Bất động sản
Có triệu đô chưa chắc mua được biệt thự Hà Nội?
Nhà ở liền thổ có giá trên 30 tỷ đồng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng nguồn cung mới ở Hà Nội.
'Giá bỏng tay'
"Không có 2 -3 triệu đô thì khó mua nhà ở đây", giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản quả quyết khi dẫn khách trải nghiệm vòng quanh một dự án nhà ở đang xây dựng ở phía Tây Hồ Tây.
Mặc dù chưa mở bán nhưng dựa trên mức giá giao dịch thành công của các dự án lân cận, vị giám đốc dự đoán mức chào bán của dự án này sẽ dao động từ 330 - 370 triệu đồng/m2 đất, tương ứng với mỗi căn nhà có giá khoảng 2 triệu USD trở lên.
Dự án biệt thự này toạ lạc tại địa điểm có mặt bằng giá bất động sản thuộc diện cao nhất ở Hà Nội.
Giám đốc một công ty phát triển bất động sản vừa mới khảo sát giá biệt thự của khu đô thị Ciputra trong khu vực này cho biết, các chủ nhà đang rao bán quanh mức 300 - 350 triệu đồng/m2 đất, tương đương với 90 - 100 tỷ đồng mỗi căn biệt thự.
Giá nhà liền thổ cao cũng đẩy giá chung cư ở khu vực này lên tầm cao mới. Vài năm trước, giá căn hộ chào bán ở khu vực Tây Hồ Tây khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2 sàn, nhưng dự án Heritage do CapitaLand phát triển đã phá vỡ giới hạn này khi đưa ra mức giá mới khoảng 100 - 120 triệu đồng/m2.
Cùng với sự sốt giá chung cư trên toàn thành phố trong mấy tháng gần đây, những dự án căn hộ mới như Han Jardin hiện cũng được chào bán lại với giá trên 100 triệu đồng/m2, đồng nghĩa giá bán lại đã chênh lệch gần 2 tỷ đồng mỗi căn hộ.
Giá cao ở Tây Hồ Tây đã lan toả sang các khu vực lân cận.
Cách Han Jardin khoảng 8km về phía Tây, giá biệt thự dự án Avenue Garden ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, cũng dao động từ 150 - 160 triệu đồng/m2 đất, bao gồm cả chi phí xây dựng nhà ở. Riêng nhà liền kề mặt đường chính rộng 60m có giá tới 230 - 240 triệu đồng/m2 đất.

Biệt thự, liền kề tại các dự án thuộc huyện Hoài Đức cũng thiết lập mặt bằng giá mới.
Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch công ty tư vấn mua bán sáp nhập Sohovietnam tiết lộ, một căn biệt thự có diện tích đất 330m2 tại khu đô thị Mailand mới đây đã bán thành công với giá 190 triệu đồng/m2 đất.
Gần đó, giá dự án Hà Đô Charm Villas lên mức 140 triệu đồng/m2, gấp hơn bốn lần so với khi mở bán nhiều năm trước.
Hiện nay, biệt thự, liền kề thuộc các dự án nằm dọc theo đường vành đai 3 có giá thuộc diện đắt nhất Hà Nội, trong đó có những căn biệt thự mặt hồ thuộc dự án Starlake ở Tây Hồ Tây hay Green Bay ở Mễ Trì có giá không dưới 100 tỷ đồng.
Dữ liệu của công ty tư vấn bất động sản Savills cho thấy giá biệt thự và nhà liền kề thuộc các dự án mới vẫn không ngừng tăng lên và ngày càng đắt đỏ.
Giá liền kề trung bình khoảng 194 triệu đồng/m2 đất trong khi giá nhà phố thương mại lên 328 triệu đồng/m2 đất.
Năm 2019, nhà ở thấp tầng giá dưới 20 tỷ đồng chiếm tới 80% nguồn cung, nhưng đến năm 2023 chỉ còn 50% tổng nguồn cung.
Giá các sản phẩm trên 30 tỷ đồng năm 2019 chỉ chiếm 10% và đến năm 2023 đã lên tới 23% nguồn cung toàn thị trường.
Giá cao và kén khách nhưng biệt thự, nhà liền kề vẫn có khách mua.
Theo bà Nguyễn Thị Dung, Tổng giám đốc Công ty CP Bất bộng sản G.Empire, trái với sự ảm đạm của thị trường thấp tầng cuối năm 2022, từ cuối năm ngoái, những dự án sơ cấp do đơn vị này phân phối đã chứng kiến lượng giao dịch sốt nóng trở lại.
