Chứng khoán ngày 27/7: VN-Index tiếp tục tăng 5 điểm nhưng dòng tiền đã chậm hơn
Tuy VN-Index vẫn tăng 5 điểm nhưng khối lượng giao dịch trên sàn HOSE lại giảm tiếp 8%, mức thấp nhất trong hơn 1 tuần qua.
HOSE - VHM và ngân hàng 'bỏ công'
Tuần này, kết quả kinh doanh quý 2 của nhiều doanh nghiệp tiếp tục được công bố, đây là luồng thông tin sẽ tác động mạnh tới diễn biến của thị trường hiện nay. VN-Index đã có một tuần vừa qua giao dịch tương đối tích cực với khối lượng giao dịch liên tục ở mức cao, cho thấy dòng tiền đã thực sự quay trở lại thị trường sau khi khoảng thời gian cuối tháng 6 cho đến giữa tháng 7 liên tục có tình trạng giao dịch uể oải.
Bước vào phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index mở cửa ở mức 940,76 điểm, tăng 5 điểm so với tham chiếu (+0,56%). Lực cầu không có nhiều thay đổi so với phiên trước. Dòng tiền vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội sinh lời nhiều hơn ở nhóm mã vừa và nhỏ. Tuy nhiên, áp lực chốt lời đã có sự suy giảm đáng kể. Các cổ phiếu ảnh hưởng lớn đến chỉ số chính hầu như đều tăng giá từ sớm.
Do đó, diễn biến chung của VN-Index trong sáng nay rất tốt khi chỉ có một lần điều chỉnh nhẹ tại đầu phiên xuống gần mức 937 điểm và tạo mức thấp nhất trong ngày, thời gian còn lại đều tăng. Cho đến trưa, chỉ số này đã leo lên đến 944,73 điểm (+0,98%).
Trong top 10 mã có giá trị vốn hóa lớn lớn nhất sàn sáng nay có VIC tăng 0,47%; VHM tăng 1,61%; VNM tăng 0,06%; GAS tăng 0,24%; VCB tăng 1,26%; CTG tăng 1,5%; BID tăng 2,42%; TCB tăng 0,39%. Riêng SAB giảm 0,43%; MSN giảm 0,12%.
Nhóm ngân hàng đa số đều tăng giá ngoài 4 cổ phiếu trên thì còn VPB tăng mạnh 4,17%; MBB tăng 1,52%; STB tăng 2,23%; HDB tăng 3,29%.
Đến chiều, VN-Index tiếp tục đà tăng mạnh. Sắc xanh lan rộng hơn trên bảng điện tử. Lực cầu gia tăng mạnh hơn. Chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày tại 949,73 điểm, tăng 14,21 điểm so với tham chiếu (+1,52%).
Khối lượng giao dịch tăng 8% so với phiên trước, đạt 193,3 triệu đơn vị, tương ứng với 3,76 nghìn tỷ đồng về giá trị giao dịch.
Chốt phiên có 172 mã tăng giá, 114 mã giảm giá và 52 mã đứng giá. Trong đó có 15 mã tăng trần và 9 mã giảm sàn.
VHM (+4,34%) và BID (+6,05%) là 2 mã có đóng góp nhiều nhất cho thành tích của VN-Index hôm nay với lần lượt 4,2 điểm và 1,75 điểm.
Nhóm ngân hàng hầu hết đều tăng khá gồm VCB tăng 1,42%; CTG tăng 1,92%; BID, MBB tăng 2,17%; VPB tăng 3,41%; HDB tăng 5,39%; TCB tăng 0,58%; STB tăng 2,68%; EIB tăng 0,71%. Riêng TPB giảm 3,76%. Tổng điểm ngành này bỏ vào chỉ số chính là 4,1 điểm.
Hai cổ phiếu có vốn hóa lớn hôm nay đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 là HPG và VJC. Trong đó, về HPG, CTCP Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu đạt 27.595 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4,425 tỷ đồng, tăng tương ứng 30% và 27% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, HPG đã hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm nay. Cổ phiếu HPG đã duy trì sắc xanh trong gần như hết phiên, tuy nhiên, đến cuối, HPG đột ngột lao dốc và chốt tại 37.050 đồng/1 cổ phiếu, giảm 0,7%.
Còn về VJC, CTCP hàng không Vietjet có doanh thu tăng trưởng 52%, lên 8.600 tỷ đồng, được thúc đẩy bởi doanh thu kỷ lục từ phần kinh doanh ngoài vé như đồ ăn trên máy bay và bảo hiểm. Cổ phiếu VJC đã có mức tăng khá tốt trong cả phiên và đóng cửa tại 144.500 đồng/1 cổ phiếu, tăng 5,1%.
Về khối lượng giao dịch, mã FLC (tăng trần) với 29,4 triệu đơn vị dẫn đầu sàn HOSE. Tiếp theo là HAI (giảm sàn) với 8,7 triệu đơn vị và ASM (+5,47%) đạt 8 triệu đơn vị.
Về khối ngoại, sàn HOSE đã chuyển sang bán ròng 41,7 tỷ đồng. Cụ thể, PNJ dẫn đầu sàn về thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài với 1,02 triệu đơn vị được giao dịch. Theo sau là SSI, STB, BID.
