CEO JPMorgan Chase thay đổi quan điểm về tiền ảo

Linh Lan - 10:38, 12/12/2017

TheLEADERMắc dù có cái nhìn tích cực hơn đối với tiền tệ kỹ thuật số, nhưng Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon vẫn nghi ngờ liệu tốc độ tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin có bền vững.

CEO JPMorgan Chase thay đổi quan điểm về tiền ảo
CEO JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon. Ảnh: Daily Express

JPMorgan Chase là tập đoàn hàng đầu thế giới trong các dịch vụ tài chính, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản và vị CEO của nó thì không hề 'thích' Bitcoin.

"Ai cũng đều có ý kiến riêng về Bitcoin. Tôi thì vẫn rất hoài nghi về nó", ông Dimon nói. "Nhưng như tôi đã nói trước đây, tôi sẽ cởi mở hơn với các loại tiền tệ này nếu chúng được kiểm soát và điều chỉnh đúng đắn".

Đây là nhận xét mới nhất của ông sau nhiều tháng chỉ trích các giao dịch tiền ảo.

"Nếu bạn đủ khờ dại để mua nó (tiền ảo), một ngày nào đó, bạn sẽ phải trả giá", ông Dimon cảnh báo vào hồi tháng 10, khi mà Bitcoin có giá khoảng 5,800 USD. Theo CoinDesk, giá đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng lên trên mức 19,000 USD trong một số giao dịch trực tuyến và được giao dịch quanh mức 16.000 USD vào hôm thứ Hai (11/12).

Mặc dù chỉ trích bitcoin là một "sự lừa đảo" vào tháng 9, nhưng vị CEO này đã dự đoán rằng loại tiền tệ số này có thể tăng đến 100.000 USD trước khi sụt giảm.

"Điều đó không có nghĩa là tôi khuyên mọi người mua bitcoin và bán ngay để thu lợi trước khi nó xuống giá", ông nói vào hồi tháng 9. "Con gái tôi cũng đã đầu tư vào Bitcoin, giờ giá lên và nó nghĩ nó là một thiên tài".

Tuy nhiên, mặc dù vẫn tiếp tục chỉ trích các giao dịch tiền ảo, nhưng ông Dimon đã có quan điểm tích cực hơn về công nghệ blockchain.

JPMorgan Chase tuyên bố vào tháng 10 rằng họ đang tung ra một hệ thống dựa trên nền tảng blockchain đối với hai ngân hàng khác để giảm phí giao dịch thanh toán toàn cầu. Công nghệ này cho phép loại bỏ một bên trung gian thứ ba và sử dụng thuật toán để ghi lại tất cả các giao dịch trực tuyến, do đó đẩy nhanh thời gian giao dịch.

Blockchain đã cách mạng hóa ngành dịch vụ tài chính và JPMorgan đang "chú tâm và đầu tư tiền bạc" vào nó, CFO của JPMorgan Chase, ông Marianne Lake, phát biểu trong một cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý III vào hồi tháng 10.