Cổ phiếu tăng cao, Apple phá vỡ ngưỡng 1 nghìn tỷ USD

Hồng Hải - 16:27, 03/08/2018

TheLEADERApple tiếp tục tạo ra dấu mốc lớn trong lịch sử khi trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên phá vỡ ngưỡng 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường.

Kể từ khi công bố kết quả kinh doanh quý đầy khả quan vào thứ Ba vừa rồi, giá cổ phiếu Apple đã có đà tăng liên tục, chốt phiên thứ Năm (theo giờ Mỹ) với mức tăng trưởng 2,9%, đạt 207,39 USD, cao hơn con số kỳ vọng trước đó.

Việc tăng điểm trong phiên giao dịch trên giúp Apple trở thành công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD và mang lại chiến thắng cho Tim Cook sau nhiều nghi ngờ khi ông đảm nhiệm vị trí cao nhất của thương hiệu này thay cho người tiền nhiệm đầy ấn tượng là Steve Jobs.

Steve Jobs, người thành lập Apple tại một nhà để xe của Thung lũng Silicon vào năm 1976 với Steve Wozniak và xây dựng "quả táo cắn dở" này thành một gã khổng lồ toàn cầu, đã qua đời hồi tháng 10 năm 2011, để lại nhiều sự nuối tiếc và lo lắng.

Sau khi Apple mất đi Steve Jobs, nhiều nhà phân tích và quan sát đều đặt câu hỏi rằng liệu thương hiệu này có mất đi khả năng làm rung chuyển thế giới và tạo ra "những điều lớn" hay không.

Thế nhưng những kết quả mà Tim Cook mang lại đã dần khẳng định vị thế với những con số kinh doanh ấn tượng, vững chắc và lan tỏa sản phẩm của Apple sang Trung Quốc và nhiều thị trường nước ngoài khác.

Theo nhận định của AFP, Apple là công ty tư nhân đầu tiên vượt qua mức 1 nghìn tỷ USD. Trước đó, công ty dầu mỏ nhà nước PetroChina của Trung Quốc đã phá vỡ ngưỡng này vào năm 2007 trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu nhưng kể từ đó, doanh nghiệp này đã dần sụt giảm.

Theo số liệu từ Reuters, mức tăng của cổ phiếu Apple mới đây đã đưa nhóm công nghệ thuộc S&P 500 tăng trưởng 1,4%, mức tăng cao nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngày thuộc chỉ số này.

Phát biểu với Reuters, nhà quản lý danh mục cấp cao tại Fort Pitt Capital Group ở Pittsburgh đánh giá “đây là tín hiệu tốt cho thị trường và nền kinh tế. Chúng ta đang để ý đến ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhưng Apple, với việc sản xuất hầu hết ở Trung Quốc, vẫn đạt được cột mốc mới này”.

Trên trang web chính thức của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer mới đây cho biết nước này có khả năng tăng thuế từ 10% lên mức 25% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc có tổng giá trị 200 tỷ USD. Điều này tiếp tục gây lo ngại cho giới đầu tư về khả năng trả đũa và những ảnh hưởng tiêu cực.