Chuyển đổi số trong doanh nghiệp phải bắt đầu từ đâu?

Việt Hưng - 18:54, 21/11/2019

TheLEADERỞ Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp chưa bắt đầu chuyển đổi số còn khá lớn, gấp 1,5 lần so với thế giới. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp là không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, chưa tìm được mô hình phù hợp, chưa tìm được đối tác đồng hành.

Hôm nay (21/11), FPT Techday 2019 mang thông điệp "Khởi động thông minh" đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Trong lần thứ 6 tổ chức, Techday 2019 thu hút hơn 3.000 người tham dự, trong đó có khoảng 500 lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp, ngân hàng lớn cùng giới chuyên gia công nghệ.

Khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc FPT đặt câu hỏi cho khách mời: "Có ai nhận được cuộc điện thoại xác nhận tham dự sự kiện không?". Vị CEO tiết lộ, đó là cuộc gọi từ trợ lý ảo. Sự trợ giúp từ trợ lý ảo giải quyết vấn đề về nhân lực và là khởi nguồn cảm hứng cho chủ đề diễn đàn FPT Techday 2019: Start Smart.

"Hãy bắt đầu một sự khởi động thông minh từ những điều đơn giản nhất", ông Khoa nhấn mạnh. Theo ông, trong 31 năm qua, FPT đã tiến ra toàn cầu, thực hiện các dự án lớn ở trong nước và quốc tế cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Hện FPT có hơn 600 khách trên toàn cầu, 100 khách hàng nằm trong top Fortune Global 500. Đặc biệt ở những thị trường cấp tiến như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản..., FPT đều có cơ hội cạnh tranh sòng phẳng.

FPT không chỉ bán hàng mà còn đã và đang trở thành đối tác của nhiều tập đoàn, công ty lớn trên toàn cầu. Đại diện FPT khẳng định, chuyển đổi số là xu hướng chưa bao giờ giảm. "Chúng ta chắc chắn sẽ đối diện với chuyển đổi số. Chúng ta sẽ tìm cách sống chung với nó. Bởi một số trong chúng ta đã có những bước đi đầu tiên nhưng cũng có người chưa bắt đầu hành trình chuyển đổi số", ông nói.

Theo lãnh đạo FPT, tỷ lệ doanh nghiệp Việt chưa bắt đầu chuyển đổi số còn khá lớn, gấp 1,5 lần so với thế giới. Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp là không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, chưa tìm được mô hình nào phù hợp với đặc thù của riêng mình; chưa tìm được đối tác đồng hành. Ông cho rằng nêu không bắt đầu chúng ta sẽ bị loại bỏ và dần biến mất vì chậm trễ trong chuyển đổi.

CEO FPT cho biết, chuyển đổi số xoay quanh với 3 nguyên lý cơ bản: Nghĩ lớn, khởi động thông minh và nhân rộng thần tốc. "Trong đó khởi động thông minh là điều quan trọng nhất với chúng tôi và với chính quý vị", ông nói.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp phải bắt đầu từ đâu?
Ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc FPT

Tất nhiên, hành trình này vô cùng thách thức. "Tại FPT hay khi làm việc với các khách hàng, trong vòng 3 tháng chúng tôi đã có tới 300 cuộc họp chỉ để tranh luận xem ai làm và làm như thế nào. Vì đây là một hành trình đầy thách thức nên FPT cam kết sẽ phát triển trước các nền tảng, sản phẩm dịch vụ để các doanh nghiệp lựa chọn sản phẩm phù hợp. Chúng tôi sẽ đi tới cùng với quý vị trong hành trình này", ông Khoa chia sẻ.

Còn theo ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FPT, Tổng giám đốc FPT Telecom, chuyển số là không thể tách rời, bởi hạ tầng, con người, công nghệ. "Khi tiếp xúc với kháchh hàng, chúng tôi thấy có 70% doanh nghiệp được hỏi cho rằng chuyển đổi số là tất yếu. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng chia sẻ gặp không ít khó khăn về chuyển đổi số và không biết bắt đầu từ đâu", ông khẳng định.

