CEO JPMorgan Chase "lấy làm tiếc" khi gọi Bitcoin là trò gian lận và thừa nhận blockchain

Thùy Dung - 07:09, 10/01/2018

TheLEADERÔng Jamie Dimon - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase (một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới) đang thay đổi những lời chỉ trích trước đây của mình về tiền ảo.

CEO JPMorgan Chase "lấy làm tiếc" khi gọi Bitcoin là trò gian lận và thừa nhận blockchain
Ông Jamie Dimon - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của J.P. Morgan Chase. Ảnh: CNBC

Ngày 12/9 năm ngoái, ông Dimon đã gọi Bitcoin là một trò "gian lận" và nói thêm rằng ông sẽ loại bỏ bất cứ người giao dịch nào tham gia vào hoạt động kinh doanh tiền ảo.

Tuy nhiên mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business, ông Dimon đã thay đổi và nói rằng "Tôi rất lấy làm tiếc khi đưa ra nhận xét đó".

Người điều hành của J.P. Morgan Chase thừa nhận rằng công nghệ đằng sau Bitcoin - blockchain là có thật và với công nghệ này, mọi người có thể sở hữu đồng Đô la kỹ thuật số dưới dạng đồng Yên và những thứ tương tự khác.

Đối với vấn đề huy động vốn thông qua tiền ảo (ICOs), ông Dimon cho rằng mọi người cần xem xét các vụ gọi vốn một cách riêng lẻ.

"Bitcoin đối với tôi cũng giống như cách mà các chính phủ đang cảm nhận về đồng tiền này khi nó đang ngày càng trở nên lớn hơn. Quan điểm của tôi khác với mọi người và cá nhân tôi không hứng thú quá nhiều đối với chủ đề này", ông Dimon cho biết thêm.

Trước đó, ông Jamie Dimon không chỉ đưa ra lời chỉ trích đối với Bitcoin mà còn nhắm thẳng đến những nhà đầu tư tiền ảo khi cảnh báo rằng "Nếu các bạn ngu ngốc đến mức mua Bitcoin, một ngày nào đó bạn sẽ phải trả giá".

Điều đáng chú ý là giữa tháng 12 vừa qua, ông Dimon đã lặp lại quan điểm của mình với thái độ tích cực hơn đối với tiền ảo dù vẫn còn nghi ngờ về tính bền vững trong tốc độ tăng giá của Bitcoin.

Và mặc dù không ưa thích các giao dịch tiền ảo, Giám đốc điều hành của J.P. Morgan Chase lại thể hiện một quan điểm tích cực đối với công nghệ blockchain.

Tháng 10 năm ngoái, JPMorgan Chase tuyên bố rằng họ đang tung ra một hệ thống dựa trên nền tảng blockchain đối với hai ngân hàng khác để giảm phí giao dịch thanh toán. Công nghệ này cho phép loại bỏ một bên trung gian thứ ba và sử dụng thuật toán trong việc ghi lại tất cả các giao dịch trực tuyến, từ đó đẩy nhanh thời gian giao dịch.