Leader talk

CEO Mastercard: Chuyển đổi số cho tất cả

Phạm Sơn Thứ năm, 28/01/2021 - 14:58

Các tập đoàn lớn, các cơ quan Chính phủ cần chung tay hỗ trợ doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ trong công tác chuyển đổi số để vượt qua khủng hoảng Covid-19.

Covid-19 có thể làm gia tăng “khoảng cách chuyển đổi số” giữa các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lớn lên ở Đức, đối với ông Michael Miebach, Giám đốc điều hành Mastercard, bức tường Berlin đã trở thành một phần của tuổi thơ. Thế rồi, bức tường sừng sững chia rẽ thủ đô Berlin, chia rẽ nước Đức ấy đã sụp đổ, báo hiệu cho một thời kỳ mới, thời kỳ của toàn cầu hóa.

“Điều tương tự đang xảy ra trong thế giới hiện nay. Chỉ có điều, bức tường đã khác”, ông Miebach cho biết. Bức tường đó là một chướng ngại vô hình mà đại dịch Covid-19 đã dựng lên, ngăn cách mọi người trong xã hội, cũng như ngăn cách con người tới những tiềm năng trong tương lai. Bức tường đó tiếp tục bị kéo sập, thông qua những thành tựu của chuyển đổi số.

Cũng giống như sự kiện bức tường Berlin sụp đổ, những thành tựu của chuyển đổi số năm 2020 chỉ là điểm khởi đầu. Theo CEO Mastercard, các phương tiện kỹ thuật số giờ đây không chỉ là vấn đề về sự tiện lợi, mà còn là sức khỏe, công việc và đóng vai trò định hình khả năng phát triển của mỗi cá thể.

Khoảng cách chuyển đổi số

“Tôi nghĩ về người mẹ 70 tuổi của mình, đã đặt một vài món đồ tạp hóa thông qua nền tảng trực tuyến kể từ tháng 3 năm ngoái vì phương thức này giúp bà cảm thấy an toàn hơn. Bà đã luôn đặt hàng trực tuyến kể từ đó và luôn biết ơn vì tiện ích này”, ông Miebach chia sẻ.

Hàng triệu người trên thế giới đã và đang được hưởng những tiện ích của công nghệ số, từ mua sắm, giải trí cho tới học tập, làm việc và liên lạc trên các nền tảng trực tuyến. Các doanh nghiệp cũng tìm ra nhiều phương án, công cụ giúp rút ngắn quy trình, tăng cường hiệu quả cũng như tính an toàn và bảo mật của hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Xu thế này được thúc đẩy một phần bởi những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là các đợt giãn cách xã hội, nhưng cũng đang làm dấy lên lo ngại về “khoảng cách chuyển đổi số” giữa các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thực tế, trong bối cảnh đại dịch, việc chuyển các hoạt động sản xuất, kinh doanh sang nền tảng trực tuyến đóng vai trò sống còn để doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động và tăng cường khả năng chống chịu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ hầu như không đủ nguồn lực để thực hiện điều này.

Ông Miebach lấy ví dụ về những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống đã phải tìm cách giữ chân khách hàng thông qua dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến, đang tỏ ra vô cùng lúng túng với những khó khăn chưa ngờ đến như duy trì bảo mật, quản lý đơn hàng và duy trì hệ thống.

Bên cạnh yếu tố kinh nghiệm và kỹ thuật, chi phí cũng là một vấn đề nan giải khi đa số doanh nghiệp đều đang gặp khó khăn về tài chính. Những rào cản này, theo CEO Mastercard, “dường như đang tạo ra những bức tường mới cản trở thế giới cùng phát triển”.

Công nghệ số cho tất cả

Doanh nghiệp vừa và nhỏ không phải là những người đi đầu mở ra xu thế hay tạo ra những bước đột phá trong các lĩnh vực, tuy nhiên lại là lực lượng vô cùng quan trọng, cung cấp phần lớn việc làm cho người lao động và duy trì nền kinh tế.

CEO Mastercard: Chuyển đổi số cho tất cả
Ông Michael Miebach, CEO Mastercard.

Do đó, theo ông Miebach, để vượt qua khủng hoảng Covid-19, tiến tới phục hồi nền kinh tế hiệu quả và bền vững, thế giới cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn để giúp đỡ lực lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt trong công tác chuyển đổi số, thông qua cơ chế hỗ trợ về tài chính, chia sẻ về kinh nghiệm và chuyển giao tri thức.

Trong cơ chế đó, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn lớn đi đầu về công nghệ và ứng dụng công nghệ với các cơ quan chính phủ. Lãnh đạo Mastercard đề xuất các tập đoàn lớn và chính phủ cùng chung tay xây dựng những quỹ hỗ trợ chuyển đổi số và mạng lưới chuyển giao kinh nghiệm, tri thức về chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Hôm nay, chúng ta cần phải hành động để giúp những cá thể đang gặp khó khăn, đảm bảo cả thế giới sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch một cách mạnh mẽ và kiên cường hơn. Và cùng nhau, chúng ta có thể khai thác công nghệ một cách hiệu quả hơn, cung cấp cho mọi người những trải nghiệm mới, những cơ hội mới”, ông Miebach nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Leader talk -  1 tuần

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.

Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành

Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành

Leader talk -  2 tuần

Khi địa giới hành chính thay đổi, ngành du lịch cũng cần vẽ lại bản đồ thị trường và thương hiệu phù hợp.

Saint-Gobain: Tăng tốc nhờ bệ phóng phát triển bền vững

Saint-Gobain: Tăng tốc nhờ bệ phóng phát triển bền vững

Leader talk -  2 tuần

Saint-Gobain Việt Nam tăng trưởng gấp 4 lần chỉ trong một thập kỷ nhờ đặt tính bền vững là nền tảng xuyên suốt cho quá trình phát triển.

Thuế thu nhập cá nhân có 'gây áp lực' cho người làm công ăn lương?

Thuế thu nhập cá nhân có 'gây áp lực' cho người làm công ăn lương?

Leader talk -  2 tuần

Thuế thu nhập cá nhân sau hơn 15 năm không điều chỉnh đang bộc lộ nhiều bất cập, đặt ra yêu cầu cải cách để phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay.

Ông Hoàng Nam Tiến cảnh báo thế hệ chưa già đã mất việc vì AI

Ông Hoàng Nam Tiến cảnh báo thế hệ chưa già đã mất việc vì AI

Leader talk -  2 tuần

Theo ông Hoàng Nam Tiến, câu chuyện về AI sẽ mở ra một kỷ nguyên mới, vẽ lại bản đồ lao động và mô hình kinh doanh toàn cầu.

Đề xuất áp thuế giao dịch tài sản số như chứng khoán

Đề xuất áp thuế giao dịch tài sản số như chứng khoán

Tài chính -  4 giờ

Tại Việt Nam ước tính có khoảng 21 triệu người đã đầu tư vào lĩnh vực tài sản số với tổng giá trị giao dịch hàng năm lên đến 100 tỷ USD.

Bất động sản Hải Phòng tăng gấp đôi sau 5 năm: Dòng tiền đầu tư đang dịch chuyển

Bất động sản Hải Phòng tăng gấp đôi sau 5 năm: Dòng tiền đầu tư đang dịch chuyển

Bất động sản -  6 giờ

Giá bất động sản Hải Phòng đã tăng từ 2 - 3 lần trong vòng 5 năm gần đây, khiến thị trường tiếp tục thu hút dòng tiền mạnh mẽ từ các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư điện gió ngoài khơi ở Lâm Đồng, Vĩnh Long

Tập đoàn Mỹ muốn đầu tư điện gió ngoài khơi ở Lâm Đồng, Vĩnh Long

Tiêu điểm -  7 giờ

Pacifico Energy - một tập đoàn ở Mỹ đặt vấn đề phát triển điện gió ngoài khơi tại Lâm Đồng, Vĩnh Long nhằm cụ thể hóa kế hoạch tiến sâu vào ngành năng lượng Việt Nam.

Doanh nghiệp nhà nước lộ nhiều 'lỗ hổng' trong quản lý vốn

Doanh nghiệp nhà nước lộ nhiều 'lỗ hổng' trong quản lý vốn

Tiêu điểm -  7 giờ

Nhiều doanh nghiệp nhà nước để phát sinh nợ quá hạn hàng nghìn tỷ đồng, đầu tư dài hạn thua lỗ, sử dụng đất chưa đúng mục đích.

Chiến lược kinh doanh và tiếp thị cho doanh nghiệp Việt trong thời đại ESG

Chiến lược kinh doanh và tiếp thị cho doanh nghiệp Việt trong thời đại ESG

Tủ sách quản trị -  7 giờ

Khi thời đại ESG đặt ra chuẩn mực mới, chiến lược kinh doanh và tiếp thị (Sales & Marketing) bền vững trở thành trụ cột để doanh nghiệp Việt tồn tại và phát triển dài hạn.

Nhà đầu tư bất động sản quay về 'phòng thủ'?

Nhà đầu tư bất động sản quay về 'phòng thủ'?

Bất động sản -  7 giờ

Các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản đang có xu hướng phòng thủ trước những biến động vĩ mô và nhiều thông tin liên quan đến đánh thuế có khả năng tác động đến thị trường.

Phu nhân Ngô Phương Ly dự khai mạc Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Nga

Phu nhân Ngô Phương Ly dự khai mạc Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Nga

Tiêu điểm -  23 giờ

Tại sự kiện, Phu nhân Ngô Phương Ly khẳng định, 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một chặng đường dài được xây đắp bằng nghĩa tình và sự tin cậy lẫn nhau.

Đọc nhiều