Chìa khóa cho tăng trưởng của An Gia

Hứa Phương - 16:41, 01/04/2021

TheLEADERMặc dù nhận định triển vọng thị trường bất động sản năm nay là “thách thức thực sự” nhưng ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia lại tham vọng hơn về kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Đại hội cổ đông thường niên của An Gia tổ chức mới đây đã thông qua mục tiêu doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng gấp đôi so với năm trước và đạt 3.600 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế năm nay dự kiến đạt 500 tỷ đồng so với con số 417 tỷ đồng của năm 2020.

‘Chìa khóa’ cho tăng trưởng của An Gia
Đại hội cổ đông An Gia đã thông qua mục tiêu đầy tham vọng

Mục tiêu đầy tham vọng được đặt ra trong bối cảnh ông Nguyễn Trung Tín, Phó chủ tịch HĐQT nhìn nhận năm 2021 là “thách thức thực sự” với một công ty đang trên đà tăng tốc như An Gia.

Thách thức lớn nhất mà ban lãnh đạo An Gia nhìn nhận chính là những vướng mắc pháp lý liên quan đến các dự án bất động sản ở TP. HCM – một thị trường được An Gia xác định vẫn là trọng điểm đầu tư trong thời gian tới.

Tại TP. HCM, bên cạnh một số dự án đã và đang bàn giao như River Panorama, An Gia đang triển khai dự án khu căn hộ Westgate và BC27 ở huyện Bình Chánh, và The Signial ở Quận 7. Trong đó, dự án Westgate đang điều chỉnh quy hoạch 1/500 để xin giấy phép xây dựng.

Dự án BC27 đã hoàn tất đền bù nhưng vướng 7.000m2 đất xen kẹt là kênh rạch – một vấn đề mà hàng trăm dự án bất động sản ở TP. HCM đã vướng mắc trong hơn 2 năm qua và đang có hy vọng được tháo gỡ sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 148 sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Theo ông Nguyễn Đình Trường, Giám đốc khối đầu tư, dự án BC27 có quy mô từ 7.000 – 8.000 sản phẩm căn hộ và nhà thấp tầng, và công ty đang hoàn thiện pháp lý, dự kiến đưa sản phẩm ra thị trường vào đầu năm 2022.

Còn dự án Signial đã có giấy phép xây dựng tầng hầm, khoảng tháng 6/2021 sẽ có giấy phép xây dựng phần thân.

Trong khi các dự án trọng điểm ở TP. HCM vẫn chờ đợi hoàn thiện pháp lý trước khi có thể chính thức đưa vào kinh doanh, An Gia vẫn kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận cao từ những dự án đã triển khai trong hai năm qua và dự kiến sẽ bàn giao nhà cho khách hàng trong năm nay.

Cụ thể An Gia sẽ hoàn tất bán hàng, xây dựng và bàn giao sản phẩm của dự án Sky89 ở TP. HCM và The Sóng ở thành phố Vũng Tàu.

Theo tiết lộ của ông Trường, dự án The Sóng dự kiến mang lại doanh thu 4.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 720 tỷ đồng.

‘Chìa khóa’ cho tăng trưởng của An Gia 1
Nhà mẫu dự án The Standard (Bình Dương) của An Gia

Tăng cường M&A

Nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh pháp lý dự án bất động sản ở TP. HCM gặp khó khăn, An Gia đã mở rộng đầu tư sang các thị trường lân cận ở TP. HCM như Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Dương. Ban lãnh đạo An Gia coi việc mở rộng quỹ đất là chiến lược xuyên suốt, không ngừng tìm kiếm cơ hội, thực hiện M&A, ưu tiên đất sạch, có pháp lý rõ ràng, thời gian triển khai nhanh.

Trong năm 2020 An Gia đã mua quỹ đất khoảng 3ha, tương đương 3.000 sản phẩm tại Bình Dương sẵn sàng cho phát triển trong năm 2021, đồng thời đang trong quá trình đàm phán mua 30 - 50ha quỹ đất thấp tầng.

