Cửa thoát hiểm cho doanh nghiệp bán lẻ công nghệ

Việt Hưng - 17:59, 23/06/2023

TheLEADERCả Thế Giới Di động và FPT Retail đều rẽ theo những hướng riêng nhằm tránh lao vào cuộc chiến về giá, thông qua những chương trình hợp tác "ưu đãi" độc quyền.

Đầu năm nay, các doanh nghiệp bán lẻ công nghệ hàng đầu Việt Nam là Thế Giới Di Động và FPT Retail đều dự báo về một năm 2023 đầy khó khăn, khi nguy cơ lạm phát gia tăng, sức mua sụt giảm với các mặt hàng không thiết yếu.

Điện thoại, máy tính, tivi, tủ lạnh, điều hòa... từ những mặt hàng bán chạy bỗng đều phải giảm giá để kích cầu sức mua vốn đã suy giảm. Bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch HĐQT FPT Retail cho rằng, cuộc đua hạ giá bán lẻ điện tử là điều không tránh khỏi trong giai đoạn thị trường khó khăn.

Thế Giới Di động là đơn vị đi đầu trong cuộc đua giảm giá với chiến dịch "Giá rẻ quá". Trong khi đó, FPT Retail tung ra chương trình "Rẻ hơn rẻ quá" với nhiều chính sách giảm giá, khuyến mại nhằm kích cầu cho các sản phẩm điện tử.

Nhưng cuộc đua về giá vốn không phải là một chiến lược đường dài. Doanh nghiệp cũng không thể mãi hi sinh lợi nhuận để giữ thị phần, hay ổn định kênh bán hàng.

Cửa thoát hiểm cho doanh nghiệp bán lẻ công nghệ
Thế Giới Di Động đã bắt tay cùng Hòa Phát

Từ đây, cả Thế Giới Di động và FPT Retail đều rẽ theo những hướng riêng nhằm tránh lao vào cuộc chiến về giá, thông qua những chương trình hợp tác "ưu đãi" độc quyền.

Đơn cử như việc Thế Giới Di Động đã liên tục kí kết và mở bán ưu đãi các dòng điện thoại mới trên thị trường của các thương hiệu Realme, Vivo, Xiaomi với mức chiết khấu tốt mà không phải cạnh tranh về giá với các doanh nghiệp cùng ngành.

Hay với thị phần lớn trong lĩnh vực điện máy, Thế Giới Di Động đã bắt tay cùng Hòa Phát cung cấp máy lọc nước và các sản phẩm điện gia dụng, với cam kết dành riêng 6 mã sản phẩm chiến lược cho Điện Máy Xanh.

Trước đó, Hòa Phát và Điện Máy Xanh cũng ký kết hợp tác chiến lược phân phối các sản phẩm điều hòa Funiki và Tủ đông Hòa Phát - đều là các sản phẩm thuộc nhóm bán chạy nhất tại hệ thống siêu thị Điện Máy Xanh toàn quốc.

Hiện các sản phẩm điện lạnh, điện máy của Hòa Phát đã và đang được phân phối tại Điện Máy Xanh bao gồm: điều hòa, tủ đông, quạt làm mát, máy lọc nước, và sắp tới sẽ là các dòng máy giặt, máy rửa bát và nhiều mặt hàng điện máy gia dụng chất lượng cao, giá thành hợp lý.

Cửa thoát hiểm cho doanh nghiệp bán lẻ công nghệ 1
Ông Nguyễn Thế Kha - Giám đốc khối Viễn thông Di động FPT Shop

Về phía FPT Retail, doanh nghiệp này chú trọng vào mặt hàng máy tính, và coi đây là một trong những mảng kinh doanh được đầu tư mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Với lợi thế 150 trung tâm laptop trên khắp 63 tỉnh thành, chuỗi FPT Shop đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với các thương hiệu máy tính hàng đầu nhằm khởi động cho kế hoạch lên kệ số lượng lớn laptop với ưu đãi lớn dành riêng cho học sinh, sinh viên...

Ông Nguyễn Thế Kha - Giám đốc khối Viễn thông Di động FPT Shop cho biết, quý 3 hằng năm, doanh số máy tính tại FPT Shop thường tăng cao gấp đôi so với quý trước đó.

"Để chuẩn bị cho việc này, ngoài đảm bảo đa dạng nhất về danh mục thương hiệu, số lượng mẫu mã sản phẩm và dồi dào hàng hóa tại mỗi điểm bán, chúng tôi còn tung thêm nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn, đưa các dòng sản phẩm dành riêng cho đối tượng học sinh - sinh viên về mức giá tốt nhất", ông Kha nói.

Được biết, đối tác của FPT Shop lần này là Dell Technologies Việt Nam. Phía Dell tin tưởng, đây là cột mốc quan trọng để cả hai đơn vị cung cấp ra thị trường các sản phẩm chất lượng nhất từ Dell với mức giá hợp lý và chính sách hậu mãi hấp dẫn.