Riêng đầu năm nay, G.Empire đã bán thành công 50 biệt thự, liền kề tại dự án Solasta Mansion và An Quý Villas Dương Nội của chủ đầu tư Nam Cường, với mức giá từ 140 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 24 tỷ đồng/căn.
Khẩu vị đầu tư của giới nhà giàu
Bà Dung lý giải sức mua quay trở lại với thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội là tất yếu sau khi phân khúc chung cư đã sốt nóng và tăng giá mạnh mẽ trong thời gian vừa qua.
Sau cơn sốt giá của căn hộ chung cư, sức nóng đang lan dần sang phân khúc nhà thấp tầng.
Bên cạnh đó, khách hàng của thị trường biệt thự, nhà liền kề có đặc điểm là giới nhà giàu và siêu giàu. Họ ít đầu tư vào phân khúc chung cư mà lựa chọn các sản phẩm đầu tư mang lại dòng tiền, được sử dụng đòn bẩy tài chính, tỷ suất lợi nhuận cao và an toàn.
Với tiêu chí này, nhà ở thấp tầng thường là lựa chọn tốt nhất. Thực tế, giá chung cư vừa qua tăng mạnh nhưng biên lợi nhuận vẫn thấp hơn biệt thự, nhà liền kề.
Các dự án chung cư đã đi vào sử dụng có mức tăng giá chậm. Trong khi đó, giá biệt thự, nhà thấp tầng trên thị trường thứ cấp vẫn tăng mạnh, gấp ba, bốn lần so với giá khởi điểm.
Mặt khác, một trong những lý do khiến biệt thự, liền kề giá cao vẫn bán được là do các chủ đầu tư dự án có nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất, giãn thời gian thanh toán cho các nhà đầu tư.
Tại một số dự án, nhà đầu tư chỉ cần nộp 20 - 30% giá trị căn, còn lại vay ngân hàng với ưu đãi lãi suất khiến họ được giảm áp lực tài chính, mạnh dạn xuống tiền giữa lúc tiền gửi ngân hàng có lãi suất thấp.
Nhu cầu đầu tư biệt thự, liền kề tăng lên trong bối cảnh thiếu vắng nguồn cung khiến giá ngày càng được đẩy tăng, bà Dung nhận định.
Theo Savills, năm 2023, tổng nguồn cung mới trên thị trường đạt 272 căn, giảm 82% theo năm và thấp nhất trong 10 năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 710 căn đến từ 16 dự án, giảm 2% theo quý và 23% theo năm. Nhà liền kề là sản phẩm chính với thị phần 44%.
Trong quý IV năm 2023 chỉ có 87 căn mở bán mới ra thị trường, bao gồm 58 căn từ dự án mới Solasta Mansion tại quận Hà Đông và 29 căn từ dự án hiện hữu An Lạc Green Symphony tại huyện Hoài Đức.
Một nguyên nhân nữa khiến giá biệt thự, liền kề tăng mạnh trong thời gian vừa qua được bà Dung chỉ ra là do chi phí đầu vào đầu tư phát triển dự án tăng mạnh. Trong đó, chi phí tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư xây dựng, chi phí vốn, lãi suất vay ngân hàng, thời gian chờ thủ tục pháp lý kéo dài khiến giá bán tăng.
Bên cạnh những yếu tố trên, theo chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Trần Minh, giá biệt thự, nhà liền kề Hà Nội tăng mạnh gần đây có sự đóng góp rất lớn của việc một lượng lớn các nhà đầu tư, đầu cơ bất động sản đang tập trung tại thị trường này.
Ông Minh cho rằng, bất cứ thị trường bất động sản khu vực nào muốn có giao dịch và giá tăng mạnh đều cần có sự tham gia của nhóm các nhà đầu tư, đầu cơ.
Trong khi đó, nhóm nhà đầu tư tại Hà Nội là số một cả nước cả về số lượng, độ nhanh nhạy về thông tin và am hiểu thị trường. Sau thời gian dài đi đầu tư khắp cả nước, thời gian gần đây, họ đang rút về Hà Nội để tìm kiếm cơ hội.
Việc nhóm các nhà đầu tư mua đi bán lại với một lượng tiền lớn đã làm thị trường bất động sản tạo lập mặt bằng giá mới. Sau sự sốt nóng của phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề chính là điểm nóng tiếp theo của thị trường.
