Bất động sản
Cơ hội và thách thức của Phát Đạt khi lấn sân bất động sản khu công nghiệp
Tháng 8 vừa qua, Phát Đạt đã chính thức triển khai định hướng phát triển bất động sản công nghiệp với quyết định thành lập công ty con là CTCP Đầu tư và phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt, có vốn điều lệ ban đầu 680 tỷ đồng.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cùng các hiệp định thương mại tự do bắt đầu có hiệu lực đã thúc đẩy nhiều công ty toàn cầu di dời nhà máy và dòng vốn đầu tư mới sang thị trường khác, ngoài Trung Quốc. Trong đó, Việt Nam - một trong những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh toàn cầu - nổi lên là điểm đến hấp dẫn với các công ty toàn cầu.
Ghi nhận từ Trading Economy, chi phí lao động ước tính của Việt Nam lần lượt bằng 52% và 64% của Trung Quốc và mức trung bình của 3 đối thủ cạnh tranh chính tại khu vực ASEAN là Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Điều này đang tạo nên một làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp trong những năm 2018 – 2019.
Năm 2020 xu thế này thậm chí diễn ra mạnh mẽ hơn trước khi các quốc gia nhận diện rõ nguy cơ chuỗi cung ứng phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và khi dịch Covid-19 bùng phát. Lượng cung bất động sản công nghiệp chưa đủ đáp ứng và thỏa mãn lượng cầu của ngành.
Đây chính là một trong những câu trả lời cho việc các doanh nghiệp kinh doanh khu công nghiệp duy trì được mức độ tăng trưởng và chỉ số kinh doanh ấn tượng trong thời gian qua.

Bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai, dịch Covid-19 là cơ hội tốt để gia nhập ngành
Bước sang đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng cũng ít nhiều gây khó khăn cho ngành. Bởi, tất cả các hoạt động đi lại đều bị hoãn lại, các nhà đầu tư nước ngoài chưa thể khảo sát thị trường hoặc làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư khu công nghiệp. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định thị trường sẽ phục hồi và tăng trưởng nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát.
Trong đó, dù dòng vốn FDI nửa đầu năm đi ngang, song giá cho thuê bất động sản khu công nghiệp bình quân vẫn tăng khoảng 10% so với cuối năm 2019. Đặc biệt, đầu năm nay Chính phủ đã có chủ trương tăng đầu tư công, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm thu hút hơn nữa nhà đầu tư ngoại. Từ đó, có thể thấy rằng nhu cầu thuê và giá thuê sẽ tiếp tục tăng cao.

Như vậy, sự chùng lại do dịch Covid-19 được đánh giá là cơ hội lớn cho các tân binh gia nhập thị trường. Những tháng gần đây ngành kinh doanh bất động sản khu công nghiệp cũng liên tục ghi nhận những tên tuổi mới, bao gồm Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt (PDR).
Được biết, trung tuần tháng 8 vừa qua, PDR đã chính thức triển khai định hướng phát triển bất động sản công nghiệp với quyết định thành lập công ty con là CTCP Đầu tư và phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt, có vốn điều lệ ban đầu 680 tỷ đồng.
Cần nhấn mạnh, bất động sản khu công nghiệp tuy là mảnh đất màu mỡ, nhưng không phải dễ dàng gia nhập bởi áp lực cạnh tranh và nguồn vốn đầu tư phải lớn. Câu hỏi đặt ra PDR đang có là gì, và doanh nghiệp sẽ chọn hướng đi như thế nào?
Khả năng huy động vốn tốt, bắt tay với đối tác lớn của Nhật Bản trong hành trình mới
Sau 16 năm phát triển, vốn chủ sở hữu của PDR liên tục tăng mạnh, đặc biệt giai đoạn 10 năm trở lại đây đạt tốc độ tăng trưởng đến 4 lần lên hơn 4.367 tỷ đồng. Đi cùng với tăng vốn, hiệu suất sinh lời ROE của PDR cũng tăng bằng lần, từ mức chưa đến 0,5% năm 2011 hiện đã hơn 20% tính đến cuối năm 2019.
