CIC Group phản hồi cáo buộc lãnh đạo tham ô tài sản

Trần Anh - 14:43, 11/08/2023

TheLEADERĐại diện uỷ quyền nhóm cổ đông lớn của CIC Group cáo buộc nhóm thành viên HĐQT công ty có dấu hiệu chiếm đoạt, thu lợi cá nhân từ chuyển nhượng vốn ở công ty con.

Các cáo buộc của cổ đông CTCP Tập đoàn Tư vấn đầu tư và xây dựng Kiên Giang (CIC Group) xoay quanh việc thành lập và chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH CIC Đất Mới - chủ đầu tư dự án khu biệt thự cao cấp Búng Gội trên đảo Phú Quốc. 

Ông Lê Dũng Cường, người đại diện theo uỷ quyền của nhóm cổ đông sở hữu hơn 8,6 triệu cổ phần tại CIC Group đã có đơn phản ánh thông tin về các hành vi có dấu hiệu sai phạm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô tài sản của nhóm các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) tập đoàn giai đoạn từ ngày 13/11/2020 đến hết ngày 19/11/2021.

Ông Cường cho rằng các thành viên HĐQT CIC Group quyết định thành lập CIC Đất Mới thiếu minh bạch, các hoạt động góp vốn, chuyển nhượng, thoái vốn sau đó cũng có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm thất thoát, chiếm đoạt, tham ô tài sản.

Cụ thể, quyết định thành lập CIC Đất Mới không đúng quy định pháp luật khi không hề thông qua nội dung tài sản góp vốn trong khi đây là một nội dung bắt buộc trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Năm 2020, HĐQT CIC Group đã ban hành quyết định số 47 về việc góp vốn thành lập công ty con CIC Đất Mới với vốn điều lệ 122 tỷ đồng, trong đó CIC Group sở hữu 99% vốn. Đến cuối năm 2020, CIC Group đã góp vào CIC Đất Mới 56,7 tỷ đồng. 

Ngày 30/7/2021, HĐQT CIC Group ban hành quyết định mới chuyển sang góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào CIC Đất Mới.

Theo đó, CIC Group sử dụng các quyền sử dụng đất của ba lô đất có tổng diện tích 34.838 m2 để góp vốn vào CIC Đất Mới. Tổng giá trị tài sản góp vốn là 122 tỷ đồng, bằng đúng với vốn điều lệ khi đăng ký thành lập CIC Đất Mới.

Đơn thư phản ánh cho rằng, CIC Group đang không góp đúng loại tài sản góp vốn và góp vốn thừa 79,5 tỷ đồng so với vốn điều lệ CIC Đất Mới đăng ký.

Sau khi tiến hành góp vốn xong, CIC Group đã liên tiếp thực hiện thoái phần vốn của mình tại CIC Đất Mới cho các cá nhân. Đến cuối năm 2021, quá trình chuyển nhượng hoàn tất.

Theo ông Cường, bản chất của toàn bộ quá trình thành lập, góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Đất Mới và thoái vốn là tẩu tán các quyền sử dụng đất của CIC Group với giá rẻ để chiếm đoạt phần giá trị chênh lệch.

Các thành viên HĐQT còn lợi dụng hoạt động thẩm định giá gây thất thoát tài sản cho CIC Group. Đơn thư cho rằng, tại thời điểm góp vốn, giá thị trường đối với các quyền sử dụng đất tương tự cao hơn gấp 3 - 4 lần giá trị thẩm định giá. Việc thẩm định giá thấp cũng thuận tiện hơn cho nhóm thành viên này tẩu tán tài sản,

Cuối cùng, các thành viên HĐQT bị tố cáo che giấu thông tin, âm thầm chuyển nhượng vốn tại CIC Đất Mới. Toàn bộ quá trình góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thoái vốn tại CIC Group chỉ diễn ra trong vòng 3 tháng, thông tin không được công bố, công bố sai cho cổ đông về tỷ lệ sở hữu tại công ty con, thời điểm chuyển nhượng vốn, việc góp bằng quyền sử dụng đất không được thể hiện trên báo cáo tài chính riêng kiểm toán của công ty.

Từ những phân tích trên, ông Cường, đại diện uỷ quyền nhóm cổ đông gửi đơn thư cho rằng, có dấu hiệu nhận thấy nhóm thành viên HĐQT CIC Group và ông Trần Quốc Trưởng – đại diện quản lý phần vốn góp của CIC Group tại CIC Đất Mới chiếm đoạt, thu lợi cá nhân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhóm cổ đông lớn còn lại.

CIC Group lên tiếng

Trước thư phản ánh của cổ đông, HĐQT CIC Group đã lên tiếng bác bỏ thông tin HĐQT che giấu thông tin, gây thất thoát tài sản.

