Cổ đông Martime Bank cầm cố hàng trăm triệu cổ phiếu tại Techcombank và VPBank

Minh An - 09:36, 26/06/2018

TheLEADERLịch sử giao dịch tài sản bảo đảm cho thấy nhiều cổ đông của Maritime Bank là các công ty liên quan đến tập đoàn VID Group và vợ chồng Chủ tịch ngân hàng ông Trần Anh Tuấn.

Tuần trước, ngày 18/6, một giao dịch bảo đảm đã được thực hiện giữa Công ty cổ phần Thương mại, Quảng cáo, Xây dựng Địa ốc Việt Hân (Việt Hân) và Techcombank. Theo đó, Việt Hân đã sử dụng gần 48 triệu cổ phần Martime Bank, có giá trị theo mệnh giá là 480 tỷ đồng, làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Techcombank.

Trong ngày Việt Hân thực hiện giao dịch đảm bảo, một công ty khác là Công ty Đầu tư Phát triển Hà Tây (Hà Tây) cũng tiến hành cầm cố 20,5 triệu cổ phần của Martime Bank tại Techcombank.

Được biết, công ty Hà Tây chính là một cổ đông của Công ty Việt Hân năm 2014. Khi đó Hà Tây là cổ đông lớn nhất của Việt Hân, nắm giữ 39% cổ phần của công ty này.

Cổ đông Martime Bank cầm cố hàng trăm triệu cổ phiếu tại Techcombank và VPBank
Công ty Đầu tư Phát triển Hà Tây từng sở hữu 39% Việt Hân

Đây không phải lần đầu Việt Hân mang cổ phần của Martime Bank đi cầm cố. Tháng 8 năm ngoái, số cổ phần này cũng từng được cầm cố tại Techcombank cho mục đích tương tự.

Công ty Việt Hân hiện là chủ đầu tư dự án Goldmark City rộng 12ha tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Dự án có quy mô 5.000 căn hộ và đã bắt đầu bàn giao từ năm ngoái, song hiện vẫn đang chật vật bán hàng. Đến 27/4, dự án vẫn còn 551 căn hộ chưa bán và được chủ đầu tư mang đi cầm cố tại chính Maritime Bank.

Goldmark City được phát triển bởi TNR Holdings, thành viên của TNG Holdings, tập đoàn gắn liền với vợ chồng doanh nhân ông Trần Anh Tuấnbà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Ông Tuấn là chủ tịch của Martime Bank từ năm 2012 đến nay, còn bà Hường là người xây dựng lên VID Group, tiền thân của TNG Holdings. Đây là chủ đầu tư của hơn chục Khu công nghiệp với diện tích hơn 2.000ha tại Hà Nội và các tính lân cận. Bà Hường từng là đại biểu Quốc Hội các khóa 12, 13. Tại Quốc Hội khóa 14, dù được bầu, bà Hường đã không được Hội đồng bầu cử quốc giá công nhận tư cách đại biểu Quốc hội do vi phạm quy định có thêm quốc tịch nước ngoài.

Bên cạnh Việt Hân, hàng loạt các doanh nghiệp khác, đa phần hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng, cũng đang nắm giữ một lượng lớn cổ phần của Maritime Bank và mang số cổ phần này đi làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Có thể kể ra những cái tên như Công ty Đầu tư Sản xuất và Thương Mại Trường Giang, Công ty TNHH Nam Hòa, Công ty cổ phần TM và Xúc tiến Đầu tư Tân Việt, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang, Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam.

Hồi tháng 11 năm ngoái, các doanh nghiệp trên cùng với Công ty Hà Tây đã đồng loạt mang 140 triệu cổ phần của Maritime Bank, tương đương giá trị theo mệnh giá là 1.400 tỷ đồng, đi cầm cố tại Techcombank.

Ngoài Techcombank, một địa chỉ quen thuộc khác thường được các cổ đông Maritime Bank tìm đến để cầm cố cổ phiếu là VPBank.

Tháng 2 năm 2017, cổ đông lớn của Maritime Bank là Công ty TNHH Đầu tư Phúc Tiến cũng sử dụng hơn 29 triệu cổ phần làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại VPBank. Một cổ đông khác là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Thanh Dương cũng cầm cố gần 10 triệu cổ phần Maritime Bank tại đây.

Trước đó một tháng, VPBank cũng nhận cầm cố 18 triệu cổ phần Martime Bank từ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Đức, Công ty cổ phần Phát triển Hà Nam và Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group – nay là VNTex) làm tài sản bảo đảm các khoản vay.

Các giao dịch tài sản bảo đảm trên dù không diễn ra tại cùng thời điểm nhưng đã cung cấp một danh sách các cổ đông đã từng nắm giữ cổ phần của Maritime Bank. Đáng chú ý là các công ty này đều có liên quan vợ chồng Chủ tịch Trần Anh Tuấn và VID Group.

Cụ thể, hai công ty Nam Quang và Hà Nam là thành viên của VID Group đang phát triển các dự án Khu dân cư TNR Star tại Tân Trường, Nam Sách và Đồng Văn. 

Còn các công ty Nam Hòa, Nam Đức, Nam Quang và Hà Tây đều do bà Nguyệt Hường làm Chủ tịch từ năm 2000 đến 2007. Hiện nay, người đại diện pháp luật kiếm Giám đốc công ty Hà Tây là ông Thái Anh Tuấn, người gắn bó nhiều năm với VID Group.