổi Tọa đàm “Thị trường bất động sản Đồng Nai: Nhận diện cơ hội và rủi ro” do Báo Đầu tư tổ chức, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho biết, theo số liệu nghiên cứu của Savills Việt Nam, tính tới hết 2016, Đồng Nai có tổng cộng 55 dự án nhà ở cung cấp gần 30.200 căn/nền trên thị trường lẫn sơ cấp và thứ cấp. Thị trường thứ cấp chiếm lĩnh tổng nguồn cung của Đồng Nai với khoảng 27.600 căn/nền, hơn 90% tổng nguồn cung. Trong khi đó số lượng nguồn cung hiện hữu trên thị trường sơ cấp chỉ khoảng 2.600 căn/nền.

Thời gian qua, đầu tư vào Đồng Nai chủ yếu là đất nền. Thị trường đất nền đang đón nhận nhiều sự quan tâm của khách hàng hơn so với những phân khúc khác. Đáng chú ý là chủ trương đầu tư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đã tạo cú huých cho bất động sản Đồng Nai phát triển. Tuy nhiên, người mua bất động sản ở đây chủ yếu là các nhà đầu tư cho tương lai từ 5 - 7 năm sau. 

Ông Sử Ngọc Khương. Ảnh: ĐTCK

"Trong khi đó, để phát triển bền vững, Đồng Nai cần xây dựng và phát triển được những khu đô thị. Bởi xét về trên khía cạnh vĩ mô thì đầu tư vào đất nền không tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội mà chỉ tạo giá trị gia tăng cho nhà đầu tư”, ông Khương nhận định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng, bất động sản Long Thành gần đây sốt ảo chủ yếu là do cò mồi thổi giá. Trong khi đó, các dự án ở đây chưa có quy hoạch, vẫn đang là đất nông nghiệp… nên chưa làm sổ đỏ được.

"Hiện, tỉnh mới chỉ dừng ở việc quy hoạch về tách thửa, chẳng hạn 1.000 m2, tách thửa 10 hộ, mỗi hộ 100 m2. Chúng tôi đang đề nghị bổ sung sửa đổi Luật Đất đai, Luật Quy hoạch để thống nhất với nhau", ông Lâm cho biết.

Chưa có quy hoạch, định hướng cụ thể

Cũng theo ông Lâm, hiện Đồng Nai đã quy hoạch 21.000 ha quanh sân bay Long Thành để làm khu công nghiệp, khu đô thị và phụ trợ cho dân cư. Quy hoạch 21.000 ha này đã được duyệt cách đây 7 - 8 năm, nay tình hình kinh tế xã hội đã khác nên tỉnh đã dừng lại để điều chỉnh quy hoạch và xin phép Chính Phủ thuê tư vấn nước ngoài.

"Nói tiếp câu chuyện của các nhà đầu tư thứ cấp. Hiện Đồng Nai có 300 dự án đã và đang làm bồi thường. Nhiều nhà đầu tư vay ngân hàng trong bối cảnh lãi suất cao nên rủi ro lớn".

Theo ông Lâm, thị trường bất động sản Đồng Nai hiện phân thành 3 nhóm. Trong đó, nhóm một là bất động sản tại các khu đô thị lõi hiện có như TP. Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom và Long Khánh. Trong trung tâm quỹ đất cũng đã gần hết do những yếu tố thuận tiện về giao thông.

Nhóm 2 là bất động sản vùng ngoại ô của những thị trấn, đô thị. Các nhà đầu tư tại đây phải chờ từ 5 - 7 năm do hạ tầng kỹ thuật kết nối vẫn còn khó khăn. Bên cạnh đó, bài toán ở đây là do khủng hoảng bất động sản nên một số dự án đã triển khai nhưng chủ yếu vẫn là phân lô bán nền. Nhiều dự án đã có hạ tầng kỹ thuật nhưng không có hạ tầng xã hội, do đó không có người dân đến ở.