Liên quan đến việc CIC Group góp không đúng loại tài sản góp vốn, công ty cho biết, điều 9 Điều lệ Công ty TNHH CIC Đất Mới có quy định rõ: Thành viên được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng tài sản khác với loại tài sản đăng ký nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại.

Quy định này phù hợp với quy định tại khoản 2 điều 47 Luật Doanh nghiệp 2020. Ngày 30/07/2021, hai thành viên góp vốn đã thống nhất tài sản góp vốn và giá trị góp vốn bằng Biên bản họp Hội đồng thành viên số 02/2021/HĐTV-BB.

Do đó, CIC Group cho rằng nội dung theo đơn tố giác với nhận định CIC Group góp không đúng loại tài sản và góp thừa 79,5 tỷ là không đúng sự thật.

Liên quan đến việc các thành viên HĐQT CIC Group quyết định thành lập Công ty TNHH CIC Đất Mới không đúng quy định pháp luật, phía CIC Group cho rằng, ông Lê Dũng Cường đã cố tình làm sai lệch các vấn đề khi các biên bản cuộc họp, nghị quyết, quyết định của HĐQT đã đầy đủ và đúng quy định pháp luật.

Về vấn đề liên quan đến phản ánh các thành viên HĐQT CIC Group quyết định tài sản góp vốn của CIC Group vào CIC Đất mới không đúng quy định pháp luật, số liệu góp vốn không được minh bạch, phía CIC Group cho biết theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 của công ty, giá trị phần góp vốn của công ty vào CIC Đất mới là 56,7 tỷ đồng.

Đây là giá trị số sách toàn bộ chi phí thực tế CIC Group đã đầu tư vào dự án Khu Biệt thự cao cấp Village Búng Gội tính đến thời điểm 23/11/2020. Đến ngày 30/6/2021, con số này tăng lên 79,4 tỷ đồng, do phát sinh tăng trong kỳ thêm gần 22,8 tỷ đồng. 

Ngày 30/7/2021, CIC Group ban hành quyết định số 27 về việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào CIC Đất Mới với giá trị tài sản góp vốn sau khi có chứng thư định giá từ tổ chức thẩm định giá và biên bản định giá tài sản góp vốn giữa hai thành viên CIC Đất Mới. Trên cơ sở quyết định này, kế toán hạch toán thu nhập hoạt động tài chính lãi 42,5 tỷ đồng.

Theo CIC Group, việc hạch toán giá trị vốn góp và ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động tài chính đem lại sau khi định giá tăng theo biên bản định giá là hoàn toàn phù hợp với quy định của chuẩn mực kế toán và phản ánh đúng nghiệp vụ phát sinh.

Về vấn đề liên quan đến phản ánh các thành viên HĐQT thông qua giá trị tài sản góp vốn thẩm định gây thất thoát tài sản cho CIC Group.

CIC Group cho biết ngày 10/10/2020. HĐQT CIC Group đã họp kỳ họp quý 4/2020 và thông qua chủ trương chuyển nhượng vốn tại dự án khu biệt thự cao cấp Búng Gội.

Các giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp tại CICĐất Mới đều tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và điều lệ công ty, được công bố thông tin theo quy định. Các đối tác tham gia nhận chuyển nhượng vốn góp tại CIC Đất Mới đều là các cá nhân không liên quan đến người nội bộ của CIC Group.

CIC Group khẳng định việc HĐQT CIC Group thống nhất chủ trương thành lập pháp nhân để thực hiện dự án và tìm kiếm đối tác, tham gia góp vốn tại CIC Đất Mới đã được HĐQT thông qua trong các kỳ họp. Các giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp tại CIC Đất Mới đều tuân thủ các quy định pháp luật.

Cuối cùng, liên quan đến việc tiếp nhận và giải quyết đơn khiếu nại của cổ đông đối với các cơ quan chức năng. Những tháng cuối năm 2022 CIC Group được biết bà Trần Thị Xuân Hương, là cổ đông sở hữu 293.500 cổ phần của CIC Group có gửi đơn tố giác đến các cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Kiên Giang, về các nội dung trên.

Sau nhiều lần liên lạc và gửi giấy mời làm việc nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía bà Hương, tháng 4/2023, công an tỉnh Kiên Giang đã liên hệ chính quyền địa phương nơi bà Hương thường trú đã nêu trong đơn để xác minh. Công an xác định địa chỉ nếu trong đơn tố giác của bà Hương không có thật, do đó xác định không có cơ sở tiếp nhận và giải quyết đơn theo trình tự, thủ tục tố tụng hình sự.