Theo ông Minh, sau khi mức giá được đẩy lên mạnh, thị trường sẽ bắt đầu có sự tham gia của các nhà đầu tư có nhu cầu thực và các nhà đầu tư vào sau. Các nhà đầu tư giai đoạn đầu sẽ dần rút khỏi thị trường tìm để tìm kiếm các cơ hội ở các thị trường khác.
Khi đó, nhiều khả năng mức giá sẽ chững lại. Các nhà đầu tư đến sau sẽ ở lại thị trường. Giá biệt thự, liền kề sẽ cần thời gian dài tích luỹ về kinh tế, thu nhập người dân để tiếp tục tăng giá.
Nan giải bài toán thanh khoản thị trường biệt thự, liền kề
Nhà phố, biệt thự trên 30 tỷ đồng chiếm lĩnh thị trường TP.HCM
Do nguồn cung sơ cấp giảm, phân khúc có giá phải chăng hạn chế nên số lượng nhà phố, biệt thự có giá trên 30 tỷ đồng/căn tiếp tục chiếm lĩnh thị trường TP.HCM.
752 căn biệt thự Aqua City đủ điều kiện mua bán
Ngoài Aqua City, các dự án của Novaland ở nhiều địa phương đang được quan tâm, tháo gỡ pháp lý.
Giới trẻ 'lợi đơn lợi kép' khi thuê biệt thự tại Vinhomes Ocean Park 1
Đề cao lối sống đa trải nghiệm, linh hoạt, nhiều bạn trẻ đã thuê chung các căn biệt thự tại Vinhomes Ocean Park 1 để tận hưởng đặc quyền nghỉ dưỡng có 1-0-2 đồng thời nắm bắt cơ hội kinh doanh tại tâm điểm phía Đông Hà Nội.
Xuất hiện làn sóng bán cắt lỗ biệt thự, liền kề
Trong khi các chủ đầu tư sơ cấp vẫn "không chịu giảm giá", bất chấp thị trường biệt thự, liền kề trầm lắng về thanh khoản thì tại thị trường thứ cấp, làn sóng bán cắt lỗ đã xuất hiện mạnh mẽ.
Nan giải bài toán thanh khoản thị trường biệt thự, liền kề
Mặc dù thanh khoản đang ở mức rất thấp, song theo nhiều chuyên gia, đây vẫn sẽ là bài toán thách thức của thị trường biệt thự, nhà liền kề trong thời gian tới do các chủ đầu tư, nhà đầu tư không dễ điều chỉnh giá bán và giải quyết vấn đề về nguồn cung.
Rủi ro khí hậu: Mối nguy mới với bất động sản
Những rủi ro khí hậu ngoài gây thiệt hại vật chất còn làm tăng chi phí vận hành, bảo hiểm và làm giảm giá trị đầu tư các tài sản bất động sản.
Từ nghỉ dưỡng đến định cư: Bước ngoặt mới ở Phú Quốc
Phú Quốc không còn chỉ là điểm đến nghỉ dưỡng. Những dự án đô thị quy mô cùng chiến lược thu hút cư dân đang dần định hình đảo ngọc thành điểm đến để sống, không chỉ để ghé thăm.
The Privé – Một cách tiếp cận mới về giá trị bất động sản trung tâm
Theo báo cáo "The Wealth Report" của Knight Frank, giới siêu giàu toàn cầu phân bổ đáng kể phần tài sản vào bất động sản, cho thấy đây là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của bộ phận được xem là kỹ tính.
Sau sáp nhập, quỹ đất Phát Đạt tại TP.HCM sẽ vượt 500ha
Phát Đạt sẽ sở hữu hơn 500ha đất tại TP.HCM sau khi hoàn thành sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.
Tân Hoàng Minh đề xuất đầu tư khu đô thị tỷ đô tại Đà Lạt
Tân Hoàng Minh đề xuất tỉnh Lâm Đồng chấp thuận để doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch chi tiết và triển khai dự án khu đô thị thông minh tại xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt.
Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee
Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?
Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ
Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.
Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc
Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.
Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng
Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.
Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.
PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025
Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã khai mạc tại nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trong vai trò là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tham dự buổi khai mạc Triển lãm Robocon và lễ khai mạc vòng chung kết với 32 đội thi đến từ nhiều trường đại học trên cả nước.
Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới
Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.