Nhóm thứ ba là bất động sản xung quanh sân bay Long Thành với tổng quy mô 21.000 ha nhưng chưa có quy hoạch. Nhà đầu tư thứ cấp muốn đầu tư vào đây cần có năng lực, có tài chính để giảm thiểu rủi ro, tránh như trường hợp tại Nhơn Trạch.

"Tôi cho rằng, bát động sản nhóm nhóm một và hai là mang lại hiệu quả nhất, thu lợi ngay, còn nhóm 3 thì phải đầu tư dài hơi hơn vì chưa có quy hoạch, chưa có định hướng", ông Lâm nhận định.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, bất động sản Đồng Nai nổi bật là thị trường đất nền. Sắp tới, nhà đầu tư kỳ vọng đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, nhưng đây lại là đường cao tốc nên giấc mơ bất động sản quanh khu vực này chưa thể thành hiện thực ngay.

Về quan điểm đầu tư hay đầu cơ, ai cũng có thể là nhà đầu tư, kể cả là mua đi bán lại. Tuy nhiên, đầu cơ là hành vi thu gom lượng lớn sản phẩm đủ để chi phối giá, sau đó là làm giá theo ý mình và khống chế thị trường. Nếu là hành vi đầu tư đơn lẻ thì chưa thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người tiêu dùng, có thể chấp nhận được. Song, đầu cơ theo quy mô lớn làm lũng đoạn thị trường thì vô cùng nguy hiểm

"Tiềm năng và sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Đồng Nai là rất lớn. Tuy nhiên, cơ hội lớn thường đi kèm rủi ro lớn, nhất là đối với những dự án bất động sản không gắn với quy hoạch chắn chắn và định hướng cụ thể thì nhà đầu tư càng cần phải cẩn trọng", ông Châu nhấn mạnh.

Hé lộ kế hoạch giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Hé lộ kế hoạch giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Tiêu điểm -  7 năm

Hàng loạt cơ chế đặc thù trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do tỉnh Đồng Nai đề xuất đang bắt đầu được thẩm định bởi Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  2 ngày

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Bất động sản -  4 ngày

Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành, nhà cung cấp thiết bị trọn gói đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam.

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Bất động sản -  5 ngày

Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa bất ngờ thông báo tham gia phát triển dự án tổ hợp La Pura tại Bình Dương.

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Bất động sản -  6 ngày

Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Bất động sản -  6 ngày

Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau thời gian dài trầm lắng.

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Tiêu điểm -  32 phút

Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo

Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo

Tiêu điểm -  36 phút

Bắc Ninh đang tăng tốc cải thiện môi trường điều hành và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, quyết tâm ghi tên vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Tập đoàn TH khánh thành nhà máy chế biến sữa quy mô lớn tại Nga

Tập đoàn TH khánh thành nhà máy chế biến sữa quy mô lớn tại Nga

Nhịp cầu kinh doanh -  39 phút

Nhà máy đặt tại Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày. Trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc nhóm nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.

Nhóm công ty gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn giảm tỷ lệ sở hữu tại Sasco

Nhóm công ty gia đình Johnathan Hạnh Nguyễn giảm tỷ lệ sở hữu tại Sasco

Doanh nghiệp -  6 giờ

Sau 11 năm nắm giữ cổ phiếu Sasco, lần đầu tiên doanh nghiệp liên quan đến ông Johnathan Hạnh Nguyễn đăng ký bán ra hơn 1,3 triệu cổ phiếu.

Chủ tịch VNG: Bản sắc của chúng tôi là đương đầu thách thức

Chủ tịch VNG: Bản sắc của chúng tôi là đương đầu thách thức

Doanh nghiệp -  7 giờ

Chủ tịch VNG, ông Lê Hồng Minh khẳng định, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, người VNG vẫn luôn trung thành với bản sắc của mình.

Bãi Lữ đẹp mê hồn nhưng giấc mơ thiên đường nghỉ dưỡng vẫn dang dở

Bãi Lữ đẹp mê hồn nhưng giấc mơ thiên đường nghỉ dưỡng vẫn dang dở

Ống kính -  7 giờ

Bãi Lữ ở Nghệ An sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn nhưng vẫn chưa thể trở thành điểm đến nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Tiêu điểm -  8 giờ

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.