Chủ tịch Coteccons tự tin theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao

Trần Anh Chủ nhật, 20/10/2024 - 10:27

Cơ cấu doanh thu của Coteccons đã có sự chuyển dịch khi mảng công nghiệp với phần lớn là các dự án có vốn FDI chiếm tỷ lệ ngày càng lớn.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ 2024 - 2025 tổ chức ngày 19/10, các cổ đông Công ty CP Xây dựng Coteccons đã chất vấn ban lãnh đạo về việc cổ phiếu đang được giao dịch ở mức dưới giá trị sổ sách trong thời gian dài.

Giá cổ phiếu Coteccons dao động quanh 63.400 đồng, giảm hơn 6% so với đầu năm và thấp hơn 18% so với mức đỉnh hồi giữa tháng 3. Chỉ số P/B (giá thị trường trên giá trị sổ sách) đang được xác định quanh 0,76 lần.

Trước mức định giá thấp này, các cổ đông yêu cầu ban lãnh đạo cần có hành động để củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons, ông Bolat Duisenov cho biết không chỉ ngành xây dựng và bất động sản, tất cả những ngành liên quan như vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp về chuỗi cung ứng cho lĩnh vực này, đều ghi nhận sự ảm đạm, vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn.

Tuy nhiên, ở niên độ tài chính từ tháng 7/2023 đến tháng 6/2024, Coteccons đạt kết quả vượt trội so với thị trường, với doanh thu 21.045 tỷ đồng, tăng 31% so với năm tài chính 2023. Lợi nhuận sau thuế tăng 343%, đạt gần 300 tỷ đồng. Cả hai chỉ tiêu đều vượt kế hoạch.

Trong năm, Coteccons ghi nhận giá trị trúng thầu 22.000 tỷ đồng, trong đó có 41 dự án bằng hình thức "repeat sales" - thắng thầu hoặc được chỉ định bởi các chủ đầu tư cũ.

Ông Bolat nêu thêm con số tăng trưởng kép trung bình trong ba năm qua đạt 30% và Coteccons tiếp tục theo đuổi tốc độ trên.

Kế hoạch ở niên độ tài chính 2025 là 25.000 tỷ đồng doanh thu và 430 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 18% và 54%.

Trước mắt, lượng đơn đặt hàng tồn đọng cho những năm sau có giá trị lên tới khoảng 30.000 tỷ đồng, riêng năm 2025 là hơn 22.000 tỷ đồng.

"Kết quả kinh doanh và chất lượng công ty phụ thuộc vào ban điều hành, nhưng giá cổ phiếu lại do thị trường nhìn nhận và điều này nằm trong tay các cổ đông", ông Bolat chia sẻ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons Bolat Duisenov.

Duy trì tốc độ tăng trưởng

Ban lãnh đạo Coteccons cho biết vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng cao, từ 20 - 30% trong những năm tiếp theo với kế hoạch trúng thầu năm 2025 lên tới 28.000 tỷ đồng.

Tính tới quý I niên độ tài chính 2024 - 2025, kế hoạch trúng thầu đã đạt 30% kế hoạch năm và Coteccons hy vọng có thể hoàn thành kế hoạch năm.

Năm nay, chiến lược trọng tâm của Coteccons là giữ vững tăng trưởng ở mảng kinh doanh cốt lõi và xây dựng nền tảng các mảng kinh doanh mới là vươn ra thị trường quốc tế.

Việc dịch chuyển chiến lược cũng dẫn tới sự thay đổi về cơ cấu nhân sự. Coteccons vừa miễn nhiệm ông Võ Hoàng Lâm khỏi vị trí tổng giám đốc và bổ nhiệm ông vào vị trí phó tổng giám đốc Coteccons kiêm tổng giám đốc của Coteccons Business Unit 01 - chuyên về hạ tầng, đầu tư công và đầu tư nước ngoài (FDI).

Ban lãnh đạo doanh nghiệp nhận thấy tiềm năng rất lớn từ việc thực hiện các dự án của những chủ đầu tư vốn FDI. Do đó, ngoài là một nhà thầu có tiếng ở mảng bất động sản dân dụng, họ cũng muốn được biết đến như một doanh nghiệp uy tín về xây dựng công nghiệp.

"Hiện tại, các dự án lớn, quan trọng và có tiếng từ vốn FDI khắp ba miền đều do Coteccons thực hiện", ông Lâm cho biết.

Cơ cấu doanh thu của Coteccons đã có sự chuyển dịch khi mảng công nghiệp với phần lớn là các dự án có vốn FDI chiếm tỷ lệ lớn 50%, dân dụng khoảng 45% và du lịch nghỉ dưỡng khoảng 5%.

Khi nguồn thu đa dạng, công ty có thể tăng trưởng ổn định hơn và thực tế thời gian qua, thị trường trong nước chưa phục hồi, Coteccons vẫn có sự bù đắp từ khách hàng nước ngoài. Trong năm tới, các dự án FDI chiếm tới 40% tổng giá trị đơn đặt hàng tồn đọng.

