Chỉ số PMI tháng 10 của Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng

Linh Lan - 12:18, 01/11/2017

TheLEADERMức tăng chậm lại của sản lượng, đơn đặt hàng và việc làm đã kéo chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất của Việt Nam xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng qua.

Chỉ số PMI tháng 10 của Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng
Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10, sản lượng tăng ở mức yếu nhất trong 12 tháng gần đây.

Theo công bố của Nikkei – HIS Markit, Chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (Vietnam Manufacturing Purchasing Managers' Index - PMI) đã giảm trong tháng 10 giảm xuống 51,6 điểm từ mức 53,3 điểm trong tháng 9.

Nhân tố chính làm các điều kiện hoạt động cải thiện chậm hơn là sản lượng đã tăng yếu hơn rất nhiều. Cụ thể, sản lượng chỉ tăng nhẹ và là mức tăng yếu nhất trong thời kỳ tăng sản lượng kéo dài 12 tháng gần đây.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10, sản lượng tăng ở mức yếu nhất trong 12 tháng gần đây.

Khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh và sản lượng chỉ tăng nhẹ, các nhà sản xuất đã sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng các đơn đặt hàng. Kết quả là, tồn kho hàng thành phẩm đã giảm tháng thứ tư liên tiếp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã làm lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng lần thứ tư trong bốn tháng. Điều này xảy ra bất kể việc làm tăng mạnh trong tháng 10. Việc làm đã tăng trong suốt 19 tháng qua, với lần tăng mới nhất chỉ yếu hơn một chút so với mức cao của 6 tháng được ghi nhận trong tháng 9.

Các công ty vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới, nhờ những dự báo về khả năng cải thiện nhu cầu thị trường và việc đạt mục tiêu kế hoạch của công ty. Mức độ lạc quan cao hơn so với tháng 9.

“Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã chững lại trong tháng 10 khi sản lượng chỉ tăng nhẹ trong tháng. Số lượng đơn đặt hàng mới cũng tăng chậm lại, nhưng vẫn còn mạnh khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng nhanh hơn”, Andrew Harker, Phó giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nhận xét.

"Lĩnh vực sản xuất cho đến nay vẫn là lĩnh vực phát triển mạnh của nền kinh tế Việt Nam trong năm nay. Do đó, từ sau tháng 10 đến cuối năm 2017 tăng trưởng cần gia tăng trở lại để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,7%. IHS Market hiện đang dự báo tăng trưởng là 6,5%".

Mức điểm trên 50 cho thấy sự mở rộng sản xuất, trong khi mức điểm dưới 50 thể hiện chiều hướng ngược lại. Trong tháng 9, với mức 53,3 điểm, Việt Nam dẫn đầu các nước ASEAN.