Cắt giảm lãi suất có thể thúc đẩy tăng trưởng nhưng dấy lên nỗi lo tín dụng

Thiên Hương Thứ tư, 19/07/2017 - 00:00

Việc hạ mức lãi suất lần đầu tiên trong vòng ba năm có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhưng điều này đồng thời cũng gây ra những rủi ro tín dụng, nhất là khi Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với tình trạng nợ xấu nghiêm trọng.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2014, NHNN mới lại có quyết định liên quan đến việc điều chỉnh lãi suất điều hành. Ảnh: Internet

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cắt giảm 25 điểm cơ bản (0,25%) đối với các lãi suất điều hành và giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn với các lĩnh vực ưu tiên. Các quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 10/7/2017.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Nguồn vốn và tiền tệ tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, cho biết: "Việc cắt giảm lãi suất sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và cá nhân vay vốn rẻ hơn, vì vậy sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu vay vốn và tiêu dùng. Các công ty Việt Nam đa số vẫn dựa vào các khoản vay từ ngân hàng. Chúng ta chỉ cần chú ý đến việc xem xét các khoản vay sẽ được sử dụng như thế nào để tránh tăng nợ xấu".

Chính sách nới lỏng diễn ra một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết Ngân hàng trung ương nên giữ nguyên mức lãi suất, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng trưởng tín dụng nhanh. Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương do tốc độ cải cách ngành ngân hàng chậm, IMF cho biết.

Ngân hàng trung ương cho biết, động thái này nhằm giúp tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát. Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, nhưng mức tăng trưởng vẫn thấp hơn mục tiêu đầy tham vọng của Chính phủ là 6,7%. Lạm phát hàng năm đã giảm đến 2,54% vào tháng 6, mức tăng chậm nhất trong gần một năm.

Giá cả bình ổn, lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm

Việt Nam đã có nhiều cải cách hệ thống ngân hàng kể từ năm 2012 sau khi cho vay và kiểm soát kém dẫn tới gia tăng nợ xấu. Ngân hàng trung ương năm 2013 đã thành lập Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) để mua nợ xấu của các ngân hàng. Các khoản vay nợ xấu, ở mức 17% vào thời điểm đó, đã giảm xuống 2,6% vào tháng 3 và Chính phủ dự định giữ ở mức dưới 3%.

"Chính phủ đã nỗ lực để ổn định nền kinh tế và hiện tại, tình hình kinh tế vĩ mô đã được ổn định, thuận lợi cho việc tiến hành chính sách nới lỏng tiền tệ, thúc đẩy sự phát triển", ông Nguyễn Ngọc Anh, chuyên gia kinh tế và Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chính sách và phát triển (DEPOCEN) cho biết.

"Tuy nhiên, cần thận trọng hơn với tăng trưởng cho vay nhanh để tránh bong bóng bất động sản và lạm phát mà kinh tế Việt Nam đã trải qua trong quá khứ", ông nói thêm.

Tháng trước, Chính phủ đưa ra các quy định nhằm loại bỏ nợ xấu từ hệ thống ngân hàng bằng cách cho phép các ngân hàng thương mại bán các khoản nợ xấu cùng tài sản liên quan với ít hạn chế hơn so với hiện nay nhằm tăng tốc quá trình xử lý.

Mục tiêu đầy thách thức

Thậm chí với việc giảm lãi suất, mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ vẫn khó có thể đạt được trong bối cảnh thương mại trên đà giảm tốc, Eugenia Victorino, một nhà kinh tế tại Australia & New Zealand Banking Group (Singapore) nhận định. ANZ vừa hạ dự báo tăng trưởng cho Việt Nam từ 6,4% xuống còn 6%.

Chỉ số VN-Index giảm 0,2% tính đến 09:59 trong phiên giao dịch sáng nay. Chỉ số này tăng khoảng 16% trong 2017, tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á, theo số liệu của Bloomberg.

Bộ đệm dự phòng mỏng hơn, ACB đối mặt bài toán nợ xấu ra sao

Bộ đệm dự phòng mỏng hơn, ACB đối mặt bài toán nợ xấu ra sao

Tài chính -  5 giờ

Việc Thông tư 02 hết hiệu lực đã dẫn đến một số khoản vay bị phân loại lại, qua đó ảnh hưởng đến các chỉ số về nợ xấu của ACB.