Coteccons cũng hướng tới chiến lược "theo chân" các khách hàng của họ tiến ra nước ngoài. Không chỉ các doanh nghiệp nội, Coteccons cũng muốn thực hiện repeat sales với các khách hàng quốc tế, trong đó Coteccons đã đối thoại với Lego về dự án nhà máy ở Mỹ ở một số hạng mục xây dựng.

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Doanh nghiệp -  8 tháng
Chủ tịch Bolat Duisenov chia sẻ, đây là chiến lược của mang tên “follow the client" – theo chân khách hàng của Coteccons.
Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Doanh nghiệp -  8 tháng
Chủ tịch Bolat Duisenov chia sẻ, đây là chiến lược của mang tên “follow the client" – theo chân khách hàng của Coteccons.
Doji vượt qua Coteccons thắng dự án 4.600 tỷ đồng tại Huế

Doji vượt qua Coteccons thắng dự án 4.600 tỷ đồng tại Huế

Doanh nghiệp -  11 tháng

Với việc đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính, thương mại, kỹ thuật, kinh nghiệm, Doji đã vượt Coteccons trúng thầu dự án Đô thị mới An Vân Dương, TP. Huế.

Khát vọng “Industry Leader” của Coteccons

Khát vọng “Industry Leader” của Coteccons

Doanh nghiệp -  1 năm

Với nỗ lực thực hành ESG những năm qua, Coteccons đặt mục tiêu trở thành Industry Leader - người dẫn dắt các doanh nghiệp xây dựng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, vươn tầm quốc tế.

Coteccons thua kiện  Boho Décor

Coteccons thua kiện Boho Décor

Doanh nghiệp -  10 tháng

Coteccons bị tuyên phải trả gần 22 tỷ đồng và các loại chi phí khác cho Boho Décor, đơn vị thành viên trong hệ sinh thái của cựu Chủ tịch Nguyễn Bá Dương.

'Mắc kẹt' tại dự án Thịnh Liệt, Tổng công ty Licogi mất cân đối tài chính nghiêm trọng

'Mắc kẹt' tại dự án Thịnh Liệt, Tổng công ty Licogi mất cân đối tài chính nghiêm trọng

Doanh nghiệp -  3 giờ

Khó khăn tại các dự án lớn trong nhiều năm ảnh hưởng lớn tới Licogi, khiến công ty kiểm toán đặt dấu hỏi về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Bỏ thuế khoán khiến Bóng đèn phích nước Rạng Đông mất hàng trăm tỷ đồng

Bỏ thuế khoán khiến Bóng đèn phích nước Rạng Đông mất hàng trăm tỷ đồng

Doanh nghiệp -  4 giờ

Với hệ thống 24.000 điểm bán trên khắp cả nước, phần nhiều là hộ kinh doanh, RAL dự báo, áp lực chi phí khiến các đại lý là hộ kinh doanh yêu cầu RAL giảm giá và tăng chiết khấu.

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

Doanh nghiệp -  1 ngày

Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.

Nhựa Duy Tân về tay người Thái

Nhựa Duy Tân về tay người Thái

Doanh nghiệp -  2 ngày

Sau khi mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân vào năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa tiếp tục chi thêm 2.825 tỷ đồng để nắm 100% vốn công ty.

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Doanh nghiệp -  2 ngày

Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nhịp cầu kinh doanh -  6 phút

Thaco auto vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - Thaco Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài.

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tài chính -  18 phút

Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Nhịp cầu kinh doanh -  53 phút

Bộ Xây dựng hôm nay đã cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không số 01/2025/GPKDVCHK cho Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc (tên thương hiệu Sun PhuQuoc Airways).

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Leader talk -  2 giờ

Với những tiềm năng của tài sản số, phía SSI mong muốn trở thành trung tâm của thị trường này, khi có cơ chế thí điểm sàn giao dịch.

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Sau thành công tại Hải Phòng và Đà Nẵng, sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast được kỳ vọng sẽ tiếp tục bùng nổ, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM.

Xanh Boutique: Mảnh ghép kiến tạo đô thị di sản tại trung tâm Cát Bà

Xanh Boutique: Mảnh ghép kiến tạo đô thị di sản tại trung tâm Cát Bà

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Giữa không gian hoang sơ và kỳ vĩ của đảo ngọc Cát Bà, khu thấp tầng Xanh Boutique không chỉ sở hữu vị trí trung tâm đắc địa mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ với cảm hứng làng nghề truyền thống và thiết kế linh hoạt, tối ưu công năng.

Men say đô thị ở Bắc Ninh: Hưng phấn hay bong bóng?

Men say đô thị ở Bắc Ninh: Hưng phấn hay bong bóng?

Bất động sản -  3 giờ

Bắc Ninh đang chứng kiến làn sóng đầu tư đô thị hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng liệu đó là dấu hiệu tăng trưởng hay nguy cơ bội cung, bong bóng thị trường?