Ngược lại, mã chứng khoán bị khối ngoại xả mạnh nhất là PNJ với 1,02 triệu đơn vị. Theo sau là GTN, VIC, VRE.
Trong phiên giao dịch hôm nay, 8 mã có khối lượng giao dịch đột biến khi tăng hơn 4 lần so với khối lượng trung bình 10 ngày. Cụ thể, BCG (CTCP Bamboo Capital) tăng 10,7 lần; VDS (CTCP Chứng khoán Rồng Việt) tăng 9,4 lần; MHC (CTCP MHC) tăng 6,8 lần; VSC (CTCP Container VN) tăng 5,6 lần; SJS (CTCP Đầu tư Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà) tăng 5,1 lần.
Mã PPI (CTCP Phát triển hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương) tăng 4,9 lần; PXS (CTCP Kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí) tăng 4,4 lần; HAI (CTCP Nông dược H.A.I) tăng 4 lần.
HNX – Tăng điểm
Trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, sáng nay, chỉ số HNX-Index tăng khá mạnh khi các cổ phiếu chi phối mang sắc xanh từ sớm. Sau khi leo lên mức 165,5 điểm thì lực nâng đỡ dần ổn định hơn khiến HNX-Index dao động nhẹ nhàng quanh cho đến hết phiên và đóng cửa tại 106,76 điểm, tăng 1,05 điểm (+1%).
Khối lượng giao dịch giảm 21% so với phiên trước, đạt 35,6 triệu đơn vị, tương ứng với 0,43 nghìn tỷ đồng về giá trị giao dịch.
Chốt phiên có 91 mã tăng giá, 69 mã giảm giá và 57 mã đứng giá.
ACB (+1,4%) là mã chứng khoán đóng góp nhiều nhất cho HNX-Index hôm nay 0,3 điểm ảnh hưởng.
Cả phiên có 12 mã tăng giá kịch trần, 15 mã chạm sàn.
Về khối lượng giao dịch, KLF (0%) dẫn đầu sàn khi đạt 5,6 triệu đơn vị. SHB (+2,47%) theo sau với 5,1 triệu đơn vị, PVS (+2,98%) đạt 4,2 triệu đơn vị.
Về khối ngoại, HUT là mã được khối ngoại mua vào nhiều nhất với 200 nghìn đơn vị. Ngược lại, khối ngoại xả mạnh nhất là CSC với 36,1 nghìn đơn vị.
Sàn HNX hôm nay, 3 mã có khối lượng giao dịch đột biến hơn 4 lần so với khối lượng trung bình 10 ngày trước đó gồm CTP, PGS, PVC.
Tuy VN-Index vẫn tăng 5 điểm nhưng khối lượng giao dịch trên sàn HOSE lại giảm tiếp 8%, mức thấp nhất trong hơn 1 tuần qua.
Sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, lực cầu nổi sóng mạnh hơn tại một số mã ngân hàng trong đợt ATC giúp VN-Index tăng 3 điểm vào lúc đóng cửa.
Thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng là một dấu hiệu cho thấy vị thế quốc tế đang lên của Việt Nam có thể trụ vững trước những sóng gió ngắn hạn.
Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc khối phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, niềm tin của nhà đầu tư và cơ quan quản lý sẽ được củng cố sau thành công từ việc nâng hạng thị trường chứng khoán.
Việc đòi hỏi doanh nghiệp phải có lãi và xóa hết lỗ lũy kế trước khi IPO được xem là rào cản lớn và không thực sự phù hợp với ngành công nghệ.
Bức tranh dự án tiền ảo AntEx của Shark Bình đang dần được hé lộ, bắt nguồn từ những mâu thuẫn tưởng như rất đơn thuần trên mạng xã hội.
Kết quả cho thấy doanh nghiệp tiếp tục duy trì quy mô vốn lớn, cải thiện chỉ số thanh toán, đồng thời đạt mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể.
Sáng nay, 8/10, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên bế mạc Hội nghị. Tạp chí điện tử Nhà Quản Trị (TheLEADER.vn) trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Trung ương thống nhất danh sách nhân sự được giới thiệu vào Ban chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa 14 để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Tập đoàn T&T được vinh danh trong Top 40 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu đại diện cho 40 năm Đổi mới của đất nước, do Tạp chí Bất động sản Việt Nam tổ chức.
Lấy cảm hứng từ sông Hàn kiêu hãnh, từ âm nhạc và ánh sáng diệu kỳ, Capital Square được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của Đà Nẵng, nơi hội tụ những chủ nhân tinh hoa có gu thẩm mỹ hiện đại, phong cách sống sang và sống chất.
Việt Nam SuperPortTM, liên doanh giữa Tập đoàn YCH (Singapore) và Tập đoàn T&T giới thiệu kho hàng không kéo dài, một cấu phần trọng yếu của trung tâm logistics đa phương thức tại Phú Thọ. Sự kiện đánh dấu bước tiến chiến lược trong việc nâng cao năng lực kết nối logistics hàng không và củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đây là những thỏa thuận hợp tác nắm bắt các cơ hội trong hành lang thương mại đang phát triển giữa Hồng Kông và Việt Nam.
Thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng là một dấu hiệu cho thấy vị thế quốc tế đang lên của Việt Nam có thể trụ vững trước những sóng gió ngắn hạn.