Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An huy động hơn 6.500 tỷ đồng trái phiếu

Trần Anh - 11:04, 12/01/2022

TheLEADERChỉ trong vài tháng, một nhóm doanh nghiệp đã huy động gần 22.000 tỷ đồng cho siêu dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An qua kênh trái phiếu doanh nghiệp.

Chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An huy động hơn 6.500 tỷ đồng trái phiếu
Khu đô thị Sài Gòn Bình An hiện vẫn là khu đất trống nhưng đã huy động gần 1 tỷ USD.

Công ty Đầu tư và phát triển Sài Gòn (SDI Corp) vừa công bố phát hành thành công lô trái phiếu trị giá hơn 6.574 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng. SDI Corp là chủ đầu tư siêu dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An tại TP Thủ Đức, trước đây là Quận 2, TP.HCM.

Dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An có quy mô rộng 117 ha nằm cạnh khu phức hợp Saigon Sports City và tiếp giáp với cao tốc Long Thành - Dầu Dây. Đây là khu đất sạch lớn nhất còn lại cùng với Khu đô thị Thủ Thiêm tại TP.HCM chưa được phát triển rầm rộ các dự án bất động sản.

Ra đời từ năm 2001, dự án có tên ban đầu là Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences – SGCCR). Theo quy hoạch khi đó, dự án bao gồm sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu dân cư sang trọng và một khách sạn - căn hộ cho thuê.

Sau nhiều năm dự án không triển khai, đến năm 2015, theo một quyết định điều chỉnh quy hoạch, khu liên hợp sân golf này được chuyển đổi thành dự khu đô thị. Đồng thời vị trí lãnh đạo của SDI Corp cũng liên tục xáo trộn cho thấy dự án liên tục đổi chủ. 

Gần đây nhất, Chủ tịch HĐQT công ty là bà Mai Thị Kim Oanh - lãnh đạo tại Masterise Group, tập đoàn bất động sản lớn liên tục M&A nhiều dự án trong thời gian gần đây tại Hà Nội và TP.HCM. Tổng giám đốc SDI Corp hiện là ông Bùi Văn Khoa, một nhân sự có nhiều mối liên quan đến các công ty của tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đầu năm ngoái, chủ đầu tư và nhà thầu An Phong đã làm lễ khởi công dự án và dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2025. Tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19, tiến độ triển khai dự án này khá chậm, hiện phần lớn dự án vẫn là các bãi đất trống.

Bên cạnh lô trái phiếu hơn 6.574 tỷ đồng vừa được SDI Corp phát hành, các doanh nghiệp liên quan đến Vạn Thịnh Phát cũng đã thực hiện nhiều đợt huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp để rót tiền vào dự án Sài Gòn Bình An.

Cụ thể, Công ty Osaka Garden đã huy động tổng cộng 7.700 tỷ đồng; Công ty Hoa Phú Thịnh huy động 3.130 tỷ đồng; Công ty Phú Hoàng Vương huy động 4.560 tỷ đồng. Tất các đều nhằm mục đích nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An.

Ước tính, tổng huy động vốn cho siêu dự án trên đất vàng này qua kênh trái phiếu doanh nghiệp đã lên tới gần 22.000 tỷ đồng. Dựa trên hoạt động thế chấp tài sản bảo đảm là từng phần các lô đất trong dự án tài nhiều ngân hàng khác nhau, có thể dự báo trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều đợt phát hành trái phiếu khác liên quan đến dự án này.