Còn nhiều hạt sạn trong lĩnh vực Blockchain

Việt Hưng - 09:39, 01/04/2022

TheLEADERMặc dù Blockchain đang dần có chỗ đứng, đồng thời chứng minh được vị thế và sức ảnh hưởng của nó đến các lĩnh vực kinh tế, nhưng vẫn còn đó những tác động tiêu cực cần được hạn chế.

Nhờ vào tính thực tiễn cao, dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và đảm bảo an toàn thông tin, blockchain được xem là trụ cột của các ngành công nghệ tương lai và được mong đợi trở thành mảnh đất màu mỡ cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực tiền mã hoá, hiện nay blockchain đã được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực như y tế, giải trí, tài chính ngân hàng... 

Đơn cử như vào giữa năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chính thức triển khai Hệ thống Tra cứu văn bằng với ứng dụng công nghệ blockchain trên quy mô toàn quốc. Tiếp đến, tỉnh Đồng Nai cũng quyết định sử dụng phần mềm TE-FOOD Blockchain để truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn vào khoảng cuối năm 2021.

Blockchain đang thành từ khóa phổ biến

Chứng kiến những tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, vào năm 2021, lĩnh vực blockchain có sự gia tăng mạnh mẽ số lượng thảo luận, nội dung quan tâm chủ yếu xoay quanh các keyword như "tiền ảo", "làm giàu nhanh", "game blockchain kiếm tiền",...

Theo thống kê của Reputa, trên các trang mạng xã hội, hơn 73% nội dung thảo luận của dư luận đề cập đến "Xu hướng thị trường Bitcoin/Altcoin", ngoài ra là "Cách thức đào Pi", "Game NFT" cũng là chủ đề được dư luận quan tâm nhiều.

Song với song đó, thị trường Blockchain cũng ghi nhận nhiều nội dung thảo luận tiêu cực về cảnh báo lừa đảo, đa cấp đến từ các sự vụ như "Pi Network lừa đảo người dùng", hay "Nghệ sĩ lùa gà, quảng cáo coin rác".

Thị trường Blockchain Việt Nam nói chung và tiền điện tử nói riêng đã có một năm nhiều bùng nổ. Thành công của Axie Infinity vào giữa năm 2021 đã tạo tiền đề cho nhiều dự án GameFi của đội ngũ người Việt Nam ra mắt hàng loạt. Từ đó, "blockchain" đã trở thành từ khóa quen thuộc với cộng đồng đầu tư cũng như giới trẻ.

Còn nhiều hạt sạn trong lĩnh vực Blockchain
Xu hướng thảo luận Blockchain năm 2021

Những hạt sạn trong lĩnh vực blockchain

Bên cạnh những nội dung tích cực, năm 2021, thị trường blockchain Việt Nam cũng xuất hiện các sự vụ tiêu cực, ảnh hưởng đến lòng tin của dư luận đối với lĩnh vực công nghệ chuỗi khối này.

Vào khoảng tháng 2/2021, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực blockchain đã cảnh báo rằng tiền ảo Pi Network không có tính minh bạch và có nhiều dấu hiệu lừa đảo. Chưa đầy 3 tháng sau, người dùng blockchain cũng chứng kiến sự vụ sập sàn giao dịch ảo Coolcat xuất hiện vào khoảng tháng 5, số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Khoảng cuối năm, ồn ào giữa Khoa Pug và Johnny Đặng xoay quanh tiền mã hoá có tên Diamond Boyz Coin (DBZ) cũng khiến dư luận dấy lên nghi vấn lừa đảo.

Sự vụ mâu thuẫn giữa Khoa Pug và Johnny Đặng chưa kịp lắng xuống, thị trường blockchain lại một lần nữa trở nên ồn ào bởi thông tin "Streamer Viruss ‘lùa gà’ cho dự án coin rác" khi Viruss đăng tải video chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và hướng dẫn nhập môn đầu tư tiền ảo. Do đó, có thể nói rằng năm 2021 chứng kiến nhiều biến động của thị trường blockchain từ các sự kiện tích cực đến các sự vụ tiêu cực.

Còn nhiều hạt sạn trong lĩnh vực Blockchain 1
Còn nhiều hạt sạn trong lĩnh vực Blockchain

Xu hướng GameFi năm 2022

Thành công của xu hướng GameFi là không thể chối cãi. Sau khi Axie Infinity gây tiếng vang toàn cầu vào giữa năm 2021, có thể nói năm qua là một năm sôi động của các dự án GameFi với hàng loạt các dự án được ra mắt.

Axie Infinity cũng là dự án nổi bật nhất trong cộng đồng GameFi Việt Nam vào năm 2021, giúp CEO Nguyễn Thành Trung lọt top 10 những nhân vật có sức ảnh hưởng nhất trong thế giới tiền mã hoá.

Ngoài ra, dự án GameFi thuộc thể loại nhập vai như Parallel, Elemon và Decentraland cũng xếp vị trí thứ 2, 3 và 4 trong danh sách với đồ hoạ đẹp mắt và sự minh bạch về việc "kiếm tiền" trong trò chơi.

Năm 2020, blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng cho Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo quyết định của Chính phủ.

Và năm 2021, thị trường blockchain cũng gây chú ý với các dự án lớn lần lượt ra đời và trở nên nổi bật trong nhiều lĩnh vực từ Tài chính ngân hàng, Sức khoẻ y tế, Giáo dục đến Giải trí.

Có thể nói rằng blockchain đang dần có chỗ đứng, chứng minh vị thế và sức ảnh hưởng của nó đến các lĩnh vực kinh tế. Theo báo cáo của TechSci Research, thị trường blockchain Việt Nam được dự đoán tăng trưởng hai con số giai đoạn 2023-2027.