"Trong 10 năm vừa qua, Tập đoàn FPT có cơ hội tham gia hàng trăm dự án chuyển đổi số trên toàn cầu. Chúng tôi đã hoàn thành 3 dự án lớn về hàng không, xây dựng platform cho hãng bảo hiểm dựa trên công nghệ blockchain, hay hỗ trợ cho một hãng ôtô của Nhật Bản. Các dự án này đã giúp FPT lớn lên, trường thành. Chúng tôi đúc kết chuyển đổi số thành phương pháp luận có tên FPT Digital Kaizen", ông Hoàng Việt Anh nói.

Đại diện FPT Telecom lấy ví dụ về một doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng đến 50% một năm. Tuy nhiên, sau một thời gian doanh nghiệp này gặp khó khăn vì sự cạnh tranh đến từ các doanh nghiệp khác bởi thua thiệt về công nghệ, tính am hiểu khách hàng. Các chỉ số kinh doanh đi xuống.

"Chúng tôi đã tiếp cận và trong một tuần đưa ra những điểm yếu của doanh nghiệp này. Trong đó mấu chốt là doanh nghiệp đang vận hành bằng quy trình của 15 năm trước, họ cũng bỏ qua việc đo đạc năng suất của nhân viên. Chúng tôi đã tư vấn cho doanh nghiệp dùng phương pháp luận FPT Digital Kaizen", ông Việt Anh chia sẻ.

Với sự tiếp cận sớm, FPT muốn khách hàng này phải nghĩ lớn với các tiêu chí như dẫn đầu thị trường, xây dựng lộ trình. Tiếp đến là bắt đầu thông minh bằng cách tăng nguồn lực. Và cuối cùng là mở rộng quy mô phát triển.

Trong 3 tháng, FPT triển khai 4 dự án trên 2 lĩnh vực. FPT tập trung dữ liệu khách hàng, thống nhất định danh. Bên cạnh đó, một hệ thống khách được lập ra giúp thu thập thông tin. Cuối cùng là tự động hoá quy trình và triển khai công cụ đo năng suất.

Song song với hạ tầng, FPT đưa ra lộ trình cụ thể để triển khai chuyển đổi số gồm nhiều hệ thống như quản trị dữ liệu, tự động hoá quy trình và kiểm soát năng suất lao động. Mấu chốt thành công của FPT với doanh nghiệp này theo ông Việt Anh là tham gia từ sớm, kiểm soát chặt chẽ các vấn đề từ vấn đề nhỏ nhất giúp doanh nghiệp nhận ra lỗ hổng và hoàn thiện.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp phải bắt đầu từ đâu? 1
Ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FPT, Tổng giám đốc FPT Telecom

Mô tả cụ thể hơn quá trình chuyển đối số cho doanh nghiệp, ông Hoàng Việt Anh cho biết sau 3 tháng triển khai thí điểm, các kết quả ban đầu đem lại rất tích cực, cụ thể là:

- Dữ liệu khách hàng đã được quản lý tập trung toàn bộ. Các phản hồi về chất lượng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đã được ghi nhận và kiểm soát tập trung, từ đó có các kênh liên lạc và xử lý tương ứng cho khách hàng.

- Rút ngắn được 15% thời gian thực hiện quy trình Order-To-Cash và còn có thể rút ngắn được hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

- Năng suất lao động của nhóm triển khai bảo trì đã được đo lường chính xác và tăng 10% sau quá trình triển khai thí điểm.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn FPT cũng cho biết, song song với đó, để chuẩn bị cho giai đoạn triển khai lớn của toàn doanh nghiệp; các kế hoạch tổng thể về chương trình chiến lược, về hạ tầng CNTT, về đào tạo và phát triển nguồn lực cũng được hoàn thiện để doanh nghiệp sẵn sàng chuyển sang giai đoạn triển khai rộng.

Theo ông Việt Anh, chuyển đổi số không nhằm mục đích gì khác ngoài việc giúp các doanh nghiệp thay đổi, tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy phát triển hơn nữa. Để triển khai được hiệu quả một lộ trình Chuyển đổi số, FPT tin rằng cần phải nghĩ lớn, bắt đầu thông minh, tăng trưởng quy mô nhanh chóng. "Trong đó, bắt đầu thông minh là việc phải xác định và tập trung những vấn đề có tính thiết yếu nhất với doanh nghiệp, lựa chọn các dự án triển khai có tính khả thi cao, và trong quá trình thí điểm thì lựa chọn các dự án đơn giản, dễ triển khai", ông Hoàng Việt Anh nhấn mạnh.