Không những vậy, mối quan hệ công ty cũng đa dạng từ các tổ chức ngân hàng (Vietcombank, BIDV, VPBank, Vietinbank…) đến các định chế tài chính, đối tác kinh doanh. Công ty cũng liên tục phát hành thành công trái phiếu những năm trở lại đây.
Đáng chú ý, trong lần chia sẻ mới nhất đại diện PDR tiết lộ sẽ hợp tác với các đối tác Nhật Bản. Đây là những đơn vị phát triển khu công nghiệp chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm và đến từ đất nước có lịch sử phát triển khu công nghiệp lâu năm.
Việc ”bắt tay” với doanh nghiệp lớn Nhật Bản và được họ lựa chọn đồng hành cho thấy tiềm lực tăng trưởng của PDR cũng như khả năng thu hút dòng vốn cho hướng đi mới.
Công ty cũng cho biết sẽ tiếp tục phát triển đội ngũ nhân sự có năng lực, tìm kiếm thêm đối tác có bề dày kinh nghiệm phát triển khu công nghiệp..., kết hợp với phát triển hệ thống quản lý ERP để tạo sự đồng bộ và xuyên suốt trong quản lý.
Chuyển đổi số sẽ là bước khởi đầu và một trong những nhân tố tạo ra năng lực cạnh tranh mới phục vụ cho chiến lược mở rộng ngành kinh doanh và phát triển bền vững.

Đón đầu lượng khách hàng tại các quốc gia đang dịch chuyển vốn khỏi Trung Quốc
Liên quan đến chiến lược gia nhập thị trường mới của PDR, đại diện công ty nhấn mạnh xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam là điểm đến cho sự phân bổ lại dòng vốn đầu tư.
Trong khi, quỹ đất để phát triển khu công nghiệp đã dần thu hẹp. Do đó, sau thời gian theo dõi và đánh giá tình hình, PDR nhận thấy cần triển khai nhanh và hiệu quả để sớm đưa vào khai thác và vận hành.
Tuy nhiên, là một tay chơi mới, PDR chủ trương không chạy theo các ông lớn mà lựa chọn hướng đi thận trọng, chắc chắn. Trong đó, PDR dự kiến tập trung vào các vùng công nghiệp sôi động như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, với các khu đất nông nghiệp, lâm nghiệp chuyển đổi, gần hạ tầng giao thông sẵn có.
Công ty định hướng danh mục sản phẩm không chỉ là cho thuê đất mà có thể là nhà xưởng, kho bãi, dịch vụ trọn gói…. Khách hàng mục tiêu đến từ các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ - đây cũng là nhóm được cho là đang dần rời Trung Quốc trong các ngành công nghệ, sản xuất.
Nhìn chung, hướng đi rõ ràng cùng khả năng huy động vốn tốt trước mắt tạo nền tảng cho những bước đi đầu tiên của tân binh PDR trong mảng bất động sản khu công nghiệp.
Hơn nữa, kinh nghiệm phát triển dự án hàng chục năm cùng với tình hình tài chính lành mạnh, có thể tạo đột phá trong chiến lược phát triển bất động sản khu công nghiệp của PDR, và cũng là tiền đề để công ty thực hiện hoá được những tham vọng trong tương lai.

Cổ phiếu PDR và cơ hội 'hóa rồng'
Phát Đạt bắt tay đối tác Nhật đầu tư bất động sản công nghiệp
Dù là “tân binh” mới tham gia thị trường nhưng để đuổi kịp những “ông lớn” đi trước trong mảng bất động sản công nghiệp, Phát Đạt sẽ bắt tay với đối tác Nhật Bản để thực hiện chiến lược đi tắt đón đầu.
Phát Đạt triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA
CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) đã chính thức khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA” với sự tư vấn triển khai của Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS).
Phát Đạt gia nhập mảng bất động sản công nghiệp
Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt vừa thông qua chủ trương thành lập công ty con chuyên phụ trách phát triển mảng bất động sản công nghiệp.
