Chia nhỏ giá trị bất động sản: Kênh 'chọn mặt gửi vàng' cho nhà đầu tư

Lam Giang - 14:41, 23/12/2022

TheLEADERChia nhỏ giá trị bất động sản là hình thức đầu tư đã phát triển mạnh trên thế giới và đang nở rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư cần lựa chọn địa chỉ uy tín với các sản phẩm tiềm năng, cam kết rõ ràng.

Bất động sản phải được chọn lọc và thẩm định kỹ lưỡng

Đang phát triển mạnh trên thế giới nhưng tại Việt Nam, phải sau giai đoạn dịch bệnh, mô hình chia nhỏ giá trị bất động sản mới nở rộ đa dạng ở nhiều phân khúc thị trường. Ngoài sản phẩm phong phú, số vốn nhà đầu tư cần để tham gia vào thị trường này cũng được chia nhỏ xuống mức tiệm cận túi tiền của rất nhiều người, chỉ vài chục triệu đồng.

Chia nhỏ giá trị bất động sản: Kênh 'chọn mặt gửi vàng' cho nhà đầu tư
Chia nhỏ bất động sản đang phát triển mạnh ở nhiều phân khúc.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho dòng vốn, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên tỉnh táo “chọn mặt gửi vàng” ở những kênh đầu tư thực sự đáng tin cậy.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch Houze Invest đánh giá, trước hết các bất động sản dùng để đầu tư cần được chọn lọc và thẩm định pháp lý kỹ lưỡng trước khi giới thiệu đến nhà đầu tư. Các thông tin căn hộ (vị trí, diện tích, tiện ích, tiến độ xây dựng...), chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án, đơn vị huy động vốn và cả quá trình gọi vốn này đều được niêm yết minh bạch trên hệ thống.

Trong khi đó, ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC) phân tích, mô hình này còn khá mới mẻ, các doanh nghiệp cần đảm bảo các giao dịch tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

Chia nhỏ giá trị bất động sản: Kênh 'chọn mặt gửi vàng' cho nhà đầu tư 1
Các sản phẩm pháp lý rõ ràng, công bố minh bạch là “chỉ dấu” cho nhà đầu tư xuống tiền.

Ông Nghĩa lấy ví dụ: các sản phẩm gọi vốn phải có sổ đỏ, sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà) hoặc hợp đồng mua bán, hợp đồng góp vốn phải được công bố rõ ràng, minh bạch. Các sản phẩm phải có thật hoặc đang được xây dựng đúng như giới thiệu, cần được liên tục cập nhật và công bố thông tin rộng rãi. Các cam kết lợi nhuận và điều kiện đi kèm nên được giải thích cụ thể, tránh hiểu nhầm.

Luật sư Trần Mạnh Thắng (Đoàn LS TP. HCM) cho hay, khi nhà đầu tư quyết định mua thì cần phải lưu tâm đến uy tín của chủ đầu tư, đơn vị quản lý sản phẩm đó hoạt động ra sao.

VMI - mô hình gắn với uy tín và pháp luật

Trong năm 2022, thị trường xuất hiện thêm VMI - mô hình đầu tư chia nhỏ giá trị bất động sản gây chú ý khi có sự tham gia góp vốn của những tên tuổi lớn, uy tín như Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng (tham gia góp vốn 90%). VMI cho biết, công ty này sẽ trực tiếp mua các bất động sản thấp tầng Vinhomes sau đó chia thành 200 suất đầu tư, số tiền đầu tư chỉ từ 38 triệu đồng.

“Điều tôi nhìn thấy ở VMI là một mô hình đầu tư gắn với uy tín và pháp luật. Uy tín không chỉ xuất phát từ một doanh nghiệp hàng đầu về bất động sản tại Việt Nam mà còn của cá nhân như ông Phạm Nhật Vượng”, chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh khẳng định.

Chia nhỏ giá trị bất động sản: Kênh 'chọn mặt gửi vàng' cho nhà đầu tư 2
Chuyên gia dành sự tin tưởng với mô hình đầu tư của VMI

Sau thời gian quan sát và tìm hiểu, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích kỹ hơn: nhà đầu tư khi hợp tác với VMI được mua suất đầu tư từ tài sản đang tồn tại thực là sản phẩm bất động sản của Vinhomes thông qua VMI.

Cụ thể, hiện trong giỏ hàng Fantasy Home đang lưu hành các suất đầu tư thuộc dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown và phân khu thấp tầng The Manhattan (Vinhomes Grand Park) - tất cả đều là những tài sản hiện hữu, có pháp lý minh bạch, rõ ràng và được chủ đầu tư đảm bảo an toàn.

PGS TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, để tạo sự an tâm, bản thân nhà đầu tư khi hợp tác với VMI cũng sẽ nhận giấy chứng nhận quyền tài sản, được cam kết lợi nhuận tối thiểu, cho phép rút vốn sau 18 tháng - nếu chưa bán được sẽ đảm bảo khoản lãi nhất định (6,5%/năm). Ngoài ra, suốt quá trình hợp tác nhà đầu tư có quyền tự quyết với phần tài sản của mình.

Chia nhỏ giá trị bất động sản: Kênh 'chọn mặt gửi vàng' cho nhà đầu tư 3
VMI với cam kết và kế hoạch tăng trưởng rõ ràng tạo sự an tâm cho nhà đầu tư.

Với thời hạn đầu tư, VMI cũng công bố công khai 2 lựa chọn: 3 hoặc 5 năm tùy lựa chọn nhà đầu tư. Sau thời hạn này, nếu giá trị bất động sản chưa đạt được mức tăng giá kì vọng, VMI sẽ chi trả lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm cho các nhà đầu tư tương ứng 25,5%/3 năm và 42,5%/5 năm.

Tuy nhiên, lợi nhuận thực tế theo đánh giá sẽ cao hơn mức tối thiểu trên, đặc biệt là khi sản phẩm đầu tư là những bất động sản thấp tầng của Vinhomes vốn có lịch sử tăng giá khủng. Vì thế, VMI xây dựng các mốc tăng giá kỳ vọng mà nhà đầu tư có thể được hưởng 15%/năm, lũy kế 30% trong năm thứ 2, lần lượt tương ứng 45%, 60%, 75% hoặc hơn trong các năm sau.

Để đảm bảo khách quan, minh bạch, mọi hoạt động của VMI đều được cơ quan quản lý nhà nước theo dõi sát sao, các đơn vị kiểm toán độc lập thực hiện kiểm tra chặt chẽ. Điều này cho thấy, đây thực sự là sân chơi an toàn cho nhà đầu tư lô nhỏ hiện thực hóa kế hoạch đột phá dòng lợi nhuận ở thời điểm “vàng” đầu tư.