Khối ngoại bất ngờ mua ròng nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán

Khối ngoại bất ngờ mua ròng nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán

Tài chính -  1 ngày

Sự trở lại của khối ngoại diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang lấy lại đà tăng. Dòng tiền tiếp tục tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành.

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu VIB quý I/2025 xuống đáy 5 năm

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu VIB quý I/2025 xuống đáy 5 năm

Tài chính -  2 ngày

Để cải thiện lợi nhuận trong quý I/2025, VIB đã mạnh tay cắt giảm chi phí dự phòng rủi ro, kéo theo tỷ lệ bao phủ nợ xấu xuống mức thấp nhất 5 năm.

Chuyên gia dự báo giá vàng có thể chạm ngưỡng 4.000 USD/oz

Chuyên gia dự báo giá vàng có thể chạm ngưỡng 4.000 USD/oz

Tài chính -  5 ngày

Giá vàng được dự báo tăng mạnh lên 4.000 USD/ounce vào quý I/2026 khi uy tín của Mỹ suy giảm và Fed đối mặt nguy cơ mất tính độc lập.

NCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 19.200 tỷ đồng

NCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 19.200 tỷ đồng

Tài chính -  5 ngày

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

SHB chốt danh sách cổ đông ngày 10/6 để trả cổ tức bằng tiền

SHB chốt danh sách cổ đông ngày 10/6 để trả cổ tức bằng tiền

Nhịp cầu kinh doanh -  58 phút

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%.

VNG được vinh danh là doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo của năm

VNG được vinh danh là doanh nghiệp trí tuệ nhân tạo của năm

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

VNG được vinh danh dựa trên các sáng kiến đột phá trong triển khai hạ tầng và hiệu quả ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào thực tiễn.

GSM ra mắt nền tảng xanh SM Platform tại Lào

GSM ra mắt nền tảng xanh SM Platform tại Lào

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Công ty cổ phần Di chuyển xanh và thông minh (GSM), đơn vị vận hành Xanh SM, công bố triển khai nền tảng công nghệ Xanh SM Platform cùng việc phân phối chính thức hai mẫu ô tô điện VinFast VF 3 và VF 5 tại Lào.

Quần thể du lịch Bà Nà - Suối Mơ tăng đầu tư lên 2 tỷ USD

Quần thể du lịch Bà Nà - Suối Mơ tăng đầu tư lên 2 tỷ USD

Bất động sản -  2 giờ

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 946/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư để điều chỉnh dự án quần thể khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ. Quyết định phê duyệt trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính, ý kiến thẩm định của các bộ và UBND thành phố Đà Nẵng.

Tập đoàn An Gia thận trọng mở rộng quỹ đất

Tập đoàn An Gia thận trọng mở rộng quỹ đất

Doanh nghiệp -  3 giờ

Trong khi các doanh nghiệp bất động sản đua nhau săn quỹ đất làm “của để dành” trước khi bảng giá đất mới được áp dụng, Tập đoàn An Gia lại chọn chiến lược thận trọng.

Vinhomes Golden Avenue mở cửa vào phân khúc thấp tầng cho nhà đầu tư vốn mỏng

Vinhomes Golden Avenue mở cửa vào phân khúc thấp tầng cho nhà đầu tư vốn mỏng

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Sở hữu nhà phố trung tâm TP. Móng Cái (Quảng Ninh) với số vốn chỉ từ 1,2 tỷ đồng đang trở thành lựa chọn sáng giá cho nhà đầu tư muốn “đánh bắt lớn” bằng nguồn lực nhỏ. Vinhomes Golden Avenue mở ra cơ hội hiếm có trên thị trường, với những sản phẩm thấp tầng giá hợp lý, giàu tiềm năng sinh lời.

ESG: ‘Điều kiện cần’ để đón dòng vốn ngoại

ESG: ‘Điều kiện cần’ để đón dòng vốn ngoại

Phát triển bền vững -  4 giờ

Nhà đầu tư quốc tế quan tâm đến các doanh nghiệp có lộ trình thực hành ESG bài bản, hiệu quả, từng bước biến cam kết thành hành động cụ thể.