Phát Đạt lần thứ 10 đồng hành cùng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020
Sáng ngày 12/07, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã trao 350 triệu đồng hỗ trợ cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam Tp.HCM tổ chức.
Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh
Cùng với xu hướng thuê văn phòng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tính đến bài toán sở hữu mặt bằng ổn định để kiểm soát chi phí và bảo toàn dòng tiền dài hạn. Đây chính là động lực thúc đẩy mô hình Smart Asset - tài sản dòng tiền thông minh, trở thành cấu phần mới trong chiến lược tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức.
Người Việt mua nhà hay mua lối sống?
Xu hướng kinh tế trải nghiệm đang định hình tiêu dùng mới tại Việt Nam, khi khách hàng ưu tiên cảm xúc, giá trị sống và sự phát triển bản thân hơn tài sản vật chất.
HoREA nêu lý do chưa cần lập trung tâm giao dịch bất động sản Nhà nước
HoREA cho rằng thời điểm hiện nay chưa thật sự cần thiết triển khai mô hình trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.
TOD vẽ lại bản đồ đầu tư bất động sản TP.HCM, nhưng thắng bại nằm ở 1km cuối
TP.HCM mở rộng đặt ra yêu cầu tái cấu trúc đô thị và TOD trở thành trụ cột quy hoạch, định hình kết nối đô thị và cách thị trường bất động sản vận hành.
Nhà đầu tư Hà Nội 'săn' nhà đất vùng ven TP.HCM
Bất động sản TP. HCM và khu vực vùng ven đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các nhà đầu tư Hà Nội.
Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của 7 kỳ quan đô thị tương lai thế giới
Vinhomes Green Paradise vừa được công nhận là ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch bầu chọn “7 kỳ quan đô thị tương lai” do New7Wonders phát động. Việc vượt qua 90 hồ sơ ứng cử và đề cử từ khắp thế giới để trở thành ứng viên đầu tiên đáp ứng các tiêu chí tham gia bầu chọn biểu tượng đô thị của thế kỷ 21 - đã khẳng định tầm nhìn và tầm vóc của “viên ngọc quý” Vinhomes Green Paradise trong việc phát triển mô hình đô thị kiểu mẫu của tương lai.
Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh
Cùng với xu hướng thuê văn phòng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tính đến bài toán sở hữu mặt bằng ổn định để kiểm soát chi phí và bảo toàn dòng tiền dài hạn. Đây chính là động lực thúc đẩy mô hình Smart Asset - tài sản dòng tiền thông minh, trở thành cấu phần mới trong chiến lược tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức.
Khi di sản truyền cảm hứng cho kiến trúc: Câu chuyện Nikken Sekkei và Imperia Holiday Hạ Long
Nikken Sekkei – “ông lớn” kiến trúc Nhật Bản với hơn một thế kỷ tạo tác các công trình biểu tượng – đang mang tinh thần đến Imperia Holiday Hạ Long. Lấy chất liệu từ địa hình kỳ quan và bối cảnh di sản, thiết kế tại đây hứa hẹn tạo nên một dấu ấn mới cho không gian sống bên bờ vịnh.
Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân
Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV là một bước tiến mạnh mẽ về nhận thức lý luận và thực tiễn, khi khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.
52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ
Đợt lũ ở Nam Trung Bộ đang diễn ra, Đắk Lắk và Khánh Hòa là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, lần lượt ghi nhận 16 và 14 người chết.
Người Việt mua nhà hay mua lối sống?
Xu hướng kinh tế trải nghiệm đang định hình tiêu dùng mới tại Việt Nam, khi khách hàng ưu tiên cảm xúc, giá trị sống và sự phát triển bản thân hơn tài sản vật chất.
‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép
Kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp ngành thép phân hóa mạnh trong bối cảnh thị trường đang phục hồi nhưng chưa đáng kể.





















