Theo ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT, mục tiêu của An Gia là tiếp tục chi thêm 3.000 - 5.000 tỷ đồng mua thêm quỹ đất để phục vụ phát triển dự án trong vòng ba năm tới.

Tuy nhiên, ông Sáng thừa nhận giá bất động sản đang tăng nên An Gia gặp khó trong quá trình M&A vì phải mua giá cao. Tuy nhiên, An Gia không chạy theo thị trường và mua bằng mọi giá mà cân nhắc, phân tích kỹ để lựa chọn.

Quỹ đất mua đều được An Gia triển khai, phát triển với tốc độ cao. Đơn cử, trong năm 2020, An Gia ra mắt thị trường dự án Westgate và dự án The Standard ở Bình Dương là hai quỹ đất được mua trong quý III và quý IV/2019.

Tập trung phân khúc nhà ở tầm trung

Bên cạnh việc gia tăng quỹ đất, An Gia sẽ xây dựng phương án, kịch bản khác nhau để ứng phó với thay đổi trong môi trường kinh doanh nhiều biến động.

An Gia sẽ tập trung nguồn lực hiện có vào năng lực cốt lõi vào sản phẩm nhà ở phân khúc trung cấp, bởi kinh nghiệm cho thấy trong bối cảnh thị trường suy thoái các sản phẩm ở phân khúc này vẫn tiêu thụ được do nhắm vào nhu cầu nhà ở thực còn nhiều.

Điểm đặc trung của các dự án của An Gia là sở hữu vị trí tốt, thiết kế đẹp, giá trung cấp nhưng chất lượng tiệm cận cao cấp cùng tiềm năng tăng giá cao so với xung quanh. Do đó, dự án Westgate và The Standard khi ra mắt thị trường đều ghi nhận 90% khách hàng quan tâm.

“Trong những năm qua giá bất động sản tăng chủ yếu ở phân khúc cao cấp nhưn ở phân khúc trung cấp mà An Gia đang theo đuổi cách đây khoảng 5 năm năm là 26 triệu/m2, còn hiện nay khoảng 35 triệu/m2, tức là tăng khoảng 30%. An Gia nhận định đây là mức tăng hợp lý nên vẫn kiên định theo phân khúc này”, ông Tín phân tích.

Nợ có đáng ngại?

Một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm là khoản nợ phải trả của An Gia đến cuối năm 2020 lên đến 7.432 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 3.945 tỷ đồng hồi đầu năm.

Tuy nhiên, ông Trường cho biết, trong cơ cấu các khoản nợ có phần người mua nhà trả tiền trước nhưng khi chưa được ghi nhận doanh thu và vẫn phải ghi ở mục nợ phải trả, khoản này chiếm gần 2.500 tỷ đồng.

Ngoài ra còn khoản vốn các tổ chức nước ngoài cấp cho An Gia nhưng được cơ cấu ở cổ phần ưu đãi để tạo điều kiện cho họ sau này rút vốn về được thuận tiện hơn, hạng mục này gần 3.000 tỷ đồng. Còn lại gần 1.000 tỷ đồng là khoản tiền xây dựng. Còn nợ vay là vay ngắn hạn và vay dài hạn gần 2.400 tỷ đồng, tương đương với vốn chủ sở hữu.

Năm 2020, dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do tác động kép từ dịch Covid-19 cùng khó khăn pháp lý nhưng An Gia tiếp tục tăng trưởng về quy mô tài sản.

Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2020, tổng tài sản của An Gia tăng gấp hai lần lên mức 9.753 tỷ đồng.

Ông Trường cho biết thêm, mặc dù quỹ Creed Group của Nhật Bản đã hoàn tất thoái vốn khỏi An Gia nhưng vẫn cùng An Gia phát triển dự án. Mục tiêu sắp tới An Gia sẽ tăng vốn theo tỷ lệ 1:1 để mua quỹ đất ở Bình Dương để có thể triển khai dự án trong quý IV/2021 hoặc đầu năm sau.

“Nếu mua được quỹ đất này thì lợi nhuận những năm tới sẽ tăng từ 30 đến 35%”, ông Trường nói.